Theo y học cổ truyền cá thát lát có vị ngọt, tính bình, không độc, tác dụng bổ khí huyết, ích thận tráng dương, trừ phong thấp, giảm đau, nhuận trường... Rất tốt với những người tỳ hư bụng đầy, ăn ngủ kém, sinh lý yếu và các chứng liên quan tỳ thận khí hư đều hư.
Cá thát lát không chỉ giàu dinh dưỡng còn được coi bài thuốc quý chữa nhiều bệnh hiệu quả.
Chữa đau lâm râm thượng vị (tỳ vị hư). Dùng bài Canh cá thát lát bắp cải: cá thát lát băm nhỏ, bắp cải, hành ngò gia vị vừa đủ nấu canh ăn.
Chữa tỳ thận hư mà sinh lý yếu. Dùng bài Canh thát lát hoa thiên lý: cá thát lát băm nhỏ, hoa thiên lý, hành, gừng mắm muối gia vị vừa đủ nấu ăn.
Chữa chóng mặt, ăn kém. Dùng bài Canh thát lát nấu nấm: thịt cá thát lát băm nhỏ, nấm hương, măng khô, gừng hành gia vị vừa đủ nấu canh ăn.
Chữa tỳ ăn ngủ kém, khó lên cân. Dùng bài Cá thát lát nấu hạt sen: cá thát lát, hạt sen, nấm đông cô, hành, gừng mắm muối gia vị vừa đủ. Thịt cá băm nhuyễn nhồi cá hạt sen vào phần bụng nấm sau gia vị vừa đủ nấu canh ăn.
Chữa tỳ hư sinh đàm thấp tăng huyết áp. Dùng bài Cá thát lát om rau cần: cá thát lát, rau cần, hành tím, mắm, tiêu, muối, dầu ăn gia vị vừa đủ nấu om ăn.
Chữa vàng da, viêm gan do thấp nhiệt. Dùng bài Canh khổ qua nhồi cá thát lát: cá thát lát băm nhỏ, khổ qua bỏ ruột, gừng, hành gia vị vừa đủ nấu canh ăn.
Chữa khí hư nhiều mồ hôi. Dùng bài Canh bông bí cá thát lát: cá thát lát băm nhỏ, nhồi vào bông, bí gia vị vừa đủ nấu canh ăn.
Chữa mập phì thừa cân, mệt mỏi, lười vận động. Dùng bài Canh chua cá thát lát: cá thát lát, cà chua, dứa, dọc mùng, giá đậu, măng chua, mùi tàu, hoa chuối, rau ngổ, hành lá, ớt sừng, mắm, gia vị vừa đủ nấu ăn.
Chữa sản phụ huyết hư thiếu sữa ăn kém. Dùng bài Cá thát lát kho nghệ: cá thát lát móng giò lợn, nghệ, hành tím, đường, tiêu mắm gia vị vừa đủ kho ăn.