Các bệnh viện lên kế hoạch đảm bảo khám chữa bệnh dịp Tết Quý Mão thế nào?

20-01-2023 10:19 | Y tế

SKĐS - Năm mới Quý Mão cận kề, lúc này, nhiều người đã về bên gia đình vui vầy sum họp chuẩn bị đón Tết. Thế nhưng còn nhiều bệnh nhân phải điều trị nội trú ở lại ăn Tết trong bệnh viện. Các bệnh viện đã sẵn sàng chăm lo về tinh thần, đảm bảo công tác khám chữa bệnh cho người bệnh…

Phân công cán bộ y tế trực cấp cứu, lập đội cấp cứu ngoại viện, tặng quà, tổ chức các chuyến xe đưa bệnh nhân, người nhà vê quê ăn Tết, tặng suất ăn miễn phí, tổ chức bữa cơm tất niên... là những hoạt động các bệnh viện đã và đang triển khai để đảm bảo công tác khám chữa bệnh và chăm lo tinh thần cho người bệnh dịp Tết Nguyên đán Quý Mão.

Đảm bảo an toàn máu điều trị dịp Tết

Các bệnh viện lên kế hoạch đảm bảo khám chữa bệnh dịp Tết Quý Mão thế nào?
 - Ảnh 1.

GS.TS Trần Văn Thuấn động viên người bệnh đang điều trị tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương (Ảnh: Vương Tuấn)

Báo cáo với Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn khi Thứ trưởng đến kiểm tra công tác đảm bảo khám chữa bệnh và phòng chống dịch COVID-19 dịp Tết Nguyên đán Quý Mão, PGS. TS Nguyễn Hà Thanh – Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương cho biết, 2 tuần sát Tết, Viện Huyết học - Truyền máu TW đã tiếp nhận được hơn 20.000 đơn vị máu. Nhờ đó mà kho máu của Viện hiện tại dự trữ gần 12.000 đơn vị máu, đảm bảo sẵn sàng cung cấp cho cấp cứu và điều trị trong dịp Tết của gần 200 bệnh viện khu vực phía Bắc.

Bên cạnh đó, Viện cũng đã chuẩn bị danh sách hiến máu dự bị đủ điều kiện và các phương án để sẵn sàng huy động, mời gọi người hiến máu, người có nhóm máu hiếm, người hiến tiểu cầu trong trường hợp cần số lượng lớn.

Cùng đó, Viện đã lên kế hoạch, phân công cán bộ trực từng khoa phòng, đơn vị để đảm bảo công tác khám chữa bệnh cho người bệnh trong dịp Tết diễn ra như bình thường. Đối với người bệnh, người nhà bệnh nhân phải ở lại ăn Tết, lãnh đạo Viện đã có kế hoạch đến các khoa phòng chúc Tết, động viên bệnh nhân. 

Cùng đó, những ngày gần Tết, Phòng Công tác xã hội của Viện đã triển khai nhiều hoạt động thiện nguyện, hỗ trợ, chia sẻ với người bệnh.

Trong thời gian từ ngày 29 tháng Chạp đến mùng 5 Tết, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương bố trí nhân viên trực để tiếp nhận hiến máu toàn phần tại Viện từ 7h30 – 19h00 tất cả các ngày.

Các bệnh viện lên kế hoạch đảm bảo khám chữa bệnh dịp Tết Quý Mão thế nào?
 - Ảnh 2.

Hiện trong kho máu của Viện Huyết học- Truyền máu Trung ương vẫn còn lưu trữ được gần 12.000 đơn vị máu sau khi đã cung cấp dự trữ cho các bệnh viện khác, cơ bản đáp ứng nhu cầu điều trị trong dịp Tết. (Ảnh: Công Thắng)

GS.TS Trần Văn Thuấn - Thứ trưởng Bộ Y tế đánh giá cao các hoạt động chuyên môn cũng như công tác tuyên truyền, vận động hiến máu của phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh, đảm bảo an toàn truyền máu của các cơ sở y tế phía Bắc.

Cùng đó theo Thứ trưởng Trần Văn Thuấn, trong những năm qua Viện cũng đã ứng dụng nhiều kỹ thuật cao trong khám chữa bệnh, điều trị các bệnh lý về máu khó, mãn tính. Hình ảnh bệnh nhân Diệu Thuần sống vui sống khoẻ, truyền cảm hứng cho cộng đồng từ thành quả điều trị của Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương.

"Đó là một câu chuyện rất nhỏ và cảm động trong nhiều thành tựu Viện đã đạt được. Chúng tôi đánh giá cao những kết quả Viện đã đạt được trong công tác chăm sóc sức khoẻ nhân dân" - Thứ trưởng Trần Văn Thuấn nói.

Thứ trưởng cũng đề nghị Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương chuẩn bị sẵn thuốc, hoá chất, vật tư tiêu hao, trang thiết bị, nhân lực sẵn sàng mọi tình huống phòng chống dịch bệnh và khám chữa bệnh, đồng thời dự trữ đủ lượng máu trong dịp Tết để phục vụ công tác an toàn truyền máu.

Hoạt động khám chữa bệnh diễn ra bình thường xuyên Tết

Các bệnh viện lên kế hoạch đảm bảo khám chữa bệnh dịp Tết Quý Mão thế nào?
 - Ảnh 3.

Bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương thăm khám cho bệnh nhi đang điều trị tại đây chiều 26 Tết (Ảnh: Thái Bình)

Tại Bệnh viện Nhi Trung ương, PGS.TS Trần Minh Điển – Giám đốc Bệnh viện cho biết, Bệnh viện đã lên kế hoạch phân công trực cụ thể cho các đơn vị khoa phòng, trung tâm. Danh sách hơn 300 thầy thuốc trực Tết đã được phân công, phân nhiệm rõ ràng. Cũng như các năm trước, dịp tết 100% lãnh đạo bệnh viện sẽ thay phiên nhau trực Tết để động viên các y bác sĩ làm nhiệm vụ dịp này cũng như kịp thời giải quyết các tình huống phát sinh.

Lãnh đạo Bệnh viện, yêu cầu các khoa phòng phải thực hiện tôt nhiệm vụ khám chữa bệnh, không được từ chối hoặc để chậm trễ bất cứ trường họp vào viện cấp cứu nào, các vị trí trực phải có mặt đầy đủ, đúng giờ không được tự ý bỏ trực. Trong trường hợp cấp cứu không đúng chuyên khoa cũng phải xử lý sơ cứu ban đầu trước khi chuyển đi cơ sở y tế khác.

Các khoa lâm sàng thực hiện tốt chế độ trực cấp cứu, đảm bảo thăm khám người bệnh đầy đủ, phát hiện, xử lý, thông báo kịp thời các trường họp cấp cứu, các dịch bệnh nguy hiểm.

Thông thường, dịp Tết năm nào, Bệnh Phụ sản Trung ương cũng thường xuyên đón các bé sơ sinh chào đời, PGS.TS Trần Danh Cường – Giám đốc Bệnh viện cho biết, không chỉ phân công lịch trực Tết cụ thể của các cán bộ y tế để phục vụ việc sinh nở của các sản phụ mà bệnh viện còn bảo đảm đáp ứng được các tình huống xảy ra trong sản khoa được chuyển từ tuyến dưới lên.

Các bệnh viện lên kế hoạch đảm bảo khám chữa bệnh dịp Tết Quý Mão thế nào?
 - Ảnh 4.

Trẻ sơ sinh chào đời tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương rạng sáng 1/1/2023. (Ảnh: Thái Bình)

Bệnh viện Phụ sản Trung ương đã lên kế hoạch triển khai trực 4 cấp, trung bình một tua trực có khoảng hơn 150 cán bộ y tế và các bộ phận liên quan, song song đó, 1 đội cấp cứu ngoại viện với xe cấp cứu, cơ số thuốc và nhân sự đã được chuẩn bị sẵn để kịp thời cấp cứu bệnh nhân nặng ngoại viện khi cần. Trong những ngày tết, Bệnh viện vẫn duy trì các bàn khám cấp cứu 24/24h. Riêng với những bệnh nhân điều trị lưu tại bệnh viện trong dịp tết, bệnh viện đã lên kế hoạch cùng các nhà hảo tâm tặng quà và suất ăn miễn phí sát Tết…

Tại Bệnh viện K, GS. TS Lê Văn Quảng – Giám đốc Bệnh viện cho biết cùng với hoạt động tổ chức bữa cơm tất niên, hàng vài chục "Chuyến xe yêu thương" 0 đồng đưa hàng trăm bệnh nhân, người nhà về quê đón Tết, Bệnh viện K đã phối hớp cùng các nhà hảo tâm đến các khoa, phòng tặng quà cho người bệnh. 

Các bệnh viện lên kế hoạch đảm bảo khám chữa bệnh dịp Tết Quý Mão thế nào?
 - Ảnh 5.

"Chuyến xe yêu thương" 0 đồng đưa hàng trăm người bệnh, người nhà bệnh nhân tại Bệnh viện K về quê đón Tết (Ảnh: Thái Bình)

Lịch trực của 4 cấp của Ban Lãnh đạo, các khoa phòng, các thầy thuốc đã được phân công cụ thể để đảm bảo công tác khám chữa bệnh dịp Tết vẫn diễn ra như bình thường. Thường mỗi năm có khoảng vài trăm bệnh nhân không thể về nhà đón Tết, vẫn phải ở lại Ban Giám đốc Bệnh viện cũng đã lên kế hoạch đến các cơ sở điều trị của Bệnh viện (Bệnh viện K hiện có 3 cơ sở) để thăm hỏi, động viên người bệnh ở lại điều trị dịp Tết.

Tại Bệnh viện E, thông tin của TS Nguyễn Công Hựu – Giám đốc Bệnh viện cho biết, Bệnh viện đã lên kế hoạch trực Tết 4 cấp trực lãnh đạo; trực xử lý thông tin đường dây nóng; trực lâm sàng, trực cận lâm sàng; trực hành chính - bảo vệ. 

Các khoa, phòng phân công cán bộ đi làm và trực 24/24 giờ; bố trí nhân viên trực điện thoại để kịp thời nắm bắt tình hình, hướng dẫn người dân sơ cứu trong thời gian chờ cấp cứuđảm bảo khám chữa bệnh xuyên Tết như bình thường; đồng thời Bệnh viện đã kết hợp với các tổ chức, cá nhân các nhà hảo tâm tặng quà cho người bệnh…

Các bệnh viện lên kế hoạch đảm bảo khám chữa bệnh dịp Tết Quý Mão thế nào?
 - Ảnh 6.

Các bệnh viện đã lên kế hoạch, phân công trực 4 cấp để đảm bảo công tác khám chữa bệnh xuyên suốt trong dịp Tết(Ảnh: Tư lịệu)

PGS.TS Nguyễn Tuấn Hưng, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ Y tế kiêm Phụ trách quản lý điều hành Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 cho biết, bệnh viện đã chuẩn bị đủ hậu cần cho thầy thuốc cũng như bệnh nhân. Khoa Phục hồi chức năng cũng chuẩn bị các chương trình hoạt động bên lề trong các ngày nghỉ Tết.

Cùng với đảm bảo công tác khám chữa bệnh dịp Tết, các bệnh viện đều cho biết đã chuẩn bị sẵn sàng phương án phòng chống dịch, đảm bảo đón Xuân không lơ là nhiệm vụ...

Sáng 29 Tết: Theo dõi chặt dịch COVID-19, nhất là sự xuất hiện các biến thể mớiSáng 29 Tết: Theo dõi chặt dịch COVID-19, nhất là sự xuất hiện các biến thể mới

SKĐS - Bộ Y tế yêu cầu theo dõi chặt tình hình dịch COVID-19, nhất là sự xuất hiện các biến thể mới; Các cơ sở y tế chuẩn bị sẵn sàng các phương án, điều kiện bảo đảm phòng, chống dịch COVID-19 và các dịch bệnh khác trong dịp Tết Nguyên đán năm 2023.

Thái Bình
Ý kiến của bạn