Hà Nội

Các bệnh viện khu vực Tây Nguyên thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch bạch hầu, sốt xuất huyết và COVID-19

03-07-2020 1:29 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Ngày 2/7/2020 Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế tổ chức lớp tập huấn công tác điều trị bệnh dịch bạch hầu, sốt xuất huyết và COVID-19 cho các bệnh viện khu vực Tây Nguyên.

Tại lớp tập huấn, các học viên đến từ phòng Kế hoạch tổng hợp, khoa Khám bệnh, Truyền nhiễm, Nội, Nhi, Hồi sức cấp cứu... của các bệnh viện đã được nghe Gs.Ts. Nguyễn Văn Kính, Chủ tịch Hội truyền nhiễm Việt Nam- nguyên Giám đốc BV Bệnh nhiệt đới TƯ và Ts. Nguyễn Văn Lâm, Giám đốc TT Y học lâm sàng các bệnh nhiệt đới trẻ em, BV Nhi TƯ thông tin về tình hình dịch Bạch hầu, sốt xuất huyết và COVID-19 thời gian qua, dự báo mô hình dịch bệnh thời gian tới cũng như hoạt động ứng phó của ngành y tế đối với dịch bệnh.

Ths. Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh phát biểu tại lớp tập huấn

Phát biểu tại lớp tập huấn, Ths. Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh đề nghị các cơ sở y tế phối hợp chặt chặt với địa phương thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch: phát hiện sớm, cách ly kịp thời, khoanh vùng dập dịch, điều trị tốt.

Theo Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh: “bệnh Bạch hầu là bệnh có vắc xin, gần như không còn xuất hiện. Việc không phát hiện sớm, điều trị kịp thời dẫn đến biến chứng, diễn biến nặng và có trường hợp tử vong.

Lưu ý đây là bệnh lây theo đường hô hấp, Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh đề nghị các bệnh viện phải chuẩn bị khu vực cách ly ( có thể sử dụng khu vưc cách ly đã chuẩn bị cho dịch bệnh COVID -19 do dịch COVID -19 đã tạm lắng ở Việt Nam), rà roát các phương tiện phòng hộ, thuốc, vật tư, trang thiết bị để thu dung, điều trị ca bệnh hạn chế lây nhiễm và tử vong...

Các cơ sở y tế tăng cường công tác truyền thông, giáo dục sức khoẻ cho người dân trong cộng đồng và trong bệnh viện về các dấu hiệu và phương pháp phòng chống dịch. Bên cạnh đó tăng cường công tác tiêm chủng vắc xin tăng độ bao phủ, tiêm vét, tiêm bổ sung; tổ chức uống thuốc dự phòng cho khu vực có dịch...

Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh mong muốn, sau khi tham dự lớp tập huấn, mỗi học viên trở thành tuyên truyền viên về triển khai tập huấn lại cho các cơ sở y tế của tỉnh để nâng cao năng lực cho các bác sĩ nhằm phát hiện sớm, điều trị kịp thời, giảm tối đa số tử vong.

Tính đến thời điểm này, trên địa bàn các tỉnh Đắk Nông, Kon Tum và TP. Hồ Chí Minh đã có 21 người mắc bệnh Bạch hầu, đã có 1 trường hợp tử vong tại tỉnh Đắk Nông . Trong đó từ đầu tháng 6/2020 đến nay, trên địa bàn tỉnh Đắk Nông ghi nhận 12 trường hợp mắc bệnh bạch hầu tại huyện Krông Nô và huyện Đắk Glong. Tại  huyện Krông Nô từ ngày 03-08/6/2020 ghi nhận 04 trường hợp mắc tại xã Đắk Sor; từ ngày 09/6/2016 đến nay (16 ngày) không có trường hợp mắc mới.

Tại Huyện Đắk Glong từ ngày 11-20/6/2020 ghi nhận 08 trường hợp mắc tại thôn 6, xã Quảng Hòa (05) và cụm 12 xã Đắk R’măng (03), trong đó có 01 trường hợp tử vong tại xã Quảng Hòa; từ ngày 21/6/2020 đến nay (4 ngày) không có trường hợp mắc mới.

Các ổ dịch trên không có mối liên quan dịch tễ với nhau; các trường hợp mắc bệnh chủ yếu là người đồng bào dân tộc Mông với độ tuổi bệnh tập trung chủ yếu từ 7-15 tuổi là 9 trường hợp (75%), 3 trường hợp >40 tuổi (25%). Các trường hợp mắc bệnh đều không được tiêm vắc xin phòng bạch hầu đủ mũi, đúng lịch.

Đến nay cả nước đã có 35.624 trường hợp mắc sốt xuất huyết, có 3 tử vong tại Bình Định, Bình Phước và Tây Ninh.

Gs.Ts. Nguyễn Văn Kính, Chủ tịch Hội truyền nhiễm Việt Nam- nguyên Giám đốc BV Bệnh nhiệt đới TƯ trao đổi về chuyên môn tại lớp tập huấn 

Sốt xuất huyết hiện có ở 58/63 tỉnh, thành phố, chủ yếu tập trung ở các tỉnh thành phía Nam, Miền Trung, Tây nguyên. Năm 2019 số mắc và tử vong cùng thời điểm là 81.628/9.

Về dịch COVID-19, Việt Nam đã có 77 ngày không có ca lây nhiễm trong cộng đồng. Trong số 355 ca mắc COVID-19 tại Việt Nam, tổng cộng có 215 ca nhập cảnh đã được cách ly ngay, không có khả năng lây ra cộng đồng.

Đến thời điểm này, 340/355 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 ghi nhận ở Việt Nam đã được công bố khỏi bệnh, chiếm 95,8% tổng số ca bệnh; không có trường hợp nào tử vong do COVID-19. Hiện còn 15 bệnh nhân COVID-19 đang được điều trị tại các cơ sở y tế. Đa số bệnh nhân sức khỏe ổn định. Trong đó, 3 người có kết quả âm tính từ 2 lần trở lên với SARS-CoV-2.

 

Về trường hợp tử vong, bệnh nhân nữ, 9 tuổi, dân tộc Mông, khởi bệnh ngày 11/6/2020, khám tại Trạm Y tế xã Quảng Hòa được chẩn đoán Viêm họng/giả mạc trắng và được tư vấn chuyển sang Trung tâm Y tế huyện Đam Rông tỉnh Lâm Đồng khám và điều trị vào ngày 11/6/2020, tại đây được chẩn đoán trẻ bị viêm Amydam cấp và được cấp thuốc điều trị ngoại trú.

Đến ngày 18/6/2020 thấy trẻ không đỡ, gia đình đưa bệnh nhân lên BVĐK tỉnh Đắk Nông ngày 19/6/2020, chẩn đoán theo dõi bạch hầu/Viêm họng cấp có giả mạc, được lấy mẫu và xét nghiệm tại Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên kết quả dương tính với bạch hầu, đến 22h30 ngày 19/6/2020 chuyển biến nặng, khó khở, rối loạn nhịp tim và được chuyển bệnh viện bệnh Nhiệt đới thành phố Hồ Chí Minh vào lúc 03 giờ 59 phút ngày 20/6/2020, được hồi sức tích cực nhưng trẻ không đỡ và tử vong vào lúc 06 giờ 05 phút cùng ngày tại bệnh viện bệnh Nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh với chẩn đoán là bạch hầu ác tính biến chứng.

 


Lê Hảo- Thái Bình
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH