DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Các bệnh viện khám sớm hơn vì người bệnh
Thái Bình - 13:00 24/06/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bệnh viện (BV) Ung bướu TP.HCM trở thành BV tiên phong áp dụng lịch khám chữa bệnh bắt đầu từ 5 giờ sáng kể từ ngày 20/6 để giảm tải và giúp thuận lợi cho bệnh nhân đến khám chữa bệnh.

Bệnh viện (BV) Ung bướu TP.HCM trở thành BV tiên phong áp dụng lịch khám chữa bệnh bắt đầu từ 5 giờ sáng kể từ ngày 20/6 để giảm tải và giúp thuận lợi cho bệnh nhân đến khám chữa bệnh. Tuy nhiên, trước đó tại nhiều cơ sở y tế khác, việc triển khai thực hiện khám sớm hơn giờ làm việc bình thường cũng đã được diễn ra và thời gian khám được kéo dài cho đến khi hết bệnh nhân...

Khám bệnh từ lúc gà gáy

Nhằm giải quyết phần nào khó khăn của bệnh nhân, cũng như giải quyết tình trạng quá tải, từ ngày 20/6, BV Ung bướu TP.HCM đã huy động cán bộ, y, bác sĩ bắt đầu lịch khám bệnh từ 5h. Theo BS. Lê Hoàng Minh, Giám đốc BV Ung bướu TP.HCM, những ngày cao điểm, BV tiếp nhận khoảng 1.600-1.800 bệnh nhân đến khám chữa bệnh, trong đó có tới hơn 60% người bệnh đến từ miền Trung, Tây Nguyên và các tỉnh, thành khu vực phía Nam. Người dân thường có thói quen đi khám bệnh vào buổi sáng và đi từ rất sớm, vì thế lượng bệnh nhân dồn về rất đông, tốn nhiều thời gian chờ đợi đến giờ hành chính cũng như gây quá tải, tạo áp lực cho y, bác sĩ. Vì thế, BV triển khai chương trình khám bệnh lúc 5h. Người bệnh khám trong thời điểm từ 5h đến 7h30 sẽ áp dụng mức phí khám bệnh ngoài giờ 60.000 đồng/lượt. Bệnh nhân khám trong khung giờ hành chính phí khám bệnh sẽ theo giá quy định của Nhà nước 20.000 đồng/lượt. Để không tạo thêm gánh nặng cho bệnh nhân, ngoài việc trả tiền khám ngoài giờ, các khoản phí khác vẫn được tính như trong giờ hành chính.

Thăm khám cho bệnh nhân tại Bệnh viện Lão khoa.  Ảnh: TM

Tại BV Nhi TW, theo thông báo ngày 21/6 của BV, thay vì khám bệnh lúc 8h như thời gian trước đây, để tạo điều kiện cho bệnh nhi và người nhà trong tiết trời nắng nóng, BV đã tổ chức khám bệnh từ 7h (sớm hơn 1 tiếng so với thông thường). BS. Trương Thị Vinh - Trưởng khoa Khám bệnh - BV Nhi TW cho biết, cùng với khám sớm, BV cùng duy trì số lượng 45-50 phòng khám đa khoa và chuyên khoa. Để giảm thời gian chờ đợi của bệnh nhân và người nhà bệnh nhân, BV đã huy động và tăng cường các bác sĩ, điều dưỡng từ khu nội trú ra Khoa Khám bệnh vào các buổi sáng đối với những khoa có lưu lượng bệnh nhân đến khám đông như chuyên khoa hô hấp, tiêu hóa, truyền nhiễm;... Bên cạnh đó, để phục vụ nhu cầu của người bệnh, ngoài các bác sĩ trực đêm phục vụ khám cấp cứu, BV còn có các phòng khám dịch vụ tự nguyện ngoài giờ khám sớm từ 6h sáng hoặc sau giờ làm việc (16h30-22h). Trao đổi với chúng tôi, TS. Đỗ Mạnh Hùng, Trưởng phòng Truyền thông và Chăm sóc khách hàng - BV Nhi TW cho biết thêm, trong thời điểm nắng nóng hiện nay, việc BV mở các phòng khám sớm sẽ mang lại lợi ích rất lớn cho người bệnh, giúp bệnh nhân giảm thời gian chờ đợi, được khám sớm hơn và có thể ra về sớm hơn, tránh phải ngồi đợi khám hoặc ra về vào thời điểm nắng nóng gay gắt sau 10h trưa.

Trước đó, để giảm tải, nhiều BV tại Hà Nội như Bạch Mai, BV K, BV Phụ sản TW đã triển khai khám bệnh từ 6h30 sáng, sau đó BV Bạch Mai còn tiếp tục triển khai tổ chức khám bệnh vào cả ngày thứ bảy, chủ nhật; BV Phụ sản TW cũng khám dịch vụ vào thứ bảy, chủ nhật... Qua đó, tình trạng quá tải của các BV này được cải thiện một bước đáng kể...

Không quan tâm chất lượng, BV sẽ rơi vào cảnh vắng vẻ

Liên quan đến vấn đề này, phát biểu tại khóa học Quản lý BV được Bộ Y tế tổ chức từ ngày 20-25/6 tại Hà Nội có sự tham gia của hơn 50 giám đốc, phó giám đốc và một số trưởng khoa đến từ hơn 40 BV trong cả nước, PGS.TS. Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám chữa bệnh đã nhấn mạnh: Hiện nay chính sách thông tuyến BHYT tại tuyến huyện, bệnh nhân có quyền lựa chọn BV tốt hơn để khám, chữa bệnh. Do đó, không làm tốt công tác quản lý và đưa ra được những giải pháp thu hút người bệnh, sẽ không ít BV rơi vào cảnh vắng vẻ.

Nhắc tới một loạt những sự cố của ngành y tế thời gian qua, Cục trưởng Lương Ngọc Khuê thẳng thắn cho rằng, công tác khám, chữa bệnh yếu kém, tinh thần thái độ phục vụ người bệnh không tốt khiến BV không giữ được chân người bệnh là do lãnh đạo BV không nắm vững nhưng nguyên tắc về quản lý BV, chưa thực sự quan tâm đến vấn đề chất lượng BV. Do đó, theo PGS.TS. Lương Ngọc Khuê, muốn thu hút và giữ chân người bệnh, đặc biệt trong giai đoạn ngành y tế có những đổi mới về cơ chế tài chính hiện nay, lãnh đạo các BV phải đổi mới tư duy, đổi mới công tác quản lý BV. Đây cũng chính là lý do Bộ Y tế đang đẩy mạnh chương trình đào tạo công tác quản lý BV theo hướng hiện đại, từng bước tiếp cận với thế giới.

Thái Bình

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm