Cá thát lát còn có hàm lượng dinh dưỡng cao, có thể chế được nhiều món ăn ngon thích hợp cho mọi lứa tuổi và cũng là vị thuốc quý chữa nhiều bệnh.
Theo y học cổ truyền, cá thát lát có vị ngọt, tính bình, không độc, tác dụng bổ khí huyết, ích thận tráng dương, trừ phong thấp, giảm đau, nhuận trường..., rất tốt với những người tỳ hư bụng đầy, ăn ngủ kém, sinh lý yếu và các chứng liên quan tỳ thận khí hư đều hư.
Canh cá thát lát bắp cải: cá thát lát băm nhỏ, bắp cải, hành ngò gia vị vừa đủ nấu canh ăn. Công dụng: kiện tỳ hóa thấp, thông trệ. Chữa đau lâm râm thượng vị (tỳ vị hư).
Canh thát lát hoa thiên lý: cá thát lát băm nhỏ, hoa thiên lý, hành, gừng mắm muối gia vị vừa đủ nấu ăn. Công dụng: bổ khí huyết ích tỳ thận thận. Chữa tỳ thận hư mà sinh lý yếu.
Canh cải cúc nấu chả cá thát lát kiện tỳ vị, hóa đàm. Chữa tỳ hư sinh đàm ho hen.
Canh thát lát nấu nấm: thịt cá thát lát băm nhỏ, nấm hương, măng khô, gừng hành gia vị vừa đủ nấu canh ăn. Công dụng: bổ tỳ vị, dưỡng khí huyết. Chữa chóng mặt, ăn kém.
Cá thát lát nấu hạt sen: cá thát lát, hạt sen, nấm đông cô, hành, gừng mắm muối gia vị vừa đủ. Thịt cá băm nhuyễn nhồi cá, hạt sen vào phần bụng nấm, gia vị vừa đủ nấu canh ăn. Công dụng: bổ tâm tỳ, dưỡng khí huyết. Chữa tỳ ăn ngủ kém, khó lên cân.
Cá thát lát om rau cần: cá thát lát, rau cần, hành tím, mắm, tiêu, muối, dầu ăn gia vị vừa đủ nấu ăn. Công dụng: kiện tỳ, hóa thấp, bổ khí huyết. Chữa tỳ hư sinh đàm thấp, tăng huyết áp.
Canh khổ qua nhồi cá thát lát: cá thát lát băm nhỏ, khổ qua bỏ ruột, gừng, hành, gia vị vừa đủ nấu canh ăn. Công dụng: kiện tỳ thanh thấp nhiệt. Chữa vàng da, viêm gan do thấp nhiệt.
Canh bông bí cá thát lát: cá thát lát băm nhỏ, nhồi vào bông bí, gia vị vừa đủ nấu canh ăn. Công dụng: ích khí kiện tỳ, cố biểu chỉ hãn. Chữa khí hư nhiều mồ hôi.
Canh chua cá thát lát: cá thát lát, cà chua, dứa, dọc mùng, giá đậu, măng chua, mùi tàu, hoa chuối, rau ngổ, hành lá, ớt sừng, mắm, gia vị vừa đủ nấu ăn. Công dụng: kiện tỳ hóa thấp. Chữa mập phì thừa cân, mệt mỏi, lười vận động.
Canh thát lát rau cải cúc: cá thát lát băm nhỏ, rau cải cúc, gia vị vừa đủ nấu canh ăn. Công dụng: kiện tỳ vị, hóa đàm. Chữa tỳ hư sinh đàm ho hen.
Cá thát lát kho nghệ: cá thát lát, móng giò lợn, nghệ, hành tím, đường, tiêu, mắm, gia vị vừa đủ kho ăn. Công dụng: bổ khí huyết, lợi sữa. Chữa sản phụ huyết hư thiếu sữa ăn kém.