DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Ca tử vong sau tiêm chủng tại Đồng Tháp không phải do vắc xin
11:35 09/07/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Kết luận ban đầu của Hội đồng tư vấn chuyên môn đánh giá tai biến trong quá trình sử dụng vắc xin, sinh phẩm y tế tỉnh Đồng Tháp nhận định, trẻ tử vong có thể do sặc sữa, không có bằng chứng liên quan đến vắc xin và tiêm chủng.

Kết luận ban đầu của Hội đồng tư vấn chuyên môn đánh giá tai biến trong quá trình sử dụng vắc xin, sinh phẩm y tế tỉnh Đồng Tháp nhận định, trẻ tử vong có thể do sặc sữa, không có bằng chứng liên quan đến vắc xintiêm chủng.

Trước đó, theo thông báo của Bộ Y tế, ngày 7/7/2014 đã ghi nhận một trường hợp phản ứng sau tiêm vắc xin BCG, Quinvaxem mũi 1 và uống OPV lần 1 là bé gái 2,5 tháng tuổi ở ấp 5 B, xã Trường Xuân, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp.

Trẻ tiêm vắc xin BCG, Quinvaxem và uống OPV lúc 8 giờ ngày 7/7/2014 tại Trạm Y tế xã. Cán bộ tiêm chủng đã thực hiện đúng các quy định về thực hành tiêm chủng như tư vấn, khám phân loại, vắc xin được bảo quản đúng quy định..., sau tiêm trẻ được theo dõi 30 phút tại Trạm Y tế và không có biểu hiện bất thường, được tư vấn cách theo dõi và chăm sóc tại nhà trong vòng 24 giờ sau tiêm, sau đó được gia đình đưa về nhà. Đến khoảng 14 giờ ngày 7/7/2014, trẻ xuất hiện sốt và đưa đến trạm y tế xã để điều trị hạ sốt đến 16 giờ trẻ hết sốt được cho về nhà theo dõi. Đến khoảng 1 giờ 10 phút sáng ngày 8/7/2014 trẻ được đưa đến Trạm Y tế trong tình trạng ngừng tim, ngừng thở.

Ngay sau khi xảy ra sự việc trên, Hội đồng tư vấn chuyên môn đánh giá tai biến trong quá trình sử dụng vắc xin, sinh phẩm y tế đã tiến hành điều tra toàn bộ quy trình tiêm chủng, bảo quản vắc xin.... Đồng thời, đơn vị kỹ thuật hình sự - Công an tỉnh Đồng Tháp đã tiến hành giám định pháp y.

Ngày 8/7/2014, Hội đồng tư vấn chuyên môn đánh giá tai biến trong quá trình sử dụng vắc xin, sinh phẩm y tế tỉnh Đồng Tháp đã họp với sự tham gia của Lãnh đạo Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh, Bệnh Viện Nhi đồng 1 thành phố Hồ Chí Minh. Sau khi phân tích, tổng hợp các đánh giá theo từng nhóm nguyên nhân có thể xảy ra và kết quả khám nghiệm tử thi, Hội đồng đã thống nhất kết luận ban đầu như sau: nghĩ đến tử vong có thể do sặc sữa, không có bằng chứng tử vong có liên quan đến vắc xin và tiêm chủng. Hội đồng tư vấn chuyên môn sẽ tiếp tục họp để xem xét và có kết luận chính thức sau cùng khi có kết quả giám định về vi thể.

Minh Trí

 

 

Tin liên quan
Lịch tiêm chủng quốc gia mà các bậc cha mẹ phải biết
SKĐS - Dưới đây là lịch tiêm chủng quốc gia trong chương trình tiêm chủng mở rộng hiện nay đang áp dụng tại Việt Nam. Các bậc cha mẹ cần phải ghi nhớ và chớ có quên để bảo vệ sức khỏe của bé và cộng đồng.
Trường hợp tử vong sau khi tiêm chủng tại Kon Tum: Không liên quan đến vaccin
SKĐS - Ngày 5/5/2014 đã ghi nhận một trường hợp phản ứng sau tiêm vaccin BCG xảy ra đối với bé gái 1 tháng 1 ngày tuổi tại 45/7 Trần Phú, tổ 7, phường Quyết Thắng, TP. Kon Tum,
Cho phép tái sử dụng 2 lô vắc xin viêm gan B liên quan đến sự cố sau tiêm chủng tại Quảng Trị
SKĐS - Cục Quản lý Dược- Bộ Y tế vừa có văn bản khẩn thông báo tiếp tục cho sử dụng 2 lô vắc xin viêm gan B bị dừng lưu hành trước đó do nghi ngờ liên quan đến sự cố sau tiêm chủng tại bệnh viện đa khoa Hướng Hóa- Quảng Trị
Đánh giá nguyên nhân phản ứng sau tiêm chủng
SKĐS - Các trường hợp cần đánh giá nguyên nhân tai biến sau tiêm chủng gồm: trường hợp tai biến nặng sau tiêm chủng; chùm phản ứng vượt quá số lượng thống kê về phản ứng chung của Tổ chức y tế thế giới hoặc có mức độ nghiêm trọng ảnh hưởng đến cộng đồng.
Bộ Y tế yêu cầu sàng lọc bệnh nhân trước tiêm, không để xảy ra tai biến
SKĐS - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chỉ đạo các cơ sở tiêm chủng dịch vụ thực hiện đúng quy trình, quy định tiêm chủng; sàng lọc bệnh nhân trước khi tiêm, đảm bảo không xảy ra tai biến.
Nhập hàng nghìn liều vắc xin phục vụ nhu cầu tiêm chủng
SKĐS - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có thông báo chính thức về lượng vắc xin dịp vụ sắp nhập khẩu vào Việt Nam, dựa trên thông báo kế hoạch nhập khẩu của một số vắc xin phục vụ nhu cầu tiêm chủng dịch vụ.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm