Hà Nội

Ca sinh hiếm gặp: Nghệ An, em bé ra đời còn nguyên trong bọc ối

16-02-2017 2:12 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Bệnh viện Sản – Nhi Nghệ An cho biết, bệnh viện vừa đỡ đẻ thành công cho một ca sinh non 28 tuần tuổi, điều đặc biệt là em bé vẫn còn nguyên trong bọc ối. Trên Thế giới, tỷ lệ em bé ra đời như vậy chỉ chiếm 1/80.000. Thông thường, túi ối sẽ bị vỡ dưới tác dụng của những cơn co bóp tử cung trong quá trình chuyển dạ.

Trao đổi với phóng viên báo Sức khỏe & Đời sống ngày 16/2, BS Nguyễn Xuân Trung – Phó phòng Kế hoạch tổng hợp (BV Sản nhi Nghệ An), đồng thời là người trực tiếp đỡ đẻ cho ca sinh non đặc biệt này cho biết: sản phụ Lô Thị Tuyết Sinh (SN 1990, trú tại xã Yên Hòa, huyện Tương Dương, Nghệ An) là người dân tộc thiểu số được chuyển đến Bệnh viện Sản - Nhi Nghệ An cấp cứu trong tình trạng đau bụng dữ dội vào chiều ngày 10/2.

Ngay lập tức, các bác sỹ tiến hành siêu âm thì phát hiện cổ tử cung mở 2cm, ngôi ngược và có khả năng sinh non, thai nhi mới chỉ khoảng 1.000gr. Đến 0h (ngày 14/2), sản phụ Sinh đẻ ra một bọc ối.

Em bé sinh ra còn nguyên trong bọc ối. Ảnh: BV Sản nhi Nghệ An cung cấp

“Khi sinh ra, bọc ối vẫn còn nguyên chưa bị vỡ, cháu bé vẫn nằm cuộn tròn bên trong, hình thái như ở trong bụng mẹ mặc dù trước đó sản phụ có cơn đau bụng dữ dội. Thông thường, túi ối sẽ bị vỡ dưới tác dụng của những cơn co bóp tử cung trong quá trình chuyển dạ” – BS. Chung chia sẻ.

BS. Chung cho biết, đến thời điểm sáng 16/2, sức khỏe của sản phụ đã hồi phục và được xuất hiện. Riêng cháu bé, khi chào đời nặng 1000gram ở tuần thai thứ 28, hiện vẫn đang nằm trong lồng ấp thở máy NCPAP, truyền dịch tại Khoa Sơ sinh Bệnh viện Sản - Nhi Nghệ An để theo dõi, sức khỏe đang tiến triển tốt.

Được biết, đây là lần đẻ con lần thứ 6 của sản phụ Sinh. Trước đó, 4 lần sản phụ đều sinh non ở tháng thứ 6, thứ 7 nhưng chưa lần nào giữ được thai.

Những trường hợp thai nhi sinh ra vẫn còn nguyên trong bọc ối rất hiếm gặp. Theo y văn Thế giới, tỷ lệ em bé ra đời trong bọc nước ối còn nguyên vẹn chỉ chiếm tỉ lệ 1/80.000. Tại Việt Nam, vào ngày 1/9/2016 vừa qua, các bác sĩ BV Phụ sản Trung ương cũng mổ sinh thành công cho sản phụ trẻ Phạm Thị H, 19 tuổi (Tp Thái Nguyên) sinh 3 em bé còn nguyên trong bọc ối. Tới nay, cả 3 em bé lớn nhanh và rất khỏe mạnh


Thanh Loan
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH