Ca sĩ Tấn Minh và Hà Nội

14-10-2013 3:47 PM | Văn hóa – Giải trí

Hà Nội với vẻ đẹp dịu dàng và bình dị đã làm say đắm biết bao tâm hồn người nghệ sĩ. Những ca khúc về Hà Nội đã tạo nên những giai điệu bất tử vượt thời gian. Những bài hát về Hà Nội đã để lại nhiều tình cảm trong kí ức của mỗi người nghe bởi tình yêu mà người nghệ sĩ đã dành cho Thủ đô mến yêu.

Hà Nội với vẻ đẹp dịu dàng và bình dị đã làm say đắm biết bao tâm hồn người nghệ sĩ. Những ca khúc về Hà Nội đã tạo nên những giai điệu bất tử vượt thời gian. Những bài hát về Hà Nội đã để lại nhiều tình cảm trong kí ức của mỗi người nghe bởi tình yêu mà người nghệ sĩ đã dành cho Thủ đô mến yêu. Một người nghệ sĩ bằng tiếng hát của mình đã để lại dấu ấn sâu đậm trong mỗi ca khúc hát về Hà Nội và những ca khúc đó dường như đã thuộc về riêng bản thân anh. Đó là NSƯT, ca sĩ Tấn Minh.

Chào anh Tấn Minh, sống trong những ngày thu lịch sử, cảm xúc của anh như thế nào?

- Mặc dù không phải là người gốc Hà Nội, cũng không sinh ra và lớn lên ở Hà Nội, nhưng tôi coi Hà Nội là quê hương thứ hai của mình. 16 tuổi, ra Hà Nội sống, học tại Nhạc viện Hà Nội và gắn bó với Hà Nội từ đấy, Hà Nội đã cho tôi rất nhiều điều.

Khán giả vẫn nhớ anh - một Tấn Minh của Phượng hồng, Mối tình đầu, vậy Tấn Minh của bây giờ có còn giữ một chút bâng khuâng của Phượng hồngMối tình đầu của ngày xưa không?

Mặc dù bây giờ trưởng thành hơn rất nhiều nhưng Tấn Minh vẫn có những khoảnh khắc rung động, vẫn trong sáng bởi bản chất của Minh là một người sống rất lãng mạn, điều đó không thể mất đi được.

Ca sĩ Tấn Minh và Hà Nội 1
 Ca sĩ Tấn Minh.

Còn nhớ những năm 90 của thế kỉ trước, giọng ca của Tấn Minh được biết đến nhiều trong các cuộc thi như Giọng hát hay Hà Nội hay Giọng hát vàng Asean… Và đến bây giờ, chùm ca khúc về Hà Nội của anh để lại nhiều tình cảm sâu đậm với khán giả. Động lực nào khiến anh gắn bó lâu đến vậy với Hà Nội?

Đây là cái duyên mà ông trời đã ban tặng cho tôi, không hiểu sao mỗi lần được hát những ca khúc về Hà Nội, tôi vô cùng xúc động. Lần đầu tiên đi thi Giọng hát hay Hà Nội lúc đó chưa đầy 20 tuổi thì tôi đã đoạt ngay Giải Người hát bài hát về Hà Nội hay nhất trong cuộc thi. Ngày hôm đó, tôi hát Một thoáng Hồ Tây. Và đến giờ, để mà ngồi thống kê lại là mình đã hát bao nhiêu bài hát về Hà Nội thì thực sự mình không thể nhớ nổi. Và đến năm 2010, tôi cho ra mắt album với 10 bài hát của Phú Quang tựa đề Tấn Minh và Hà Nội.

Anh vừa nhắc đến vol 3 các bài hát của nhạc sĩ Phú Quang, trong vol 3 này, giọng hát của anh đã tạo phong thái riêng. Điều gì đã làm nên thành công này?

Tất cả những người xung quanh tôi, từ nhạc sĩ Huyền Trung – người hòa âm phối khí cho toàn album này đã thực sự rất yêu thích những tác phẩm mà tôi lựa chọn và biên tập. Nhắc tới nhạc sĩ Phú Quang thì ông là một trong những nhạc sĩ hiếm hoi mà tôi thấy rất thích thú và nhiều cảm xúc mỗi khi hát bài của ông. Đấy là động lực mà tôi tìm đến để hát những bài hát này. 10 bài hát của nhạc sĩ Phú Quang mà tôi trình bày trong album thì toàn là những bài hát kinh điển của nhạc sĩ Phú Quang. Và tôi bằng cảm nhận mới của thế hệ đi sau đã cảm nhận, sáng tạo những điều mới mẻ trong album của mình.

Có rất nhiều chia sẻ, phản hồi của khán giả yêu mến giọng ca Tấn Minh đã đến ngay khi nghe các bài hát anh thể hiện trong album này. Anh đón nhận những lời nhận xét đó như thế nào?

Điều quan trọng nhất với 1 người nghệ sĩ khi truyền tải 1 tác phẩm là trước tiên mình phải yêu bài hát đó, mình phải thực sự có cảm xúc. Tôi nghĩ rằng mình đã đam mê, hát bằng tất cả rung động trái tim mình thì có lẽ chính điều đó đã chạm đến trái tim người nghe. Tôi hát rất nhiều ca khúc về Hà Nội và đến giờ mình không thể nhớ hết là đã hát bao nhiêu ca khúc, đơn giản vì mình tự tìm đến các bài hát yêu thích chứ tôi không đợi nhạc sĩ đến tìm mình. Không quan trọng là nó mới hay cũ, quan trọng là nó hay hay không hay thôi và mình có xúc động với những bài hát đó không.

Anh đã sống rất lâu ở Hà Nội rồi, vậy hỏi thật anh, anh thích mùa nào nhất của Hà Nội? Vậy những ca khúc nào về các mùa trong năm của Hà Nội mà thực sự lột tả hết được cảm xúc của anh về Hà Nội?

Hà Nội có rất nhiều điều để nói, để viết. Trên thực tế, không biết có bao nhiêu ngàn bài hát viết về Hà Nội và mỗi người đều tìm cho mình cảm xúc riêng. Tôi là người đi tìm tòi, khám phá những cảm xúc của mọi người kèm với cảm xúc của mình. Mùa đông Hà Nội có lúc lạnh lẽo, đôi khi còn khô cằn, nhưng chính những điều đó lại làm cho người ta gần nhau hơn. Gần đây, tôi có hát 1 bài hát mới của nhạc sĩ Đỗ Bảo Những mùa đông yêu dấu, theo chủ quan của tôi trong 10 năm trở lại đây thì Những mùa đông yêu dấu là bài hát hay nhất. Tôi không so sánh với thế hệ trước, nhưng rõ ràng trước một cuộc sống đang hối hả như thế này mà có bạt ngàn những bài hát về Hà Nội vậy mà nhạc sĩ Đỗ Bảo đã đưa được cảm xúc rất riêng của mình vào 1 tác phẩm có giá trị lâu bền và có giá trị trong lòng khán giả.

Trước khi làm một album nào đó, anh có khảo sát cũng như tìm hiểu thị hiếu khán giả của mình để biết được họ thích gì, muốn gì cho album của mình, để từ đó mình có sự điều chỉnh trong lúc sản xuất. Và anh thấy đó có phải là một liệu pháp an toàn cho mỗi ca sĩ khi bắt tay sản xuất album?

Không riêng các album về Hà Nội, tất cả các album tôi làm đều tìm đến sự yêu thích của cá nhân mình trước và tìm sự đồng cảm của mọi người. Đành rằng mỗi người nghệ sĩ đều mong muốn mình có nhiều khán giả, nhưng tôi không tham đến mức độ muốn tất cả mọi người phải yêu mến mình.

Trong thời gian sắp tới, Tấn Minh sẽ cho ra đời tiếp album các bài hát về Hà Nội. Xin cảm ơn anh!

Hoàng Ly (thực hiện)


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH