Các bác sĩ trẻ tình nguyện làm chủ 160 kỹ thuật tại các bệnh viện huyện nghèo

09-01-2018 15:57 | Tin nóng y tế

SKĐS - Đây là thông tin được Bộ Y tế đưa ra tại lễ bàn giao bác sĩ chuyên khoa I khóa II và khai giảng chuyên khoa I khóa 8 diễn ra tại Trường ĐH Y Hà Nội chiều ngày 9/1

Tại Trường ĐH Y Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức lễ bàn giao 7 bác sỹ trẻ vừa tốt nghiệp khóa đào tạo bác sĩ chuyên khoa cấp I khóa 2 trong tổng số 154 bác sỹ đang được đào tạo và khai giảng lớp bác sỹ chuyên khoa I khóa 8 với 28 bác sỹ được tuyển chọn theo các tiêu chuẩn khắt khe.

Đây là hoạt động của dự án “Thí điểm đưa bác sỹ trẻ tình nguyện về công tác tại miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn (ưu tiên 62 huyện nghèo)”.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại buổi lễ

7 bác sỹ trẻ vừa tốt nghiệp khóa đào tạo bác sỹ chuyên khoa cấp I khóa 2 đều là những sinh viên tốt nghiệp loại khá, giỏi tại Đại học Y Hà Nội và các trường đại học Y – Dược khác tình nguyện tham gia dự án, tiếp tục được đào tạo bài bản tại Đại học Y Hà Nội và đã nhận bằng tốt nghiệp Chuyên khoa I. Họ cũng đã được nhận chứng chỉ hành nghề. Tình nguyện đi công tác ở các vùng khó khăn, họ được hưởng các chế độ đối với cán bộ.

Theo đó, số bác sĩ này sẽ về công tác tại các huyện của 4 tỉnh Cao Bằng (2 bác sĩ), Lai Châu (2 bác sĩ), Hà Giang (2 bác sĩ) và Điện Biên (1 bác sĩ).

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến tặng hoa các đơn vị tuyến TW và các địa phương tiếp nhận 7 bác sĩ trẻ về làm việc.

Trước đó, cuối tháng 6/2017, Bộ Y tế đã bàn giao 7 bác sĩ trẻ chuyên khoa I, tình nguyện về công tác tại các huyện nghèo của 4 địa phương là: Bắc Kạn, Lào Cai, Điện Biên và Sơn La. Đánh giá nhanh kết quả bước đầu 7 bác sĩ trẻ chuyên khoa I về công tác tại 4 tỉnh này trong 5 tháng qua, TS Phạm Văn Tác- Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, giám đốc Dự án 585 nêu rõ: Về kỹ thuật ngoại, các bác sĩ trẻ đã làm chủ được 56 kỹ thuật, trong đó kỹ thuật cao nhất là cắt ruột thừa, u buồng trứng, mổ chửa ngoài tử cung bằng nội soi;

Về chuyên ngành Nhi: Các bác sĩ trẻ đã thực hiện được 31 kỹ thuật, trong đó kỹ thuật cao nhất là chọc não tủy và nuôi dưỡng tĩnh mạch sơ sinh

Về chuyên ngành Chẩn đoán hình ảnh: Các bác sĩ trẻ đã làm được 62 kỹ thuật , trong đó kỹ thuật cao nhất là siêu âm Doppler chẩn đoán bệnh lý mạch máu

"Các bác sĩ trẻ được cấp ủy lãnh đạo UBND huyện, bệnh viện huyện tin tưởng, đồng nghiệp ngưỡng mộ, người dân tin yêu, đặc biệt là người dân tộc thiểu số, từ đó họ đến bệnh viện nhiều hơn trước, số lượng chuyển tuyến giảm"- TS Phạm Văn Tác nhấn mạnh

BS Nguyễn Chiến Quyết- 1 trong 7 bác sĩ chuyên khoa I khóa đầu về công tác tại BVĐK huyện Bắc Hà tỉnh Lào Cai cẩn thận cài từng khuy áo cho bệnh nhân đến khám bệnh tại BV huyện.

Phát biểu tại buổi lễ, PGS. TS. TTND Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh: Dự án thí điểm bác sỹ trẻ tình nguyện là bước đột phá của ngành Y tế trong việc tiến tới bảo đảm đủ số lượng nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao đáp ứng được nhu cầu chăm sóc sức khoẻ của nhân dân ở địa phương còn khó khăn.

Qua đó tạo cơ hội cho đông đảo người nghèo, người dân ở vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn được tiếp cận các dịch vụ y tế có chất lượng ngày một tốt hơn, hạn chế chuyển tuyến điều trị không cần thiết, góp phần giảm quá tải ở các bệnh viện tuyến trên, tránh lãng phí cho người dân, cộng đồng và xã hội.

"Triển khai tốt Dự án này còn tạo điều kiện để các thầy thuốc trẻ có cơ hội cống hiến sức lực và trí tuệ, phát huy tính xung kích, tình nguyện góp phần xây dựng và phát triển đất nước”- Bộ trưởng Bộ Y tế nói.

Bà Nguyễn Thúy Anh- Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cùng lãnh đạo các địa phương, các vụ/cục của Bộ Y tế chứng kiến lễ bàn giao bác sĩ trẻ về các địa phương của dự án

Dự án Thí điểm đưa bác sỹ trẻ tình nguyện về công tác tại miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn (ưu tiên 62 huyện nghèo) được Bộ Y tế quyết định triển khai thực hiện vào tháng 2/2013 với mục tiêu đảm báo tính bền vững nguồn nhân lực y tế chất lượng cao, theo đó tới năm 2020 sẽ đưa khoảng 300 đến 500 bác sỹ trẻ về công tác tại các địa bàn nêu trên.

Hiện tại dự án đã, đang và sẽ đào tạo chuyên khoa I cho 154 bác sỹ thuộc 10 chuyên ngành (Nội, Ngoại, Sản, Nhi, Chẩn đoán hình ảnh, Xét nghiệm, Gây mê hồi sức, Hồi sức cấp cứu, Truyền nhiễm và Y học cổ truyền) trong thời gian 24 tháng. Sau đó, các bác sĩ tốt nghiệp sẽ công tác 3 năm (đối với nam) và 2 năm (đối với nữ) tại các huyện nghèo như đã đăng ký tình nguyện.  Sau thời hạn trên, họ sẽ tiếp tục làm việc tại các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, nơi họ đã được xét tuyển đặc cách vào làm việc trước khi đi công tác tại các vùng khó khăn. Riêng đối với các bác sỹ được các huyện nghèo cử đi đào tạo sẽ công tác lâu dài tại BV/TTYT huyện nghèo.

7 bác sĩ trẻ  chuyên khoa I khóa II sẽ về công tác tại các huyện nghèo của 4 tỉnh Hà Giang, Điện Biên, Cao Bằng và Lai Châu.

Nhân dịp này cũng diễn ra lễ khai giảng khóa đào tạo chuyên khoa I  cho 28 người ở 09 chuyên ngành khác nhau như: Chẩn đoán hình ảnh, Y học cổ truyền, Gây mê hồi sức, Ngoại, Nhi, Truyền nhiễm, Nội, Hồi sức cấp cứu và Sản tại trường Đại học Y Hà Nội trong 24 tháng trước khi được đưa về vùng khó khăn làm công tác tình nguyện.

Trước khi trúng tuyển, họ đã được tuyển dụng làm viên chức ở các BV tuyến Trung ương như BV Việt Đức, BV Bạch Mai, BV Phổi TW và số BVĐK/TTYT  tại huyện khó khăn của tỉnh Hòa Bình (TTYT huyện Đà Bắc), Điện Biên (TTYT Điện Biên Đông, TTYT Mường Chà, TTYT Tủa Chùa và TTYT Nậm Pồ), Sơn La (BV huyện Sốp Cộp, Quỳnh Nhai và Mường La), Lào Cai (BVĐK huyện Mường Khương và TTYT Sìn Hồ (Lai Châu).

Tại Buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Y tế đã chỉ đạo, giao cho Trường Đại học Y Hà Nội và một số trường đại học y tổ chức đào tạo cho các bác sĩ trẻ tình nguyện tham gia dự án bảo đảm chất lượng, đạt chỉ tiêu vững vàng tay nghề về chuyên môn để đáp ứng được nhu cầu nhằm phục vụ nâng cao công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế khó khăn; thực hiện công bằng trong công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân ở vùng khó khăn, góp phần giảm tải trong công tác khám chữa bệnh tuyến trên.


Thái Bình
Ý kiến của bạn