Cả xã hội đã mở, sao lại 'đóng' với trẻ mầm non?

04-04-2022 7:24 PM | Xã hội

SKĐS - Ngay sau khi nhận được thông tin Hà Nội cho phép học sinh lớp 1- 6 trở lại trường từ ngày 6/4, nhiều phụ huynh có con lứa tuổi này đã rất vui mừng và phấn khởi. Tuy nhiên, với những phụ huynh có con trong lứa tuổi mầm non thì vẫn còn đó nhiều thắc mắc và mong chờ.

Hà Nội là địa phương duy nhất chưa cho trẻ mầm non và tiểu học đến trườngHà Nội là địa phương duy nhất chưa cho trẻ mầm non và tiểu học đến trường

SKĐS - Theo thông tin từ Bộ GD&ĐT, tính đến nay, 62 địa phương trên cả nước đã dạy học trực tiếp ở hầu hết các cơ sở giáo dục, chỉ còn duy nhất Hà Nội là chưa cho trẻ mầm non và tiểu học đến trường học trực tiếp.

Vui mừng khi con được đến trường dù chỉ còn hơn 1 tháng nữa là nghỉ hè

Chị Pha Lê (phụ huynh có con đang học lớp 1 tại quận Nam Từ Liêm) chia sẻ: "Dù muộn còn hơn không. Tôi rất mong chờ ngày được đưa con đến trường để "chào tạm biệt thỏ trắng xinh xinh. Từ khi trở thành học sinh lớp 1, con tôi vẫn chưa một lần được đặt chân tới lớp để gặp gỡ và đùa vui với bạn bè cùng lớp".

"Hà Nội đã qua đỉnh dịch, số học sinh bị nhiễm COVID-19 và đã khỏi bệnh cũng khá nhiều nên tôi nghĩ nguy cơ lây nhiễm trong trường học không còn cao như giai đoạn trước. Cùng với việc đi học trực tiếp trở lại, tôi mong các con mình sớm được tiêm vaccine để phụ huynh có thể yên tâm hơn nữa khi con tới trường", chia sẻ của anh Dương Tấn (huyện Sóc Sơn) – phụ huynh có hai con đang học tiểu học.

Cũng cùng tâm trạng, chị Mai Hà (quận Thanh Xuân) vui mừng cho biết: "Thật tuyệt vời. Vậy là ngày kia các con tôi có thể sẽ được đến lớp buổi đầu tiên của năm học lớp 3 và lớp 6 và sẽ được gặp lại các bạn yêu quý. Tôi hy vọng tất cả các con học sinh sẽ được yên ổn tới trường, không phải tiếp tục ở nhà "giam" mình trong 4 bức tường học online".

Cả xã hội đã mở cửa, sao cấp mầm non vẫn đóng? - Ảnh 2.

Nhiều phụ huynh có con học mầm non mong muốn, trong thời gian sớm nhất, các con cũng được trở lại trường. Ảnh minh họa.

Mở cửa trường học không chỉ là niềm vui của các con học sinh, các bậc phụ huynh mà còn của các thầy cô giáo. Cô Trần Thị Loan, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Thanh Liệt (huyện Thanh Trì) cho biết, báo cáo thống kê hàng ngày của trường cho thấy số lượng học sinh nhiễm COVID-19 mới đã giảm mạnh, nhiều ngày không có em nào.

Cô Loan cho rằng: "Còn hơn một tháng nữa sẽ kết thúc năm học 2021-2022 nhưng việc đưa học sinh trở lại trường dù chỉ một vài tuần cũng có ý nghĩa rất lớn với học sinh và các nhà trường. Các thầy cô sẽ có điều kiện để củng cố kiến thức và ôn tập cho các em sau gần cả năm trời học trực tuyến, giúp học sinh có nền tảng tốt hơn cho năm học tới. Việc đi học trực tiếp còn giúp cho học sinh được giải phóng tinh thần, giải tỏa những áp lực, căng thẳng và mệt mỏi khi phải ở nhà quá lâu. Các em sẽ được gặp gỡ thầy cô, nô đùa với bạn bè, chạy nhảy ở sân trường, điều vốn bình thường nhưng đã trở thành xa vời trong suốt gần một năm qua".

 Bao giờ trẻ mầm non được đến trường?

Đó là câu hỏi mà nhiều phụ huynh có con trong độ tuổi mầm non chia sẻ với PV báo Sức khỏe & Đời sống sau khi Sở GD&ĐT Hà Nội quyết định cho trẻ cấp tiểu học và lớp 6 đi học còn cấp  mầm non tiếp tục ở nhà".

"Tôi không hiểu vì sao ngành giáo dục Thủ đô lại chưa cho trẻ mầm non đi học. Trẻ mầm non tiếp tục phải nghỉ học ở nhà để chống dịch là một thiệt thòi quá lớn cho các con trong khi lứa tuổi này cần vận động, vui chơi, cần phát triển ngôn ngữ... Hơn nữa, tôi nghĩ nó không đúng theo cách thích ứng chống dịch linh hoạt của cả nước" - Chị Linh San, Phường Mỹ Đình 2 nói. 

"Các con đang ở độ tuổi học nói, học giao tiếp xã hội và nhất là cần người trông để bố mẹ trong độ tuổi lao động có thể yên tâm đi làm. Thực tế gia đình tôi đã phải cho con đi học "chui" từ nhiều tháng nay vì không còn cách nào khác...Chúng tôi rất mong các cấp lãnh đạo xem xét mở lại trường mầm non ngay lập tức để các cháu có chỗ học tập, vui chơi an toàn tại các cơ sở được nhà nước và pháp luật cấp phép hoạt động" - Một phụ huynh khác tâm tư. 

"Cả xã hội đã mở cửa, tất cả các cấp học được trở lại trường, vậy tại sao hơn 600.000 trẻ em mầm non vẫn phải ở nhà để phòng chống dịch? Cổng trường mầm non nên mở cửa ngay để các con được đến trường, sớm ngày nào tốt ngày đó".

...

Rất nhiều những thắc mắc, đề nghị và mong chờ của các bậc phụ huynh có con lứa tuổi mầm non gửi tới ngành giáo dục Thủ đô. Hy vọng, trong thời gian sớm nhất, trẻ mầm non sẽ được quay trở lại trường học, trở lại cuộc sống bình thường như vốn dĩ trước đây.

Ngày 4/4, UBND TP. Hà Nội quyết định cho học sinh lớp 1-6 học trực tiếp, có thể học hai buổi trên ngày và ăn bán trú, tùy theo kế hoạch của trường và sự đồng thuận của phụ huynh học sinh. Sở GD&ĐT Hà Nội nhận định, hiện nay tình hình COVID-19 tại thành phố đã có chuyển biến tích cực, số F0 là học sinh, giáo viên giảm mạnh. Trong hai ngày 2-3/4, Sở đã tổ chức khảo sát phụ huynh lớp 1-6 về việc cho con trở lại trường. Kết quả, hơn 75% ý kiến đồng thuận, nhiều quận, huyện có tỷ lệ nhất trí trên 90%.

"Bình thường mới" đã trở lại, vì sao cổng trường mầm non, tiểu học ở Hà Nội vẫn đóng?'Bình thường mới' đã trở lại, vì sao cổng trường mầm non, tiểu học ở Hà Nội vẫn đóng?

SKĐS - Đến nay, học sinh mầm non và tiểu học tại nhiều nơi trên cả nước đã đi học trực tiếp. Hà Nội đã qua "đỉnh dịch", các khu vui chơi, giải trí, các điểm du lịch, phố đi bộ... đã mở cửa trở lại, cuộc sống "bình thường mới" đã trở về bình thường nhưng trẻ mầm non và tiểu học vẫn chưa được tới trường.Đỗ Vi
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH