Cá trên sông Ô Giang liên tục chết không rõ nguyên nhân

28-03-2024 08:08 | Xã hội

SKĐS - Trên sông Ô Giang (Quảng Trị) liên tục ghi nhận tình trạng cá chết nổi trên mặt nước. Mặc dù cơ quan chức năng vào cuộc xác minh, lấy mẫu để kiểm tra tuy nhiên đến nay vẫn chưa tìm ra nguyên nhân.

Nhiều ngày qua, tại sông Ô Giang (nhánh của sông Ô Lâu, thuộc địa bàn xã Hải Phong, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) liên tục xảy ra tình trạng cá tự nhiên chết bất thường. Cá chết nổi đầy mặt sông, bốc mùi hôi thối ảnh hưởng đến cuộc sống người dân địa phương.

Cá trên sông Ô Giang liên tục chết không rõ nguyên nhân- Ảnh 1.
Cá trên sông Ô Giang liên tục chết không rõ nguyên nhân- Ảnh 2.

Cá chết trên sông Ô Giang.

"Từ đầu tháng 3 đến nay, cá tự nhiên trên sông Ô Giang liên tục chết nổi lên mặt nước. Hiện nay, số lượng cá chết nhiều hơn và nước sông có tình trạng đổi màu, bốc mùi", ông Võ Văn Qua (54 tuổi, người dân địa phương) nói.

Ông Bùi Xuân Giang, Chủ tịch UBND xã Hải Phong cho biết, tình trạng cá chết xuất hiện hơn nửa tháng qua, hiện nay vẫn đang còn tiếp diễn. "Số cá chết được người dân vớt lên và đem đi tiêu hủy. Cơ quan chức năng về lấy mẫu nước, xác minh tuy nhiên vẫn chưa thể xác định được nguyên nhân", ông Bùi Xuân Giang cho biết.

Cá trên sông Ô Giang liên tục chết không rõ nguyên nhân- Ảnh 3.

Người dân thu gom cá chết để đưa đi tiêu huỷ.

Theo UBND xã Hải Phong ở phía đầu của sông Ô Giang có khoảng 60 hộ nuôi cá lồng, tuy nhiên số cá này vẫn ổn định và không có tình trạng chết bất thường như cá tự nhiên.

Liên quan đến vấn đề này, ông Trần Văn Quảng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Quảng Trị cho biết, qua báo cáo của các đơn vị, hiện tượng cá chết trôi dạt vào 2 bên bờ sông, khối lượng thời điểm ghi nhận ước tính khoảng 10-15kg, kích cỡ cá từ nhỏ đến khoảng 0,5 kg, chủ yếu là cá chẽn, cá chép, ngạnh.

Sở TN&MT lấy 1 mẫu nước mặt, vị trí gần trạm bơm thuộc thôn Văn Trị. Kết quả, nước có thể sử dụng cho mục đích sản xuất công nghiệp, nông nghiệp sau khi áp dụng các biện pháp xử lý phù hợp.

Cá trên sông Ô Giang liên tục chết không rõ nguyên nhân- Ảnh 4.

Cơ quan chức năng lấy mẫu nước để xác định nguyên nhân cá chết.

"Qua kiểm tra, dọc 2 bờ sông không các cơ sở sản xuất kinh doanh có xả thải, chủ yếu khu dân cư và ruộng lúa, đất canh tác trồng hoa màu, cây nông nghiệp ngắn ngày. Đối với các loài cá được người dân nuôi trong lồng, bè trên sông không chết", ông Quảng cho biết.

Theo lãnh đạo Sở TN&MT Quảng Trị, hiện tượng cá chết cũng xuất hiện tại sông Ô Lâu (thuộc xã Phong Bình, huyện Phong Điền, Thừa Thiên Huế), các cơ quan chức năng của huyện Phong Điền cũng vào cuộc, kiểm tra lấy mẫu và xác định nguyên nhân.

Cá trên sông Ô Giang liên tục chết không rõ nguyên nhân- Ảnh 5.

Cá chết trên sông Ô Giang xảy ra nhiều ngày nhưng hiện nay vẫn chưa xác định được nguyên nhân.

Trước thực trạng trên, Sở TN&MT Quảng trị yêu cầu UBND huyện Hải Lăng phối hợp với UBND huyện Phong Điền chỉ đạo các đơn vị liên quan theo dõi, rà soát khu vực đã xảy ra hiện tượng cá chết.

Nắm bắt diễn biến môi trường, kiểm soát các nguồn thải và thông báo kịp thời khi phát hiện các hiện tượng bất thường về môi trường để báo cáo UBND hai tỉnh có biện pháp xử lý, khắc phục.

Sở TN&MT cũng đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Quảng Trị chỉ đạo các đơn vị chức năng kiểm tra, làm rõ nguyên nhân cá chết để người dân nuôi cá lồng, bè trên sông Ô Giang ổn định cuộc sống.

Lãnh đạo UBND xã Phong Bình cho biết, cá chết xảy ra trên sông Ô Lâu đoạn qua địa bàn thôn Trung Thạnh khoảng 1 tháng qua, hiện nay tình trạng này không còn. Cá tự nhiên chết xuất hiện rải rác, nguyên nhân có thể do thời tiết thay đổi.

Ông Thân Mạnh Tuấn, Trưởng Phòng TN&MT huyện Phong Điền cho biết, vừa qua khi xuất hiện các chết trên sông Ô Lâu (đoạn qua xã Phong Bình) ngành chức năng tiến hành lấy mẫu nước và làm rõ nguyên nhân. Tuy nhiên, kết quả cho thấy các thông số nước sông tại khu vực xảy ra cá chết đều ở hạn mức cho phép.

Cá chết ở hồ Thủy Sứ, Tây Hồ: Lãnh đạo phường nói gì?Cá chết ở hồ Thủy Sứ, Tây Hồ: Lãnh đạo phường nói gì?

SKĐS - Theo ghi nhận, loạt xác cá chết tại hồ Thủy Sứ, phường Quảng An (Tây Hồ, Hà Nội) đã được vớt ra khỏi hồ, đảm bảo vệ sinh môi trường.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Dự báo thời tiết hôm nay ngày 28/3: Nhiều tỉnh miền Bắc mưa lớn, cảnh báo lũ quét, sạt lở đất.


Hoàng Dũng
Ý kiến của bạn