Các bệnh lý ở tuyến vú thường gặp

Suckhoedoisong.vn - Bất kỳ sự thay đổi nào của các tổ chức vú đều có thể gây ra các khối u tại vú.

Nếu như ở tuổi sinh đẻ, nhất là khi nuôi con thì khối u thường gặp nhất là áp-xe của tuyến và ống dẫn sữa, nhưng đến tuổi tiền mãn kinh và mãn kinh thì do sự thiếu hụt của các hormon buồng trứng cũng dẫn đến một số triệu chứng bất thường như đau tức vùng vú. Điều đáng bàn là khi phụ nữ cảm giác thấy có gì là lạ trong ngực lại nghi ngờ ung thư rồi lo âu, sợ hãi đến sinh bệnh.

Xơ nang tuyến vú

Đây là một dạng tổn thương lành tính thường gặp ở nữ giới, nó thường do sự rối loạn nội tiết tố nữ gây ra. Bệnh thường gặp ở chị em độ tuổi 30-50. Đặc điểm nổi bật nhất sờ thấy các khối mềm, ranh giới không rõ xuất hiện nửa sau chu kì kinh, gặp ở nửa ngoài vú hoặc có thể cả 2 bên vú. Nhiều chị em còn thấy các triệu chứng như: đau hoặc cảm giác cương, trong nhiều trường hợp thì cảm giác này xuất hiện rõ hơn khi sắp đến ngày hành kinh và ở thời điểm này sờ thấy khối u có thể to ra, khiến cho vú có thể mất cân xứng. Cũng có một số phụ nữ có cảm giác cương, đau không liên quan với chu kỳ kinh. Tuy nhiên, triệu chứng đau vú, tăng kích thước vú và có nhiều khối xơ nang cần phải phân biệt với các khối nhân xơ lành tính hoặc tổn thương của ung thư vú.

Để phát hiện sớm căn bệnh về vú, các chị em nên tự khám vú sau chu kỳ kinh nguyệt khoảng 5 ngày.

Để phát hiện sớm căn bệnh về vú, các chị em nên tự khám vú sau chu kỳ kinh nguyệt khoảng 5 ngày.

Nhân xơ vú

Là bệnh lý lành tính thường gặp ở các phụ nữ trẻ trong nhóm tuổi sinh đẻ hoặc tiền mãn kinh, rất ít chuyển thành ác tính, không gây nguy hiểm cho bệnh nhân; u xơ hay gặp trong thời kỳ tiết hormon sinh dục cao nhất, thường nguyên nhân chủ yếu là do mất cân bằng nội tiết estrogen, progesteron, prolactin và có thể gặp ở một bên hay cả 2 bên vú (chiếm 10- 15%). Điều đáng lưu ý, nhân xơ vú thường không xuất hiện sau mãn kinh, chỉ những phụ nữ mãn kinh có sử dụng thuốc nội tiết bổ sung thì vẫn có thể thấy xuất hiện nhân xơ. Biểu hiện của một nhân xơ vú điển hình thường là một khối tròn đều, cứng chắc, ranh giới rõ, di động, nắn không đau, kích thước thay đổi từ 1-5cm. Nhân xơ tuyến vú có thể không phát triển hoặc tự mất trong giai đoạn đầu nhưng cũng có thể tiếp tục phát triển về số lượng, kích thước làm bệnh nhân lo lắng. Phát hiện nhân xơ vú khá dễ dàng và thường do tự phát hiện thấy một cách ngẫu nhiên, tuy nhiên đối với những phụ nữ trên 30 tuổi thì cần phân biệt với nang vú (siêu âm hay chọc hút) hoặc với ung thư vú.

Nang vú

Là bệnh lành tính, bắt nguồn từ việc trong vú xuất hiện các túi dịch. Về cơ bản, bệnh không có nhiều ảnh hưởng, các khối u này thông phải ung thư, có thể xuất hiện một hoặc số lượng nhiều, với hình dạng khác nhau. Xảy ra nhiều nhất ở phụ nữ độ tuổi 30-40, sau mãn kinh hầu hết là u tự triệt tiêu hết. Dấu hiệu nhận biết nang là những khối riêng rẽ, ranh giới rõ, di động, mật độ căng. Thường có nhiều nang ở một hay cả hai vú, khi siêu âm sẽ thấy các vùng giảm âm đồng nhất, ranh giới rõ, vỏ mỏng. Chọc hút dịch nang có màu vàng xanh hoặc nâu. Nếu nhiều nang nhỏ có thể không cần can thiệp.

Áp-xe vú

Là tình trạng trong vú có nang giống túi chứa đầy mủ và bao quanh bởi các mô viêm. Một người bị áp-xe vú thường do biến chứng của bệnh viêm vú, tình trạng viêm và nhiễm trùng của các mô vú. Áp-xe vú là bệnh lý khá phổ biến, gặp nhiều nhất ở phụ nữ cho con bú vì sữa mẹ có thể gây nứt núm vú tạo điều kiện cho phép vi khuẩn dễ dàng xâm nhập. Giai đoạn muộn, khối viêm có thể hóa mủ khu trú tại chỗ thành khối, đau và ấn lõm, đôi khi có thể tự vỡ khối mủ. Áp-xe vú cũng có thể xảy ra ở những phụ nữ thừa cân, có ngực lớn hoặc người ít vệ sinh cá nhân. Trong trường hợp hiếm gặp, viêm vú và áp-xe vú có thể là một dấu hiệu của bệnh ung thư vú. Tuy nhiên, áp-xe vú phổ biến nhất là do nhiễm khuẩn.

Tiết dịch núm vú

Tiết dịch núm vú ở phụ nữ không có thai hoặc không cho con bú có thể là dấu hiệu bất thường, cần đến bệnh viện để bác sĩ tư vấn và khám bệnh. Tiết dịch có thể ở một hay cả hai vú, xảy ra tự nhiên hay khi nặn núm vú. Dịch tiết có thể giống sữa, hoặc trắng trong, hoặc vàng, xanh lá cây, nâu, hoặc máu. Dịch tiết có thể đặc nhầy hoặc loãng. Phần lớn các trường hợp tiết dịch vú bất thường thường liên quan với u nhú (papilloma) ống tuyến vú, xơ nang gây giãn ống tuyến, hoặc ung thư vú. Để chẩn đoán nguyên nhân cần phải thăm khám tỉ mỉ và nếu tiết dịch máu phải nghĩ tới ung thư tuyến vú, nhưng thường là do u nhú ống tuyến vú. Xét nghiệm tế bào dịch tuyến vú cho phép xác định có phải ác tính hay không, tuy nhiên dù có âm tính thì cũng không loại trừ ác tính ở những phụ nữ trên 50 tuổi.

BS. Nguyễn Thu Phương

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Các bệnh lý ở tuyến vú thường gặp

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT