DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Cà phê làm giảm nguy cơ mắc bệnh Parkinson?
Ngọc Nguyễn - 10:32 06/10/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một nghiên cứu tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts cho thấy, caffeine có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh Parkinson ở những người có đột biến gen liên quan đến rối loạn vận động.

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng caffeine có thể bảo vệ chống lại bệnh Parkinson ở những người không có yếu tố nguy cơ di truyền. Nghiên cứu mới tập trung vào một đột biến trong gen LRRK2 làm tăng nguy cơ mắc bệnh Parkinson. Nghiên cứu so sánh 188 người mắc bệnh Parkinson với 180 người không mắc bệnh. Cả 2 nhóm đều gồm người có và không có đột biến gen LRRK2. Trong số những người bị đột biến gen, những người bị Parkinson có nồng độ caffeine trong máu thấp hơn 76% so với những người không bị Parkinson. Trong số những người không bị đột biến, những người bị Parkinson có nồng độ caffeine trong máu thấp hơn 31% so với những người không bị Parkinson. Những người bị Parkinson có đột biến gen tiêu thụ ít hơn 41% lượng caffeine mỗi ngày so với những người có và không có đột biến gen, những người không bị Parkinson.

Cà phê làm giảm nguy cơ mắc bệnh Parkinson?

TS. Grace Crotty, Bệnh viện Đa khoa Massachusetts, tác giả nghiên cứu cho biết: Những kết quả này khuyến khích các nghiên cứu trong tương lai khám phá caffeine và các liệu pháp liên quan đến caffeine để giảm nguy cơ những người mang gen này phát triển bệnh Parkinson. Nồng độ caffeine trong máu có thể được sử dụng như một dấu hiệu sinh học để giúp xác định những người mang gen này sẽ phát triển bệnh, giả sử mức caffeine vẫn tương đối ổn định.

Tuy nhiên, các nhà khoa học cho hay, nghiên cứu này chỉ ở một thời điểm nhất định, cần có những nghiên cứu sâu hơn để tìm hiểu ảnh hưởng lâu dài của caffeine với bệnh Parkinson.

Ngọc Nguyễn

((Theo healthday.com 5/10/2020))

Tin liên quan
Cà phê có thể làm chậm sự tiến triển của ung thư ruột kết?
SKĐS - Một nghiên cứu mới tại Trường Y Mayo Clinic ở Phoenix cho thấy, chỉ một vài tách cà phê mỗi ngày có thể giúp làm chậm sự tiến triển của ung thư ruột kết giai đoạn cuối.
Tại sao cà phê có thể gây nguy hiểm cho người mắc bệnh đái tháo đường?
SKĐS - Caffeine trong cà phê có thể gây nguy hiểm cho những người mắc bệnh đái tháo đường vì khả năng làm tăng lượng đường trong máu.
Cà phê giúp kéo dài tuổi thọ
SKĐS - Đánh giá kết quả của 40 nghiên cứu, các nhà khoa học Mỹ cho biết, uống 2 tách cà phê mỗi ngày có thể kéo dài tuổi thọ.
Uống cà phê vào thời điểm nào là hợp lý?
SKĐS - Cà phê có nhiều lợi ích với sức khỏe. Nhưng nếu không được sử dụng đúng thời điểm nó có thể gây ra nhiều rối loạn như mất ngủ và thậm chí là huyết áp cao.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm