Cá quả - món ngon, thuốc quý

SKĐS - Cá lóc hay còn được gọi là cá quả, cá chuối, cá sộp... là loại cá được nhiều người yêu thích bởi thịt cá vị ngọt, mềm, ít mỡ, chứa nhiều khoáng chất và các vitamin bổ sung năng lượng cho cơ thể. Cá lóc không chỉ là nguyên liệu chế biến nhiều món ngon khó cưỡng như cá quả hấp, cá quả nướng, canh chua cá quả, cháo cá quả... Cá quả còn là một vị thuốc chữa bệnh hiệu quả.

Cá quả rất giàu protein, acid amine, chất béo, Ca, P, Fe và các sinh tố. Cá quả nhiều thịt nạc mềm, ít mỡ, vị ngon. Thường được nấu dạng kho khô, kho nhỡ, cá nấu, cá hấp. Theo Đông y, cá quả vị ngọt, tính bình; vào tỳ, vị, thận. Tác dụng kiện tỳ, lợi thủy, khứ ứ sinh tân, khu phong thanh nhiệt. Dùng tốt cho người đau khớp, phong thấp, phù nề, lở ngứa, trẻ em ăn kém chậm tiêu, trĩ. Ngày dùng 100 - 200g, có thể kho, nấu, hầm, chiên nướng, làm ruốc, hấp. Sau đây là một số món ăn thuốc từ cá quả.

Cá quả hầm bí đao: cá quả 1 con khoảng 300g (bỏ ruột, không róc vảy rửa sạch); bí đao 300g (gọt vỏ, thái lát), hành tỏi đập giập. Tất cả cho vào nồi, cho nước và gia vị, không cho muối, hầm chín. Ăn ngày 1 lần, ăn 3 - 5 ngày. Thích hợp cho người phù nề tay chân; phù do nhiễm độc thai nghén, do các bệnh tim thận; phù do thiếu dinh dưỡng.

Cá quả hầm đại táo: cá quả 1 con khoảng 30g, đại táo 30g, gừng đập giập 12g. Cá làm sạch vảy, bỏ ruột, đầu đuôi, cắt khúc, cho mắm, muối, bột tiêu, gia vị, nước nấu nhừ. Mỗi tuần ăn 2 - 3 lần. Dùng tốt cho người bị lao phổi, suy nhược...

Cá quảCá quả nướng có tác dụng bổ nguyên khí, mát máu, thông tiểu.

Ruốc cá quả: cá quả 1 con khoảng 1kg làm sạch vảy, bỏ ruột, đầu đuôi, cắt khúc, cho mắm muối, bột tiêu, gừng đập giập, không cho hành và mì chính, cho ít nước sôi kho chín, gỡ bỏ xương, giã thành ruốc, thêm muối tiêu và chút bột gừng đảo khô lại trên chảo, để nguội cho vào lọ sạch đậy nắp kín, ăn kèm trong các bữa ăn. Ăn từng đợt 5 - 7 ngày. Thích hợp cho người cao tuổi, phụ nữ, trẻ em suy nhược, gầy yếu chán ăn.

Cá lóc nấu đậu đỏ: cá lóc 1 con 300g, đậu đỏ 100g. Cá làm sạch vảy, bỏ ruột, đầu đuôi, cắt khúc; thêm mắm, muối, bột tiêu, gia vị, nước nấu nhừ. Ăn 1 lần trong ngày, đợt 5 - 7 ngày. Chữa thận hư nhiễm mỡ.

Canh cá lóc đậu đỏ bí đao: cá lóc 1 con 300g, đậu đỏ 50g, bí đao 200g. Cá làm sạch vảy, bỏ ruột, đầu đuôi, cắt khúc; bí đao gọt vỏ thái lát. Cá và đậu đỏ ninh cho nhừ, cho bí đao vào, đun thêm 30 phút, thêm ít đường phèn (30 - 50g). Ăn trong ngày. Tác dụng thanh nhiệt, tiêu thũng.

Canh cá lóc hoàng kỳ, hồng sâm: cá lóc 1 con 300g, đông quỳ tử 24g, sinh hoàng kỳ 30g, hồng sâm 10g, hoài sơn 30g. Cá làm sạch vảy, bỏ ruột, đầu đuôi, cắt khúc; đông quỳ tử và hoàng kỳ cho vào túi vải; hồng sâm thái phiến. Tất cả cho vào nồi, thêm nước vừa đủ đun nhỏ lửa trong 2 giờ. Ăn một lần. Tác dụng: bổ nguyên khí, thông tiểu. Dùng tốt cho người sau phẫu thuật tuyến tiền liệt, suy yếu, mệt mỏi, đoản hơi, sắc mặt nhợt nhạt.

Cá lóc nướng: cá lóc 1 con, trát đất xung quanh, vùi vào đống lửa đến khi đất khô nứt nẻ là cá chín. Bóc bỏ lớp đất, bỏ ruột, chấm mắm nêm, ăn với bánh tráng, lá dấp cá và các rau thơm khác. Tác dụng: bổ nguyên khí, mát máu, thông tiểu.


BS. Phương Thảo
Ý kiến của bạn