DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Các bệnh viện kêu thiếu thuốc điều trị đặc hiệu, đã có thuốc?
Thái Bình - 21:33 20/01/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngay sau khi nhận được thông tin về việc thiếu một số thuốc điều trị đặc hiệu tại một số bệnh viện, Cục Quản lý Dược đã liên hệ với các cơ sở kinh doanh, kịp thời hướng dẫn, giải quyết vướng mắc của các đơn vị. Việc cung ứng thuốc cho các bệnh viện này sau đó đã được đáp ứng đầy đủ.

Các bệnh viện lớn như Chợ Rẫy, Trung ương Quân đội 108… gửi văn bản “kêu cứu” lên Bộ Y tế trước tình trạng không thể mua được các thuốc giảm đau, gây mê.

Về vấn đề thiếu thuốc điều trị đặc hiệu tại một số bệnh viện, chiều ngày 19/1, ông Đỗ Văn Đông, Cục phó Cục quản Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế cho biết, Cục đã nhận được các phản ánh nói trên.

Theo phản ánh của các bệnh viện, tình trạng thiếu các thuốc thuộc diện kiểm soát đặc biệt (nhóm thuốc gây nghiện, thuốc hướng tâm thần, tiền chất dùng làm thuốc) như giảm đau, gây mê… bắt đầu diễn ra từ giữa tháng 1. Nhiều bệnh viện buộc phải dùng thuốc thay thế hoặc đi mượn lại của cơ sở y tế khác nhưng hết sức khó khăn.

Nguyên do luật Dược (sửa đổi) đã có hiệu lực từ 1/1/2017 nhưng đến nay nghị định hướng dẫn chưa được ban hành nên các doanh nghiệp dược dù có sẵn thuốc trong kho nhưng không dám xuất bán vì sợ vi phạm khoản 1, Điều 34 luật Dược.

Trong đó quy định “cơ sở kinh doanh loại thuốc phải kiểm soát đặc biệt phải được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền về dược chấp thuận bằng văn bản”. Do đó các đơn vị này tiếp tục chờ ý kiến chỉ đạo từ Cục Quản lý Dược.

Trước tình hình trên, để kịp thời giải quyết các khó khăn về nhu cầu thuốc điều trị của các bệnh viện, đặc biệt là nhóm thuốc thuốc gây nghiện, thuốc hướng tâm thần, tiền chất dùng làm thuốc Cục Quản lý Dược đã liên hệ với các cơ sở kinh doanh nhóm thuốc nói trên để kịp thời hướng dẫn, giải quyết các vướng mắc của các bệnh viện. Việc cung ứng thuốc cho các bệnh viện này sau đó đã được đáp ứng đầy đủ.

Tình trạng thiếu thuốc điều trị đặc hiệu tại một số bệnh viện lớn hiện đã được đáp ứng phần nào

Theo đó, tại công văn số số 582/QLD-KD ngày 19/01/2017, gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trong cả nước, các cơ sở kinh doanh thuốc phải kiểm soát đặc biệt và các Bệnh viện trực thuộc Bộ đề nghị các cơ sở sản xuất,  kinh doanh thuốc  khẩn trương sản xuất, cung ứng thuốc cho các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh theo đúng các giấy phép và dự trù đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng thiếu thuốc phục vụ công tác khám bệnh, chữa bệnh của nhân dân.

Trước động thái này của Cục Quản lý Dược, hiện nay, việc cung ứng thuốc cho các bệnh viện đã được đáp ứng đầy đủ. Hiện chưa có thêm đơn vị nào phản ánh thiếu thuốc

Cũng liên quan đến tình trạng thiếu một số thuốc điều trị đặc hiệu tại một số cơ sở điều trị, Cục Quản lý Dược cho hay, việc thiếu thuốc do các đơn vị kinh doanh chưa nắm được đầy đủ văn bản. Vì ngay từ trước khi luật Dược (sửa đổi) có hiệu lực, Cục đã có hàng loạt quy định chuyển tiếp, tránh gián đoạn hoạt động sản xuất, cung ứng thuốc.

Riêng đối với nhóm thuốc phải kiểm soát đặc biệt, từ 1/7/2016 Nghị định 102 hướng dẫn luật Dược và luật Đầu tư đã cho phép các cơ sở kinh doanh nhóm thuốc trên được tiếp tục hoạt động cho đến khi có nghị định hướng dẫn luật Dược 2016. Như vậy các cơ sở được tiếp tục sản xuất, cung ứng thuốc theo đúng các giấy phép và dự trù đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Trước đó, để đảm bảo đáp ứng nhu cầu sử dụng thuốc điều trị, dự phòng dịch bênhh của nhân dân, ngày 06/01/2017 Cục Quản lý Dược đã có Công văn số 76/QLD-KD gửi các Sở Y tế, bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, Tổng công ty dược Việt Nam, các đơn vị sản xuất, nhập khẩu thuốc đề nghị các đơn vị xây dựng và triển khai kế hoạch dự trữ thuốc đảm bảo sẵn sàng cung ứng đủ thuốc, không để xảy ra tình trạng thiếu thuốc phục vụ công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân, chú trọng  sẵn sàng cung ứng đủ thuốc phục vụ công tác cấp cứu. Tất cả các đơn vị phải phân công cán bộ chuyên trách về dược trực 24/24h trong các ngày nghỉ Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 để theo dõi, nắm bắt tình hình và đảm bảo cung ứng thuốc phục vụ nhu cầu của nhân dân trên địa bàn.

 

Thái Bình

Tin liên quan
Triển khai thi hành Luật dược 2016
SKĐS - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ Tư pháp, Văn phòng Chính phủ hoàn thiện lại nội dung dự thảo Kế hoạch triển khai thi hành Luật dược 2016.
Sửa đổi Luật Dược: Công khai minh bạch giá thuốc
SKĐS - Dự thảo Luật Dược sửa đổi đang được Quốc hội thảo luận tại kỳ họp thứ 10. Dự thảo Luật lần này quy định giá thuốc được quản lý theo Luật Giá và Luật Đấu thầu nên sẽ khắc phục được tình trạng cùng một loại thuốc nhưng giá lại chênh lệch nhau quá lớn tại nhiều nơi như hiện nay.
Luật Dược (sửa đổi) tạo điều kiện cho người dân mua thuốc tốt, giá hợp lý
SKĐS - Trao đổi với báo chí ngày 19/11 liên quan đến Luật Dược (sửa đổi) đang được Quốc hội thảo luận và cho ý kiến, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định...
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm