Các bài tập đơn giản giải tỏa mất ngủ do căng thẳng

SKĐS - Căng thẳng làm giảm chất lượng giấc ngủ. Một đêm không ngon giấc có thể lại dẫn đến căng thẳng. Lời khuyên thư giãn từ chuyên gia yoga người Pháp Céline Antoine sẽ giúp bạn thoát khỏi vòng luẩn quẩn này.

Céline Antoine cho biết: "Có nhiều bài tập rất đơn giản có thể thực hiện tại nhà giúp giải tỏa mất ngủ do căng thẳng". Các bài này nên tập trước khi đi ngủ để có một giấc ngủ bình yên, hoặc vào giữa đêm trong trường hợp thức giấc về đêm.

Giải tỏa mất ngủ do căng thẳng - Ảnh 1.

Thiền giúp giải tỏa căng thẳng cho bạn.

Thiền giúp tĩnh tâm, tránh mất ngủ

Thiền cho phép ta tập trung trí óc vào khoảnh khắc hiện tại. Ta có thể bắt đầu thiền bằng cách tập trung vào hơi thở. Để làm được điều này, chỉ cần ngồi xuống và tập trung vào chuyển động thở của mình. Khi hít vào, ngực và bụng phồng lên; khi thở ra, các chuyển động xảy ra theo chiều ngược lại.

Ta cũng có thể tập trung vào chất lượng không khí mà ta hít thở: Quan sát không khí mát hơn đi vào lỗ mũi khi hít vào và ấm hơn lúc đi ra khi thở ra.

Một giải pháp thay thế đếm chu kỳ hô hấp của bạn từ 1 đến 10 (chu kỳ là một lần hít vào và một lần thở ra) để tập trung tâm trí vào thiền định tốt hơn.

Nếu bạn cảm thấy tâm trí của mình bị đình trệ, hãy bắt đầu lại từ đầu. Điều này cho phép tâm trí kết nối lại với giây phút hiện tại và lấy lại sự thanh thản.

Giải tỏa mất ngủ do căng thẳng - Ảnh 2.

Yoga mang lại cảm giác bình yên cho bạn.

Yoga mang lại cảm giác bình yên cho cơ thể và tâm trí

"Các tư thế yoga khác nhau giúp thư giãn cơ thể và xoa dịu tâm trí", Céline Antoine giải thích, cô đưa ra bài tập thư giãn sâu được gọi là savasana, có thể thực hiện trước khi đi ngủ.

Nằm ngửa trên thảm: Hai chân duỗi thẳng, hai chân rộng hơn hông một chút, thả lỏng hướng ra ngoài. Di chuyển cánh tay ra ngoài, lòng bàn tay hướng lên trần nhà. Giữ đầu ở trên sàn và nếu cằm của bạn cao hơn trán, hãy đặt một tấm chăn dưới để nâng cao đầu.

Nhắm mắt lại: Dành thời gian để thực hiện bất kỳ điều chỉnh cần thiết nào để có tư thế thoải mái. Sau đó, giữ yên hoàn toàn. Tìm thấy sự tĩnh lặng không chỉ của cơ thể, mà còn của tâm trí.

Tập trung vào hơi thở của bạn để ngăn cho tâm trí không bị mung lung. Hít thở"bằng bụng của bạn": Khi hít vào, cảm thấy bụng phồng lên, và khi thở ra, hãy để bụng xẹp xuống. Làm như vậy trong 5 phút.

Sau đó nhẹ nhàng gập đầu gối từng chân một và đặt bàn chân bằng phẳng trên thảm. Đặt cánh tay phải qua đầu và từ từ quay người sang bên phải. Dùng tay để nâng người dậy. Nhắm mắt lại và ngồi trên thảm vài giây để quan sát tác dụng của việc luyện tập trước khi đi ngủ.

Các bài tập thở giúp thư giãn

Thở là một trong những cách dễ dàng nhất để mang lại sự bình tĩnh cho cơ thể và tâm trí. Trong số các kỹ thuật hiện có khác nhau, Céline Antoine giải thích thở bằng lỗ mũi bên trái. 

Đối với pranayama này (từ tiếng Phạn "prana", có nghĩa là" năng lượng sống, hơi thở là "ayama","để kiểm soát"), cách thở được đưa ra là chandra bhedana, ("chandra"có nghĩa là "mặt trăng", "bhedana", "để xuyên qua, để đi qua").

Quá trình thở diễn ra qua lỗ mũi bên trái, có liên quan đến mặt trăng và khả năng tiếp nhận. Khi ta thở bằng lỗ mũi này, ta sẽ kích thích một phần não có khả năng thu nhận. Do đó, ta sẽ trải nghiệm cảm giác yên bình và trong lành, giúp thư giãn và bình tĩnh.

- Ngồi thẳng lưng thoải mái. Đặt tay trái lên đùi trái.

- Nhắm mắt lại. Sử dụng ngón tay cái bên phải của bạn để nhẹ nhàng đóng lỗ mũi bên phải của bạn.

- Bắt đầu hít thở chậm và sâu qua lỗ mũi bên trái. Tiếp tục hít vào và thở ra bằng lỗ mũi bên trái trong 3 đến 10 phút.

- Sau đó nhẹ nhàng đặt tay phải của bạn lên đùi phải. Nhắm mắt lại và dành một chút thời gian để quan sát tác dụng của kỹ thuật.

4 món ăn, bài thuốc đơn giản giúp bạn khỏi lo mất ngủ4 món ăn, bài thuốc đơn giản giúp bạn khỏi lo mất ngủ

SKĐS - Trong tình hình dịch bệnh hiện nay, ngủ tốt là một biện pháp tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch giúp phòng bệnh rất quan trọng. Theo y học cổ truyền, mất ngủ chủ yếu do âm huyết hư, máu nuôi dưỡng lên não kém.

Xem thêm video đang được quan tâm:

TP.HCM sau ngày 30/9: Đừng nóng vội kẻo hối không kịp!


Hương Thảo
Theo Top Santé
Ý kiến của bạn