1. Cà phê nghệ là gì?
Cà phê nghệ là một loại đồ uống tập trung vào sức khỏe, kết hợp hương vị mạnh mẽ và chất lượng tăng cường năng lượng của cà phê với lợi ích y học của nghệ. Nghệ có chứa curcumin, một hợp chất hoạt tính sinh học mạnh có đặc tính chống viêm, chống oxy hóa và tăng cường miễn dịch.
Khi kết hợp nghệ với cà phê sẽ tạo ra một thức uống nhẹ nhàng và có hương vị, vừa cung cấp năng lượng buổi sáng vừa mang lại lợi ích cho sức khỏe. Thức uống này đặc biệt hấp dẫn đối với những người tìm kiếm đồ uống tự nhiên hỗ trợ sức khỏe.
2. Tác dụng của cà phê nghệ với sức khỏe
Hỗ trợ chống viêm
Curcumin trong nghệ có thể giúp giảm viêm khắp cơ thể. Tác dụng chống viêm là một đặc tính quan trọng của curcumin, theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Drug Design, Development and Therapy năm 2021. Ngoài ra, cà phê có thể phát huy đặc tính chống oxy hóa và chống viêm, theo một nghiên cứu năm 2021 được công bố trên tạp chí Nutrients. Điều này có thể có lợi cho việc kiểm soát các tình trạng như viêm khớp và đau nhức cơ.
Giàu chất chống oxy hóa
Cả nghệ và cà phê đều chứa nhiều chất chống oxy hóa. Sự kết hợp mạnh mẽ của cà phê với nghệ hỗ trợ phục hồi tế bào và có thể làm giảm nguy cơ lão hóa sớm.
Curcumin có hoạt tính chống oxy hóa có thể làm giảm mức độ căng thẳng oxy hóa, theo một nghiên cứu năm 2020 được công bố trên tạp chí Antioxidants.
Cà phê có chứa chất chống oxy hóa như acid phenolic và flavonoid có thể giúp bảo vệ giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính như đái tháo đường, bệnh Alzheimer và một số bệnh ung thư.
Tăng cường khả năng miễn dịch
Nghệ đã được sử dụng trong y học cổ truyền qua nhiều thế kỷ để tăng cường khả năng miễn dịch. Các đặc tính kháng khuẩn, kháng virus và kháng nấm khiến nghệ trở thành một phương thuốc tuyệt vời tại nhà giúp ngăn ngừa các bệnh nhiễm trùng, cảm lạnh và cúm theo mùa.
Cà phê cũng đóng vai trò tăng cường hệ thống miễn dịch do sự hiện diện của các hợp chất như acid chlorogenic và cafestol, theo nghiên cứu được công bố trên Trends in Food Science & Technology năm 2021.
Cải thiện tiêu hóa
Nghệ kích thích sản xuất mật, hỗ trợ phân hủy chất béo và thúc đẩy quá trình tiêu hóa diễn ra trơn tru hơn. Khi kết hợp với cà phê, nó có thể có lợi cho các vấn đề về dạ dày như đầy hơi và khó tiêu, đồng thời duy trì sức khỏe đường ruột.
Có thể tăng cường sức khỏe não bộ
Caffeine trong cà phê giúp cải thiện sự tập trung và tỉnh táo, trong khi curcumin giúp ngăn ngừa các bệnh thoái hóa thần kinh như Alzheimer, Parkinson bằng cách giảm viêm não và stress oxy hóa. Sự kết hợp này có thể tăng cường trí nhớ, tâm trạng và chức năng nhận thức tổng thể.
Thúc đẩy làn da khỏe mạnh
Các đặc tính chống viêm và kháng khuẩn của nghệ có thể làm giảm mụn trứng cá, làm dịu mẩn đỏ… Cà phê có tác dụng cải thiện lưu thông, tăng cường cung cấp chất dinh dưỡng cho các tế bào da, mang lại làn da sáng mịn.
Có thể giúp giảm cân
Cà phê nghệ có thể giúp giảm mỡ cơ thể. Theo nghiên cứu được công bố trên Frontiers in Pharmacology năm 2019, việc hấp thụ curcumin có thể làm giảm đáng kể trọng lượng cơ thể. Tương tự như vậy, caffeine trong cà phê có thể thúc đẩy cân nặng và giảm mỡ cơ thể, theo một nghiên cứu năm 2018 được công bố trên tạp chí Critical Reviews In Food Science and Nutrition.
3. Làm thế nào để tăng cường hấp thụ curcumin trong cà phê nghệ?
Curcumin có khả dụng sinh học thấp, nghĩa là nó không dễ dàng được cơ thể hấp thụ. Để tối đa hóa lợi ích sức khỏe của thức uống lành mạnh này, hãy bao gồm các thành phần sau:
Chất béo lành mạnh: Curcumin tan trong chất béo, do đó kết hợp nó với nguồn chất béo như dầu dừa sẽ giúp cải thiện khả năng hấp thụ.
Sử dụng chất lỏng ấm hoặc nóng: Đun nóng nghệ sẽ kích hoạt curcumin, làm cho nó có tính khả dụng sinh học cao hơn. Pha nghệ trực tiếp trong cà phê nóng hoặc làm ấm với sữa sẽ giúp đồng hóa tốt hơn.
Kết hợp với gia vị: Quế và gừng không chỉ làm tăng hương vị mà còn kết hợp tốt với nghệ để tiêu hóa tốt hơn và mang lại nhiều lợi ích khác cho sức khỏe.
4. Tác dụng phụ của cà phê nghệ
Theo chuyên gia dinh dưỡng, uống vừa phải 1 cốc cà phê nghệ mỗi ngày là đủ. Không dùng quá nửa đến một thìa cà phê bột nghệ cho mỗi lần dùng để tránh cơ thể bị "quá tải" curcumin. Nếu bạn uống quá nhiều, nó có thể dẫn đến một số tác dụng phụ như:
Các vấn đề về tiêu hóa: Ăn quá nhiều nghệ có thể gây buồn nôn, tiêu chảy hoặc đau dạ dày ở những người nhạy cảm.
Các vấn đề về túi mật: Nghệ kích thích sản xuất mật, có thể làm trầm trọng thêm sỏi mật hoặc các vấn đề khác về túi mật.
Phản ứng dị ứng: Trong một số trường hợp hiếm gặp, một số người có thể bị phản ứng dị ứng như phát ban hoặc kích ứng da.
Tác dụng làm loãng máu: Nghệ có đặc tính làm loãng máu tự nhiên và có thể tương tác với thuốc chống đông máu.
Hấp thụ sắt: Quá nhiều nghệ có thể ức chế quá trình hấp thụ sắt, điều này có thể gây ra vấn đề cho những người bị thiếu máu.
Mất nước: Caffeine là chất lợi tiểu, uống quá nhiều đồ uống này có thể gây mất nước.
Cà phê nghệ có mọt số lợi ích nhưng sự cân bằng là chìa khóa để khai thác hết tiềm năng sức khỏe của thức uống này mà không ảnh hưởng đến sức khỏe. Trước khi đưa cà phê nghệ vào chế độ ăn uống nên tham khảo ý kiến bác sĩ, đặc biệt là người đang dùng thuốc hoặc có tình trạng bệnh lý.
Xem thêm video đang được quan tâm:
Uống cà phê có giúp ngăn ngừa ung thư, kéo dài tuổi thọ?