DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Cá trắm chữa bệnh
Bác sĩ Trần văn Thuấn - 08:02 21/12/2015 GMT+7
Cá trắm trắng rất tốt đối với gân xương người già, trẻ em suy nhược và có ưu điểm không gây các phản ứng xấu
Theo y học cổ truyền, cá trắm có vị ngọt tính bình. Công năng bổ thận khí, mạnh tỳ dưỡng vị, bình can sáng mắt, hóa thấp, khứ phong, lợi thủy. Thích hợp với người tỳ vị hư nhược, mất sức, phù nề, viêm gan, thận, tê thấp.... Vào mùa thu đông thì cá trắm thường ngon hơn.
Theo tài liệu của Viện dinh dưỡng  cứ 100g thịt cá trắm đen có 19,5g đạm, với nhiều axit amin quý; 5,2g chất béo, các khoáng canxi, photpho, sắt, các loại vitamin, chứa nhiều chất chống lão hóa. Còn  cứ 100g thịt cá trắm trắng có 17,99g đạm, 4,3g chất béo, các khoáng: canxi, photpho, sắt, các vitamin nhóm B (B1, B2, PP). Do đó cá trắm trắng rất tốt đối với gân xương người già, trẻ em suy nhược và có ưu điểm không gây các phản ứng xấu (ngứa, nổi mẩn).

Sau đây là một số bài thuốc chữa bệnh:

Bài 1: Bồi dưỡng phụ nữ sau sinh phòng chống ứ huyết: Thịt cá trắm đen 250g thái miếng, mộc nhĩ lưng trắng 10g, ớt ngọt xanh 10g, ớt ngọt đỏ 5g. Thịt cá ướp muối, bột lọc nước bóp đều. Xào cá với mộc nhĩ, ớt.

Bài 2: Chữa  suy nhược sau ốm dậy: Cá trắm 250g, hoàng kỳ 25g, đương quy 12g. Nấu canh ăn cá uống canh bỏ bã thuốc

trắm hấp.

Bài 3: Nâng sức đề kháng - phòng cúm: Cá trắm đen khoảng 1kg (thực đơn dành cho cả gia đình) bỏ vảy, ruột, rửa sạch, khứa rãnh 2 bên thân cá, để lên đĩa hấp gần chín cho gừng tươi, hành, rượu, ít mì chính chưng tiếp cho chín.

Bài 4: Cảm gió lạnh nhức đầu: Cá trắm trắng một con vừa ăn, nấu gần chín cho hành, mùi tươi, sôi lại lấy ăn nóng cho ra mồ hôi. Có thể ăn với cơm, hoặc nấu cháo cá ăn.

Bài 5: Người bị cảm gió lạnh: Đau đầu, ngạt mũi, đau mình mẩy: thịt cá trắm trắng 150g, gừng tươi 25g, rượu gạo 100g, nước 1/2 bát. Nấu sôi rồi cho cá, gừng, rượu vào hầm 30 phút cho gia vị muối. Ăn nóng, đắp chăn cho ra mồ hôi.

Bài 6: Tăng huyết áp, nhức đầu, chóng mặt: Thịt cá trắm trắng 150g, thái miếng, bột sắn dây 30g. Nước vừa đủ nấu thành cháo đặc. Nêm gia vị ăn liền một tuần.

Lưu ý: Mật cá trắm trắng và đen đều có tính độc. Khi làm cá chú ý bỏ mật ra không dùng. Một số địa phương dùng mật cá trắm để chữa một số bệnh, do không biết cách dùng nên có nhiều trường hợp bị ngộ độc, thậm chí có trường hợp tử vong.

 

Bác sĩ Trần văn Thuấn

Tin liên quan
Cá trắm đen chữa bệnh
SKĐS - Theo y học cổ truyền, cá trắm có vị ngọt, tính bình, công năng bổ thận khí, mạnh tỳ dưỡng vị, bình can sáng mắt.
Cá trắm phòng và chữa bệnh
Theo y học cổ truyền, cá trắm trắng có tác dụng bổ tỳ vị và khí huyết, thích hợp với các chứng tỳ vị hư hàn, biếng ăn, gầy yếu, mệt mỏi, đuối sức. Cá trắm đen tính bình vị ngọt, thích hợp với các trường hợp tỳ vị hư nhược, mất sức, phù nề, viêm gan, thận, tăng cường miễn dịch,…
Món ăn từ cá trắm đen chống lão hóa
Cá trắm là loại thực phẩm rất quen thuộc, được chế biến thành nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng, ngoài ra cá trắm còn có tác dụng phòng chữa bệnh. Cả hai loại trắm đều phòng chữa được nhiều bệnh. Vào mùa thu đông, thịt cá trắm thường ngon hơn.
Cá trắm tốt cho tim mạch
Cá trắm là loại cá nước ngọt, giàu dinh dưỡng, thịt mềm, là thực phẩm rất được ưa chuộng. Cá trắm có hai loại: trắm trắng và trắm đen. Cá trắm trắng còn gọi là trắm cỏ vì sống bằng ăn cỏ.
Mật cá trắm có công dụng gì?
Trong những năm gần đây, tình trạng ngộ độc mật cá trắm có xu hướng gia tăng. Không biết căn cứ vào đâu người ta vẫn truyền nhau một kinh nghiệm chết người
Cá trắm đen ích khí dưỡng hư
Cá trắm đen thuộc loại bình bổ, mùi vị thơm ngon, giàu dinh dưỡng, được dùng làm thức ăn và bồi bổ cơ thể nhờ có công năng ích khí dưỡng vị, đặc biệt thích hợp để bồi bổ cho những người khí hư, mệt mỏi, ăn không ngon miệng.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm