DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Ca sinh hiếm gặp: Nghệ An, em bé ra đời còn nguyên trong bọc ối
Thanh Loan - 14:12 16/02/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bệnh viện Sản – Nhi Nghệ An cho biết, bệnh viện vừa đỡ đẻ thành công cho một ca sinh non 28 tuần tuổi, điều đặc biệt là em bé vẫn còn nguyên trong bọc ối. Trên Thế giới, tỷ lệ em bé ra đời như vậy chỉ chiếm 1/80.000. Thông thường, túi ối sẽ bị vỡ dưới tác dụng của những cơn co bóp tử cung trong quá trình chuyển dạ.

Trao đổi với phóng viên báo Sức khỏe & Đời sống ngày 16/2, BS Nguyễn Xuân Trung – Phó phòng Kế hoạch tổng hợp (BV Sản nhi Nghệ An), đồng thời là người trực tiếp đỡ đẻ cho ca sinh non đặc biệt này cho biết: sản phụ Lô Thị Tuyết Sinh (SN 1990, trú tại xã Yên Hòa, huyện Tương Dương, Nghệ An) là người dân tộc thiểu số được chuyển đến Bệnh viện Sản - Nhi Nghệ An cấp cứu trong tình trạng đau bụng dữ dội vào chiều ngày 10/2.

Ngay lập tức, các bác sỹ tiến hành siêu âm thì phát hiện cổ tử cung mở 2cm, ngôi ngược và có khả năng sinh non, thai nhi mới chỉ khoảng 1.000gr. Đến 0h (ngày 14/2), sản phụ Sinh đẻ ra một bọc ối.

Em bé sinh ra còn nguyên trong bọc ối. Ảnh: BV Sản nhi Nghệ An cung cấp

“Khi sinh ra, bọc ối vẫn còn nguyên chưa bị vỡ, cháu bé vẫn nằm cuộn tròn bên trong, hình thái như ở trong bụng mẹ mặc dù trước đó sản phụ có cơn đau bụng dữ dội. Thông thường, túi ối sẽ bị vỡ dưới tác dụng của những cơn co bóp tử cung trong quá trình chuyển dạ” – BS. Chung chia sẻ.

BS. Chung cho biết, đến thời điểm sáng 16/2, sức khỏe của sản phụ đã hồi phục và được xuất hiện. Riêng cháu bé, khi chào đời nặng 1000gram ở tuần thai thứ 28, hiện vẫn đang nằm trong lồng ấp thở máy NCPAP, truyền dịch tại Khoa Sơ sinh Bệnh viện Sản - Nhi Nghệ An để theo dõi, sức khỏe đang tiến triển tốt.

Được biết, đây là lần đẻ con lần thứ 6 của sản phụ Sinh. Trước đó, 4 lần sản phụ đều sinh non ở tháng thứ 6, thứ 7 nhưng chưa lần nào giữ được thai.

Những trường hợp thai nhi sinh ra vẫn còn nguyên trong bọc ối rất hiếm gặp. Theo y văn Thế giới, tỷ lệ em bé ra đời trong bọc nước ối còn nguyên vẹn chỉ chiếm tỉ lệ 1/80.000. Tại Việt Nam, vào ngày 1/9/2016 vừa qua, các bác sĩ BV Phụ sản Trung ương cũng mổ sinh thành công cho sản phụ trẻ Phạm Thị H, 19 tuổi (Tp Thái Nguyên) sinh 3 em bé còn nguyên trong bọc ối. Tới nay, cả 3 em bé lớn nhanh và rất khỏe mạnh

Thanh Loan

Tin liên quan
Cực kỳ hy hữu tại Việt Nam: Khoảnh khắc 3 em bé còn nguyên bọc ối chui ra từ bụng mẹ
SKĐS -Ba bé trai mang 3 cái tên ngộ nghĩnh: Rau - Củ - Quả chào đời ngày 1/9/2016 tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương. Điều vô cùng đặc biệt là khi ra khỏi bụng mẹ cả 3 em bé sơ sinh đều vẫn còn nguyên trong bọc ối. Đây là một trường hợp cực kỳ hiếm gặp, hy hữu không những ở Việt Nam mà còn trên thế giới.
ADN tố ca sinh đôi khác bố hy hữu tại Việt Nam: Do "quan hệ" với 2 người
Ngày 2.3, GS Lê Đình Lương - Tổng thư ký Hội Di truyền học Việt Nam, Cố vấn khoa học của Trung tâm phân tích ADN và công nghệ di truyền (Hà Nội) nhận định, việc một cặp sinh đôi nhưng mỗi trẻ lại mang gen một ông bố khác nhau là chuyện vô cùng hy hữu.
Phân tích khoa học về ca sinh nở hy hữu của cụ bà ngoài 70 tuổi
SKĐS - Theo GS. Nguyễn Thị Hoài Đức - Viện trưởng Viện sức khỏe Sinh sản và Gia đình, người phụ nữ đến tuổi 70 buồng trứng đã teo và không còn rụng trứng nên việc sinh con tự nhiên dường như là không thể. Tuy nhiên, với sự phát triển của y học, trường hợp bà cụ ngoài 70 ở Ấn Độ sinh con đầu lòng vẫn có thể xảy ra nhưng là hy hữu.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm