DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Các bệnh viện chăm lo Tết cho bệnh nhân
Nhóm PV địa phương - 07:03 09/02/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tết đang đến thật gần, cùng với việc đảm bảo công tác khám chữa bệnh (KCB), các bệnh viện trong cả nước đã chuẩn bị đầy đủ nguồn lực để sẵn sàng cấp cứu, điều trị người bệnh trong những ngày trong Tết.

Các bệnh viện đã chủ động nhiều phương án, đặc biệt tổ chức đón Tết cho bệnh nhân nội trú phải đón Tết tại bệnh viện (BV). Ghi nhận của phóng viên báo Sức khỏe&Đời sống tại một số bệnh viện trên cả nước.

Cảm giác đầm ấm và không khí Tết đã tràn đầy trong BV. Theo ghi nhận của phóng viên, các khoa, phòng của các BV cũng đã trang trí cành đào, mâm ngũ quả và thường xuyên thăm hỏi động viên tinh thần giúp người bệnh vơi đi nỗi nhớ nhà, yên tâm điều trị.

Tại BV Bạch Mai, TS. Dương Đức Hùng, Trưởng phòng Kế hoạch - Tổng hợp cho biết, Tết 2018, BV Bạch Mai tiếp tục thực hiện 100% khoa phòng khám như bình thường và sẽ có khoảng 350 nhân viên y tế trực cấp cứu và khám chữa bệnh, bảo đảm tất cả bệnh nhân cấp cứu được khám và điều trị kịp thời, không để xảy ra tình trạng từ chối hoặc xử trí chậm trễ bất cứ trường hợp nào. Bên cạnh đó, để giảm quá tải cho Khoa Cấp cứu, BV sẽ mở thêm các Phòng Cấp cứu.

Khoa khám bệnh cũng mở thêm 3 - 4 kíp khám với 10 giường điều trị ban ngày. Đặc biệt để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người bệnh, những ngày Tết, người dân vẫn có thể làm thủ tục xuất viện như bình thường. Cũng trong năm nay, Tết 2018, lãnh đạo BV Bạch Mai tiếp tục duy trì hoạt động thăm hỏi người bệnh ăn Tết tại BV.

Các bệnh viện chăm lo Tết cho bệnh nhânSẻ chia tấm lòng với bệnh nhân phong.

Tại BV Việt Đức (Hà Nội) kế hoạch chuẩn bị cho trực cấp cứu và đón Tết cũng được BV lên phương án từ rất sớm. Theo đó, BV điều động lực lượng bác sĩ, điều dưỡng ứng trực 24/24 giờ từ trực chuyên môn cấp cứu, khám chữa bệnh đến trực điện, nước, hậu cần, đường dây nóng... Đặc biệt, với các bệnh nhân không được về nhà, lãnh đạo BV và các khoa phòng đến từng giường bệnh thăm hỏi, chúc Tết động viên, bệnh nhân và người nhà.

BV Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí, công tác chuẩn bị cho Tết cũng đã được BV chủ động lên kế hoạch từ trước đó. Ngày nghỉ Tết, số trường hợp cấp cứu có xu hướng gia tăng, chủ yếu là tai nạn giao thông, ngộ độc thực phẩm. Do đó, BV đã xây dựng kế hoạch trực ở cả 4 cấp: thường trực lãnh đạo, trực lâm sàng, cận lâm sàng và bộ phận hậu cần. Bố trí các bác sĩ ở các chuyên khoa như chấn thương chỉnh hình, thần kinh, hồi sức tích cực, lồng ngực tim mạch... luôn trong tinh thần sẵn sàng trực và xử lý 24/24 giờ khi có yêu cầu. Đảm bảo 100% người bệnh đến khám được điều trị, chăm sóc đúng quy định. Các khoa phân công người trực cấp cứu ngoại viện, sẵn sàng hỗ trợ cấp cứu khi có tai nạn hàng loạt, thảm họa tại các BV tuyến trước và chuẩn bị buồng bệnh, phương tiện, dụng cụ để phòng chống các dịch bệnh có thể bùng phát.

Tại BV Phong da liễu Văn Môn (Thái Bình), BSCKII. Nguyễn Thế Bê - Giám đốc BV vui vẻ cho biết, cứ mỗi dịp lễ Tết rất nhiều tổ chức, cá nhân đã về BV để tổ chức Tết và tặng quà cho bệnh nhân phong. Cuộc sống nhờ vậy đã trở nên đẹp và ý nghĩa hơn nhiều. 200 bệnh nhân phong nơi đây luôn đón nhận được sự chia sẻ yêu thương trong những ngày lễ Tết. Họ không còn mặc cảm và cô đơn nữa. Năm nay, bệnh nhân phong lại có một cái Tết ấm áp hơn vì họ lại có đệm ấm, chăn ga mới, quần áo ấm. Với mong muốn mang lại cái Tết ấm áp, chia sẻ niềm vui đối với những người kém may mắn, cùng với những suất quà Tết, các hội từ thiện còn tổ chức chương trình giao lưu văn nghệ động viên cán bộ và bệnh nhân BV Phong. Niềm vui, phấn khởi thể hiện rõ trên từng khuôn mặt của bệnh nhân khi họ nhận được những món quà Tết. Bệnh nhân Phạm Thị Kha - quê Quỳnh Phụ, năm nay gần 80 tuổi, bà sống ở đây gần 50 năm nay, phấn khởi nói: Chúng tôi sống nơi đây luôn bó bệnh với nhau, gần gũi, quan tâm nhau. Đây là quê hương chính của chúng tôi, cán bộ nơi đây luôn yêu thương, chăm sóc, giúp đỡ chúng tôi. Tất cả chúng tôi muốn sống tại đây hết đời của mình. Năm nay chúng tôi có một cái Tết ấm và vui, luôn có chăn ấm, đệm êm, quần áo ấm, có bánh chưng xanh, có giò, có thịt ngon, cảm ơn các bác, các cô rất nhiều.

TTND Nguyễn Viết Đồng, Phó Giám đốc Sở Y tế kiêm Giám đốc BVĐK tỉnh Hà Tĩnh chia sẻ, Tết năm nay đến trong cái lạnh tê tái, ngoài lên kế hoạch chuẩn bị quà Tết cho bệnh nhân, tổ chức động viên, thăm hỏi đêm giao thừa, BV cũng chuẩn bị chu đáo công tác chống rét cho người bệnh. “Chăm lo cho người bệnh là thể hiện rõ nhất tình cảm và tình thương mà bác sĩ dành cho bệnh nhân ”, BS. Đồng cho biết.

Tại BV Quận Thủ Đức (TP. Hồ Chí Minh), BV cũng sẽ tổ chức chương trình thăm hỏi, động viên, chúc Tết và miễn phí các suất ăn cho người bệnh đang điều trị nội trú tại BV. BV đã phân công bác sĩ, điều dưỡng ứng trực trong dịp Tết với đầy đủ cơ số thuốc, trang thiết bị, phương tiện cần thiết, đảm bảo thực hiện chức năng, nhiệm vụ khi được huy động.

Tại BVĐK TW Quảng Nam, TS. Đinh Đạo, chia sẻ, dù còn nhiều khó khăn nhưng BV luôn cố gắng có một cái Tết ấm lòng cho bệnh nhân ở lại điều trị. Ngoài những món quà không thể thiếu trong ngày Tết như bánh chưng, mứt Tết thì những cơ sở vật chất còn lại phục vụ cho người bệnh, để bệnh nhân được chăm sóc tốt nhất trong quá trình điều trị cũng được lo chu toàn. Hệ thống máy móc từ máy thở, máy nội soi... cũng được kiểm tra lại, đảm bảo không có trục trặc trong mấy ngày Tết. Lực lượng y, bác sĩ cũng được tăng cường tại các Khoa Cấp cứu. BV cũng yêu cầu các khoa tạo điều kiện thuận lợi tiếp đón bệnh nhân ngay sau khi họ được cấp cứu ổn định, yêu cầu bác sĩ trực phải thực hiện nghiêm có kỷ luật ngành.

Ngày Tết sắp đến gần, phố phường mọi người tấp nập chuẩn bị đón Tết. Trong BV, Tết cũng đang tới nhưng lặng lẽ hơn, bởi Tết BV vẫn còn chất chứa bao tấm lòng, bao lo âu, bao nỗi buồn... Thêm một tấm lòng nhớ đến những người bệnh, sẻ chia với người bệnh, sự chăm chút, thăm hỏi sẽ giúp họ vơi đi những nỗi buồn, góp thêm một hơi ấm để mang lại cho những người bệnh một cái Tết ấm lòng.

Nhóm PV địa phương

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm