Hà Nội

Các bệnh viện ở TP.HCM triển khai khai báo y tế điện tử trong bối cảnh dịch COVID-19

09-02-2021 3:28 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, việc tổ chức tốt cho người bệnh khai báo y tế sẽ giúp cho các bệnh viện có thêm thông tin để kịp thời phân luồng và hướng dẫn người bệnh đến khu vực khám sàng lọc, góp phần giảm thiểu thấp nhất nguy cơ lây nhiễm mầm bệnh trong bệnh viện.

Sau 2 ngày thử nghiệm, chiều 8/2, Sở Y tế TP.HCM đã chính thức triển khai ứng dụng khai báo y tế điện tử tại tất cả các bệnh viện trên địa bàn thành phố. Chuyển đổi số trong khai báo y tế vừa tạo thêm tiện ích cho người dân, vừa giúp các bệnh viện có công cụ quản lý thông tin khai báo y tế hiệu quả hơn, một hoạt động không thể thiếu trong tổ chức phân luồng, sàng lọc người bệnh khi đến khám bệnh tại các bệnh viện.

Sở Y tế TP.HCM đã triển khai chuyển đổi số trong khai báo y tế tại các bệnh viện trên địa bàn thành phố, những hiệu quả thiết thực sẽ mang lại khi các bệnh viện triển khai khai báo y tế điện tử. Cụ thể:

- Người bệnh và khách đến bệnh viện sẽ sử dụng điện thoại di động quét mã QR code để khai báo y tế thay thế khai báo thủ công trên giấy như trước đây.

- Trường hợp không có điện thoại di động, bệnh viện sẽ hỗ trợ phương tiện máy tính để khai báo tại chỗ. 

- Thống nhất nội dung khai báo về dịch tễ học tại tất cả bệnh viện, yếu tố dịch tễ trên phiếu khai báo y tế được cập nhật liên tục và do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HCDC) đảm trách.

- Có màn hình dashboard tổng hợp dữ liệu khai báo y tế và có cảnh báo người có nguy cơ cho nhân viên phụ trách biết để hướng dẫn phân luồng người bệnh đến khu vực khám sàng lọc.

- Toàn bộ dữ liệu khai báo y tế của mỗi bệnh viện sẽ chuyển tải về HCDC và Sở Y tế để được giám sát liên tục.

Chỉ trong ngày 8/2/2021, sau khi chính thức triển khai, Sở Y tế đã nhận được dữ liệu khai báo y tế của 26.500 lượt với 848 trường hợp cần được khám sàng lọc. Các bệnh viện sau đã có số lượt khai báo y tế khá cao (thay thế hoàn toàn cho khai báo thủ công trên giấy) như: BV Xuyên Á (2.040 lượt với 24 trường hợp cần khám sàng lọc),  Nhi Đồng 2 (1.387 lượt với 33 sàng lọc), Phụ sản MêKông (1.091 với 9 sàng lọc), Từ Dũ (2.425 lượt với 33 sàng lọc), Ung Bướu (1.191 lượt với 12 sàng lọc), Nhân Dân Gia Định (979 lượt với 36 sàng lọc),…

Tính đến ngày 9/2/2021, Sở Y tế đã nhận được dữ liệu khai báo y tế của 116 bệnh viện, trong đó có bệnh viện đã sử dụng khai báo y tế điện tử thay thế hẳn cho khai báo thủ công bằng giấy, có bệnh viện còn trong giai đoạn chuyển tiếp.

Sở Y tế ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực của các bệnh viện khi thực hiện chuyển đổi số trong khai báo y tế. Vì những tiện ích mang lại cho người bệnh và nhất là giúp cho công tác quản lý dữ liệu khai báo y tế tốt hơn, Sở Y tế yêu cầu các bệnh viện còn lại khẩn trương triển khai chuyển đổi số trong khai báo y tế và thay thế hẳn cho khai báo y thủ công.

Trong thời gian tiếp theo, Sở Y tế sẽ tích hợp khai báo y tế trên ứng dụng “Tra cứu KCB” giúp người bệnh có thể khai báo trước tại nhà, và triển khai khai báo y tế tại các phòng khám tư nhân trên địa bàn thành phố.

Cập nhật yếu tố dịch tễ trên khai báo y tế điện tử
Ứng dụng khai báo y tế điện tử đã phát huy tác dụng khi HCDC liên tục cập nhật yếu tố dịch tễ trên phiếu khai báo, cập nhật này đáp ứng yêu cầu tình hình dịch tễ mới khi truy vết tiếp xúc (F1, F2) đang diễn ra trên địa bàn thành phố.
Điều này hoàn toàn không thực hiện được nếu theo cách khai báo thủ công trên giấy như trước đây, và sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến công tác sàng lọc.

Lê Nguyên
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn