DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Các bệnh viện lo chăn ấm, quạt sưởi cho người bệnh
08:06 10/01/2013 GMT+7
Tiết trời giá rét kéo dài đã làm sinh hoạt của người dân miền Bắc phải cuốn theo thời tiết. Người khỏe chống chọi với rét đã khổ, những người đau ốm lại càng khổ hơn. Vì vậy, thật thương cho người bệnh khi phải nhập viện.
Tiết trời giá rét kéo dài đã làm sinh hoạt của người dân miền Bắc phải cuốn theo thời tiết. Người khỏe chống chọi với rét đã khổ, những người đau ốm lại càng khổ hơn. Vì vậy, thật thương cho người bệnh khi phải nhập viện.
Các bệnh viện lo chăn ấm, quạt sưởi cho người bệnh  1
Đưa quạt sưởi vào phòng khám cho trẻ em.

Theo thông báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn TW, ngày 9/1, miền Bắc sẽ tiếp tục hứng chịu một đợt không khí lạnh mới. Thời tiết tiếp tục rét đậm, rét hại kèm mưa phùn, vùng núi cao sẽ xuất hiện băng giá. Nền nhiệt độ phổ biến từ 10-130C, vùng núi có thể xuống dưới 70C. Sau đợt không khí lạnh tăng cường này, đến ngày 11-12/1 sẽ có thêm một đợt rét bổ sung xuống các tỉnh miền Bắc nước ta. Nhiều chuyên gia khí tượng thủy văn đánh giá, thời điểm này nằm trong giai đoạn cao điểm về rét đậm của mùa đông xuân ở Bắc Bộ năm nay. Đợt rét hiện kéo dài khoảng 14 ngày, là đợt rét kéo dài nhất trong mùa đông năm nay tại miền Bắc. Nền nhiệt trung bình tại các địa phương cũng chỉ xấp xỉ nhiều năm trước, chưa xảy ra bất thường. Dự báo, trong tháng 1 sẽ còn thêm 1 - 2 đợt rét đậm, rét hại nữa, với số ngày diễn ra sẽ ngắn hơn nhưng cường độ có thể mạnh hơn đợt rét hiện tại.

Các bệnh viện lo chăn ấm, quạt sưởi cho người bệnh  2
Lãnh đạo TTYTDP tỉnh Yên Bái kiểm tra và tặng quà người nhà bệnh nhi nghèo trong ngày rét ở  BV Mù Cang Chải.

Tại các địa phương ở miền Bắc, ngay từ đầu mùa đã chủ động rà soát lại hệ thống bếp sưởi, hệ thống điện tại các khoa, phòng để có phương án chăm sóc bệnh nhân. Đối tượng bệnh nhân được ưu tiên hàng đầu là bệnh nhân nặng, cấp cứu, tiếp đó là người già, trẻ em có thể sử dụng bếp sưởi miễn phí. Các bệnh nhân khác có nhu cầu thì tùy theo hệ thống điện, bệnh viện tạo điều kiện cho sử dụng nhưng đóng góp một phần kinh phí. Tại BVĐK số 1 Lào Cai, điều dưỡng Nguyễn Thị Hải Yến cho biết, Khoa Ngoại luôn có số lượng bệnh nhân điều trị đông nhất. Khoa có 3 bếp sưởi phục vụ thường xuyên trong phòng mổ và hậu phẫu. Ngoài ra, nếu bệnh nhân đăng ký sử dụng bếp thì có thể sử dụng và đóng góp một phần phí theo quy định. Các giường bệnh còn được cấp đủ đệm ấm cho bệnh nhân nằm điều trị.

Các bệnh viện lo chăn ấm, quạt sưởi cho người bệnh  3
Những ngày rét, Khoa Cấp cứu BVĐK tỉnh Yên Bái cấp cứu nhiều bệnh nhân nặng.

Các bệnh viện lo chăn ấm, quạt sưởi cho người bệnh  4
Phát tặng chăn cho đồng bào vùng cao huyện Lộc Bình, Lạng Sơn.

Tại Khoa Nhi, ngoài hệ thống lồng ấp và bếp sưởi hỗ trợ đắc lực cho các bệnh nhi, y bác sĩ ở đây còn áp dụng biện pháp ủ ấm cho trẻ sơ sinh như biện pháp “Kangaroo”. Với biện pháp này, người mẹ sẽ trực tiếp ủ ấm cho con bằng cách buộc bé nằm trong lòng mẹ nhờ túi ủ. BS. Vũ Thị Hải Yến, Khoa Nhi cho biết: Hệ thống sưởi trong những ngày rét đã phát huy hiệu quả. Có trường hợp cấp cứu bệnh nhi trong điều kiện thời tiết rét buốt làm người trẻ lạnh như kem, rất nguy kịch. Nhờ thiết bị sưởi, người bệnh nhi ấm dần lên, bác sĩ mới có thể lấy được ven để tiêm.

Nhóm PV -CTV

Lời khuyên của thầy thuốc

BS. Vũ Thị Thúy Lan, Trưởng khoa Hô hấp nhi, Bệnh viện Xanh Pôn (Hà Nội):

 Để phòng bệnh cho trẻ nhỏ, các bậc phụ huynh cần mặc ấm cho trẻ; giữ ấm đầu, cổ, ngực, chân tay và làm sạch mũi, cho trẻ uống nhiều nước. Bên cạnh đó, các bậc phụ huynh cần đặc biệt quan tâm đến chế độ ăn của trẻ. Vì khi trẻ có dấu hiệu bệnh sẽ lười ăn dẫn tới nguy cơ bị hạ đường huyết. Nhất là ban đêm, khi trẻ bị hạ đường huyết sẽ lịm dần và ngất đi. Nhiều cha mẹ cứ tưởng con vẫn ngủ nên rất nguy hiểm.

 PGS.TS. Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội):

Trẻ gặp lạnh rất dễ bị viêm họng, vì thế, quan trọng nhất là giữ ấm cho trẻ, không đưa trẻ ra ngoài trời lạnh. Tuy nhiên, trong nhà cần phải thông thoáng, không nên đóng kín cửa khiến virut gây bệnh hô hấp càng dễ phát tán. Đặc biệt không dùng than củi để sưởi trong phòng kín sẽ dễ khiến trẻ bị bệnh, nhất là trẻ có tiền sử hen suyễn. Ngoài ra, có thể xảy ra những tai nạn đáng tiếc khi khí CO và CO2 quá đậm đặc; hoặc có thể gây bỏng, cháy nổ…


Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm