Hà Nội

Ca sĩ Y Jang Tuyn qua đời do COVID-19: 'Đành chia tay em, tiễn biệt em về miền xa'

20-09-2021 12:05 PM | Văn hóa – Giải trí

SKĐS- Ca sĩ Y Jang Tuyn, giọng ca núi rừng Tây Nguyên mắc COVID-19 đã qua đời sau hơn một tháng điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM.

Ca sĩ Y Jang Tuyn mắc COVID-19, coi việc đi điều trị như chuyến công tác đặc biệtCa sĩ Y Jang Tuyn mắc COVID-19, coi việc đi điều trị như chuyến công tác đặc biệt

SKĐS - Ca sĩ Y Jang Tuyn, giọng ca người Ba Na sinh ra ở Tây Nguyên đại ngàn vừa trở thành nạn nhân của COVID-19.

Ca sĩ Y Jang Tuyn đã không trở về sau "chuyến công tác đặc biệt"

Nhà văn Hoài Hương, một người thân thiết với nam ca sĩ thông tin riêng với PV Báo Sức khỏe&Đời sống, ca sĩ Y Jang Tuyn mất vào hồi 8 giờ 17 phút sáng 20/9 tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Mặc dù được can thiệp ECMO và các bác sĩ chăm sóc tích cực, nỗ lực ngày đêm cứu chữa nhưng ca sĩ Y Jang Tuyn đã không thể qua khỏi bởi đại dịch toàn cầu.

Ca sĩ Y Jang Tuyn qua đời do COVID-19: “Đành chia tay em, tiễn biệt em về miền xa” - Ảnh 2.

Ca sĩ Y Jang Tuyn (1979 - 2021)

Ca sĩ Y Jang Tuyn mắc COVID-19 từ trung tuần tháng 8/2021, đầu tiên được đưa vào điều trị tại Bệnh viện dã chiến số 13 TP.HCM và phải can thiệp ECMO (hệ thống tim phổi nhân tạo). Sau đó, nam ca sĩ người Ba Na được chuyển sang Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp tục điều trị, khoảng 10 ngày đầu sức khỏe anh đã có dấu hiệu tiến triển nhưng sau đó đột ngột trở nặng.

Lúc xa gia đình vào viện điều trị, ca sĩ Y Jang Tuyn vẫn giữ tinh thần lạc quan và xem việc vào viện điều trị COVID-19 như một chuyến công tác đặc biệt, mong không ai làm phiền về "chuyến công tác" này và hứa sẽ sớm trở về.

Thời điểm đó, rất nhiều người đã gửi đến ca sĩ Y Jang Tuyn những lời chúc tốt đẹp, mong anh sớm qua khỏi kiếp nạn, hẹn xong "công tác đặc biệt" về lại hát những giai điệu cao nguyên thật đẹp. Tất cả đều mong rằng nam ca sĩ "hoàn thành tốt nhiệm vụ", tự tin, chiến thắng và hãy thật mạnh mẽ như những người con được sinh ra ở Tây Nguyên đại ngàn.

Tuy nhiên, COVID-19 đã cướp đi sinh mạng của một trong những ca sĩ nổi tiếng nhất ở Tây Nguyên khoảng 10 năm trở lại đây. Được biết, nam ca sĩ có một số bệnh nền, trong đó có cao huyết áp.

Ca sĩ Y Jang Tuyn qua đời do COVID-19: “Đành chia tay em, tiễn biệt em về miền xa” - Ảnh 3.

Sài Gòn cảm ơn - bài hát cuối cùng về đại dịch COVID-19 mà ca sĩ Y Jang Tuyn sáng tác và thể hiện

Trước ngày trở thành nạn nhân của đại dịch, ca sĩ Y Jang Tuyn để lại dấu ấn khi sáng tác và thể hiện ca khúc Sài Gòn cảm ơn để nói lên tiếng lòng, chia sẻ với mảnh đất anh sinh sống bao năm qua nay bị dịch bệnh kéo đến. Bài hát lan tỏa tinh thần lạc quan, thể hiện sự đoàn kết và gắn bó của người dân Việt Nam trong đại dịch nói chung, tình cảm của người dân cả nước dành cho TP.HCM. MV sau đó đã thu hút hàng trăm nghìn lượt xem trên kênh youtube của nam ca sĩ người dân tộc Ba Na.

Sự ra đi của ca sĩ Y Jang Tuyn khi tuổi đời ngoài 40 đã khiến đồng nghiệp, khán giả yêu mến anh rất xót xa.

Phép màu không tới với Y Jang Tuyn, cuộc hẹn mãi rời xa

Ca sĩ Y Jang Tuyn đã gặt hái được nhiều thành công, sở hữu nhiều giải thưởng danh giá trên con đường âm nhạc: Giải ba cuộc thi Sao Mai 2001, giải ba Tiếng hát truyền hình TP.HCM (2003). Sau đó, Y Jang Tuyn về đầu quân cho Đài Tiếng nói Nhân dân TP.HCM trong vai trò biên tập viên âm nhạc.

Y Jang Tuyn được đánh giá là ca sĩ tài năng tiếp nối giọng ca lừng danh của mảnh đất Tây Nguyên như Y Moan. Nam ca sĩ sở hữu chất giọng baritone khỏe khoắn, tràn đầy nội lực tiềm ẩn miền đất cội nguồn đậm nét di sản văn hóa cồng chiêng cùng lối hát đặc trưng của người Ba Na ở Gia Lai – quê hương của Y Jang Tuyn.

Ca sĩ Y Jang Tuyn qua đời do COVID-19: “Đành chia tay em, tiễn biệt em về miền xa” - Ảnh 4.

Ca sĩ Y Jang Tuyn và nhà văn Hoài Hương (đầu tiên bên trái, hàng hai) cùng mọi người trong chuyến đi miền Tây vào tháng 5/2021 (Ảnh: nhà văn Hoài Hương cung cấp)

Nhà văn Hoài Hương chia sẻ, chị biết và nghe Y Jang Tuyn hát từ khi đoạt giải Sao Mai, hơn 20 năm nay vẫn theo dõi tiếng hát của chàng trai cao nguyên này. Một giọng hát của Tây Nguyên nhiều ấn tượng cả về cảm xúc và kỹ thuật. Kỷ niệm với Tuyn cũng nhiều, qua những lần nam ca sĩ tham gia các chương trình ca nhạc kỷ niệm lễ lớn của TP. HCM, của Liên hiệp Hội VHNT TP.HCM. Lần gần nhất là cùng đi với nam ca sĩ trong chuyến đi thực tế về miền Tây hồi tháng 5/2021.

"Y Jang Tuyn là một ca sĩ - nhạc sĩ có nhiều năng lượng, biết cách tỏa năng lượng đến mọi người, nên chỗ nào có Tuyn là nơi đó ngập tràn âm nhạc và niềm vui. Có cảm giác chàng trai nhân hậu và tốt bụng đó không bao giờ hao hụt năng lượng, vừa dừng lại sau chuyến đi đường dài, vừa thức đêm, nhưng khi nhập cuộc, là hát, hát say mê, hát để lan tỏa đến mọi người", nhà văn Hoài Hương xúc động chia sẻ.

Ca sĩ Y Jang Tuyn qua đời do COVID-19: “Đành chia tay em, tiễn biệt em về miền xa” - Ảnh 5.

Y Jang Tuyn, giọng ca người Ba Na đã đem "Nỗi nhớ cao nguyên" về bên kia thế giới

"Biết Tuyn trong cơn bệnh nguy kịch, vẫn cầu mong phép lạ cho em qua được, nhưng rồi COVID-19, có chừa ai, dù là tài năng, là trẻ tuổi. Buồn thật buồn. Còn một cái hẹn với em cùng đoàn văn nghệ sĩ Hội liên hiệp VHNT TP.HCM đi một chuyến thực tế sau COVID-19, mà đành chia tay em, tiễn biệt em về miền xa", nhà văn Hoài Hương bùi ngùi.

Y Jang Tuyn đã phát hành các album: Nẻo quê (cùng ca sĩ Trang Nhung), Khát, Nỗi nhớ cao nguyên, Chúng tôi lính hải quân, Hoan ca mùa xuân, 1 tuần 7 ngày. Y Jang Tuyn cũng để lại dấu ấn đậm nét với các liveshow Khát rừng, Nỗi nhớ cao nguyên, Một tuần bảy ngày…

Thông điệp 5T- Pháo đài chống dịch COVID-19 trong tăng cường giãn cách xã hội


Hoa Quỳnh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH