DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Các bệnh viện dồn sức chống dịch
09:52 16/05/2013 GMT+7
Trong những ngày đầu tháng 5 này, Khoa Nhiễm của nhiều bệnh viện trong tỉnh Đồng Nai trở nên quá tải bởi số lượng bệnh nhân, đặc biệt là bệnh nhi đến khám và điều trị gia tăng đột biến.

Trong những ngày đầu tháng 5 này, Khoa Nhiễm của nhiều bệnh viện trong tỉnh Đồng Nai trở nên quá tải bởi số lượng bệnh nhân, đặc biệt là bệnh nhi đến khám và điều trị gia tăng đột biến. Chỉ từ giữa tháng 4 đến đầu tháng 5, số ca mắc bệnh tay - chân - miệng (TCM) trên địa bàn Đồng Nai đã gần bằng số ca mắc của cả 3 tháng đầu năm cộng lại. Đến nay, tỉnh này đã ghi nhận có 2.100 ca TCM, tăng 65% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó có một ca tử vong.

Quá tải bệnh nhân

Tại Khoa Nhiễm, Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai, mỗi ngày có từ 30 - 35 ca phải điều trị nội trú, trong đó phần lớn là trẻ bị bệnh TCM. Theo chị Lê Thị Kim Quy, Điều dưỡng trưởng Khoa Nhiễm, từ giữa tháng 4 đến nay, số bệnh nhân TCM điều trị nội trú tăng khoảng 50% so với những tháng đầu năm. Phòng điều trị của khoa có 120 giường nhưng đã phải kê lên 150 giường mới có chỗ cho bệnh nhân nằm. Việc quá tải tại Khoa Nhiễm dẫn đến tình trạng đông đúc, chật chội, hôi hám vì lượng người tập trung quá đông. Còn ở Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc của bệnh viện cũng chật ních bệnh nhân có biến chứng do bệnh TCM và sốt xuất huyết (SXH). Ở đây đã phải kê lên tới 30 giường thay vì 20 giường theo chỉ tiêu. Bé Nguyễn Anh Huy, 3 tuổi, ở xã Phước An, huyện Nhơn Trạch bị bệnh TCM biến chứng, phải thở máy ở Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc. Cha của bé, anh Nguyễn Anh Hùng cho biết: “Lúc cháu sốt, vợ tôi đưa cháu đến bác sĩ tư, họ cứ nói cháu bị sốt siêu vi. Sáng 2/5, cháu sốt cao, co giật, người tím tái, bóng nước nổi lên, vợ chồng tôi sợ quá đưa cháu thẳng lên đây. Bác sĩ nói cháu bị TCM độ 3”. Theo bác sĩ Phó trưởng khoa Nguyễn Trọng Nghĩa, bệnh nhân được đưa đến kịp thời, không bị biến chứng nặng. Trong khi đó, tại một số bệnh viện đa khoa tuyến khu vực như: khu vực Long Khánh, Định Quán, Long Thành, số ca nhập viện do bệnh TCM cũng tăng từ 5-10%. “Hiện nay, dù được tập huấn phác đồ điều trị bệnh TCM của Bộ Y tế, nhưng bệnh viện cũng chỉ dám giữ lại điều trị bệnh nhân TCM ở độ 1, độ 2. Từ độ 3 trở lên đều phải chuyển tuyến vì bệnh viện thiếu những thiết bị chuyên dụng và thuốc đặc hiệu”  - BS. Nguyễn Văn Bình, Giám đốc Bệnh viện đa khoa khu vực Định Quán cho biết.

Chủ động phòng chống

Theo BS. Huỳnh Cao Hải, Phó Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai, đây là giai đoạn nhạy cảm với nguy cơ bùng phát cùng lúc nhiều loại dịch cúm có liên quan đến nguồn lây nhiễm từ gia cầm. Tại buổi làm việc do Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh nguy hiểm tỉnh Đồng Nai tổ chức mới đây, ông Phan Minh Báu, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn cho biết: “Ngành đã tăng cường hoạt động giám sát dịch tễ đối với chim yến và tiêm phòng trên đàn gia cầm, thủy cầm. Việc tiêm phòng ngừa cúm A/H3N5 đã xong từ tháng 3; cúm H5N1 vẫn còn 8 mẫu dương tính, tuy nhiên chưa đủ điều kiện gây dịch. Nửa đầu tháng 5 này, ngành sẽ triển khai xong việc tiêm phòng cho gia cầm tại các trang trại lớn và nửa cuối tháng 5 sẽ triển khai trên những đàn nhỏ lẻ”.      
 
Phương Liễu
Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm