Dương xỉ tên khoa học là polypodium lencotonos, tên gọi khác là rau dớn, thái quyết, thường mọc ở những nơi ẩm thấp.
Theo đông y, dương xỉ vị ngọt đắng, tính hàn tác dụng thanh nhiệt, nhuận tràng, hóa đàm, lợi kinh lạc gân cốt. Loại rau này đặc biệt chứa nhiều protein, chất béo, carbon hydrat, khoáng chất...
1. Các bài thuốc chữa bệnh từ cây dương xỉ
- Chữa lang ben, bạch biến: Lấy lá dương xỉ rửa sạch, đem phơi khô, sau đó xay nhuyễn thành bột. Trộn 5g bột dương xỉ với 120ml kem dưỡng da, bôi hỗn hợp lên vùng da bị bệnh.
- Chữa khí huyết suy yếu, đau nhức các khớp, khó cử động, bại liệt, co quắp: Dương xỉ 15g, cẩu tích 15g, đương quy 10g, xuyên khung 4g, tục đoạn 10g, cốt toái bổ 10g, tầm gửi cây dâu 10g, bạch chỉ 10g, hà thủ ô 10g, cảm thảo 5g. Sắc uống ngày 1 thang.
- Chữa phong hàn thấp, chân tay nhức mỏi, đau lưng, cử động khó khăn: Dương xỉ 10g, cẩu tích 10g, ý dĩ 10g, mộc qua 6g, tục đoạn 6g, thương truật 6g, đỗ trọng 10g, cam thảo 5g. Sắc uống ngày 1 thang.
- Chữa di tinh, bạch đới, tiểu són, đau lưng do thận hư: Dương xỉ 20g, cẩu tích 20g, thục địa 10g, dây tơ hồng 8g, đỗ trọng 10g, bạch biển đậu 10g. Sắc uống trong ngày.
- Tiêu chảy, bong gân: Dùng đọt cây dương xỉ non luộc, có thể ăn kèm cơm có tác dụng giảm bớt tiêu chảy, khi bong gân có thể dùng lá dương xỉ nhai nát, đắp lên vết thương giúp nhanh khỏi.
- Thuốc bổ sau sinh cho phụ nữ: Nước sắc từ cây dương xỉ, uống 10 ngày.
- Chữa ho: Nước sắc từ lá non, thân, rễ dương xỉ, uống 5-7 ngày.
- Chữa ghẻ lở, mụn nhọt: Lấy phần lá non cây dương xỉ đem giã nhuyễn đắp lên vùng tổn thương.
Ngoài ra, còn có thể dùng lá cây dương xỉ đắp cầm máu, làm lành vết thương, chữa sưng tấy.
Cây dương xỉ dùng làm thuốc chữa bệnh.
2. Một số lưu ý khi dùng dương xỉ làm thuốc
- Cần làm sạch dương xỉ trước khi ăn hoặc đắp lên vùng tổn thương, tránh nhiễm trùng, ký sinh trùng.
- Nếu phải mua, nên chọn dương xỉ có nguồn gấc xuất xứ rõ ràng, an toàn, tránh những vùng nhiễm kim loại nặng, phân bón, thuốc trừ sâu có hại cho sức khỏe.
- Không sử dụng dương xỉ khi có tình trạng dị ứng với thành phần có trong thảo dược.
- Chỉ ăn tối đa 10g/lần, không nên ăn dương xỉ trong nhiều ngày do có thể gây nhiều tác dụng phụ như mờ mắt, ngạt mũi, yếu tay chân, chướng bụng.
- Phụ nữ mang thai không được dùng dương xỉ.
- Một số loại dương xỉ rất độc như dương xỉ diều hâu nên người dùng cần chọn loại tốt cho sức khỏe, an toàn khi sử dụng.
Hình ảnh lá dương xỉ diều hâu có thể gây độc khi sử dụng.
Mời bạn xem tiếp video:
Chuyên gia lý giải: Sống sót 7 ngày dưới vực sâu nhờ ăn dương xỉ đúng hay sai? I SKĐS