Ca tử vong vì bệnh dại gia tăng do người bệnh chủ quan không tiêm phòng

07-10-2022 09:39 | Bản tin sức khỏe

SKĐS - Hầu hết nạn nhân tử vong vì bệnh dại có điểm chung là chủ quan không tiêm phòng, hoặc tiêm không đầy đủ, đúng lịch sau khi bị chó, mèo cắn.

Ca tử vong vì bệnh dại gia tăng do người bệnh chủ quan không tiêm phòng

Tại Việt Nam, từ đầu năm 2022 đến hết tháng 9, cả nước ghi nhận 40 ca tử vong do bệnh dại, trong đó, Bến Tre là địa phương đứng đầu với 11 ca tử vong. Đáng lo ngại hơn, hầu hết các nạn nhân tử vong vì bệnh dại ở nước ta đều có điểm chung là chủ quan không tiêm phòng, hoặc tiêm không đầy đủ, đúng lịch sau khi bị chó, mèo cắn.

Liên tiếp các trường hợp tử vong do bệnh dại, phòng bệnh cách nào?Liên tiếp các trường hợp tử vong do bệnh dại, phòng bệnh cách nào?

SKĐS - Người nhiễm virus dại khi đã lên cơn dại thì tỷ lệ tử vong là gần như 100%, mặc dù vậy bệnh dại hoàn toàn có thể ngăn ngừa được nếu người bị động vật nghi dại cắn được tiêm phòng vaccine đúng và đầy đủ.

Bệnh dại là loại virus khiến 100% người mắc tử vongBệnh dại là loại virus khiến 100% người mắc tử vong

SKĐS - Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), bệnh dại phổ biến trên toàn thế giới. Mỗi năm có trên 10 triệu người bị súc vật dại hoặc nghi dại cắn phải được điều trị dự phòng bằng vaccine dại. Khoảng 60.000-70.000 người tử vong vì căn bệnh này, chủ yếu được báo cáo ở các nước thuộc vùng nhiệt đới.

Chữa bệnh dại bằng thuốc Đông Y – Những cái chết 'tức tưởi'Chữa bệnh dại bằng thuốc Đông Y – Những cái chết "tức tưởi"

SKĐS-Từ đầu 2021 đến nay, cả nước ghi nhận 15 trường hợp người tử vong do bệnh dại. Hiện nay, trong nước và thế giới chưa có một bài thuốc Đông y nào công bố chữa được bệnh dại. Bộ Y tế khẳng định, chỉ có một cách duy nhất để không bị tử vong sau khi bị chó, mèo cắn là tiêm phòng bệnh dại. Vắc xin phòng dại an toàn với sức khỏe, không ảnh hưởng tới sữa mẹ và trẻ nhỏ bú sữa mẹ nếu tiêm vắc xin dại.

Dấu hiệu điển hình khi chó bị bệnh dạiDấu hiệu điển hình khi chó bị bệnh dại

SKĐS - Nhà tôi có nuôi một con chó. Tuần trước nó vừa bỏ nhà đi mấy hôm, sau khi về, nó ốm bỏ ăn.


SKĐS
Ý kiến của bạn