1. Cà phê có thể tăng cường trao đổi chất
Nhiều hoạt chất sinh học có trong hạt cà phê được đưa vào thức uống. Một số hoạt chất có thể ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất:
- Caffeine: Chất kích thích chính trong cà phê.
- Theobromine: Chất kích thích chính trong cacao; cũng được tìm thấy với số lượng nhỏ hơn trong cà phê.
- Theophylline: Một chất kích thích khác có trong ca cao và cà phê đã được sử dụng để điều trị bệnh hen suyễn.
- Acid chlorogen: Một trong những hợp chất có hoạt tính sinh học chính trong cà phê giúp làm chậm quá trình hấp thụ carbs.
Trong số đó, caffeine đã được nghiên cứu kỹ lưỡng có thể tăng cường trao đổi chất và giúp đốt cháy chất béo để giảm cân.
Caffeine hoạt động bằng cách ngăn chặn chất dẫn truyền thần kinh ức chế được gọi là adenosine, làm tăng hoạt động của các tế bào thần kinh, giải phóng các chất dẫn truyền thần kinh như dopamine và norepinephrine. Điều này khiến cơ thể cảm thấy tràn đầy sinh lực và tỉnh táo hơn, vì thế cà phê giúp năng động hơn khi cảm thấy mệt mỏi. Trên thực tế, cà phê có thể cải thiện hiệu suất tập thể dục trung bình từ 11 – 12%.
2. Cà phê có thể giúp huy động chất béo từ mô mỡ
Caffeine kích thích hệ thần kinh, gửi tín hiệu phân hủy chất béo trực tiếp đến các tế bào mỡ bằng cách tăng nồng độ hormone epinephrine trong máu.
Epinephrine, còn được gọi là adrenaline, đi qua máu đến các mô mỡ, ra hiệu cho chúng phân hủy chất béo và giải phóng chúng vào máu.
Tất nhiên, việc giải phóng aid béo vào máu không giúp giảm mỡ trừ khi đốt cháy nhiều calo hơn mức tiêu thụ thông qua chế độ ăn kiêng. Tình trạng này được gọi là cân bằng năng lượng âm.
Có thể đạt được sự cân bằng năng lượng tiêu cực bằng cách ăn ít hơn hoặc tập thể dục nhiều hơn. Một chiến lược kết hợp khác là dùng các chất bổ sung đốt cháy chất béo như caffeine.
3. Cà phê có thể tăng tỷ lệ trao đổi chất của cơ thể
Tốc độ đốt cháy calo khi nghỉ ngơi được gọi là tốc độ trao đổi chất khi nghỉ ngơi. Tốc độ trao đổi chất càng cao thì càng dễ giảm cân và có thể ăn nhiều hơn mà không tăng cân.
Các nghiên cứu cho thấy caffeine có thể tăng tỷ lệ trao đổi chất lên 3 – 11%, với liều lượng lớn hơn sẽ có tác dụng lớn hơn.
Điều thú vị là phần lớn sự gia tăng quá trình trao đổi chất là do sự gia tăng đốt cháy chất béo. Nhưng hiệu quả ít rõ rệt hơn ở những người béo phì.
Một nghiên cứu cho thấy caffeine làm tăng quá trình đốt cháy chất béo lên tới 29% ở người gầy, trong khi mức tăng chỉ khoảng 10% ở người béo phì. Hiệu quả cũng có vẻ giảm dần theo độ tuổi và lớn hơn ở những người trẻ tuổi.
4. Cà phê và giảm cân lâu dài
Trong ngắn hạn, caffeine có thể tăng cường tốc độ trao đổi chất và tăng cường đốt cháy chất béo, nhưng sau một thời gian, mọi người trở nên dung nạp những tác động đó và nó ngừng hoạt động.
Nhưng ngay cả khi cà phê không khiến tiêu tốn nhiều calo hơn về lâu dài thì vẫn có khả năng làm giảm cảm giác thèm ăn và giúp bạn ăn ít hơn. Thực tế việc cà phê hay caffeine có thể giúp giảm cân lâu dài hay không còn tùy thuộc vào từng cá nhân. Mặc dù caffeine có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong thời gian ngắn, nhưng tác dụng này sẽ giảm đi ở những người uống cà phê lâu dài do khả năng dung nạp.
Nếu chủ yếu quan tâm đến cà phê vì mục đích giảm cân, giảm béo, tốt nhất nên điều chỉnh thói quen uống cà phê của mình để ngăn ngừa sự tích tụ khả năng dung nạp. Có lẽ chu kỳ hai tuần uống, hai tuần nghỉ là tốt nhất.
Có nên uống nhiều cà phê hơn để giảm cân và giảm nguy cơ béo phì?
Khoa học đưa ra bằng chứng tương đối tốt rằng việc tiêu thụ caffeine làm tăng quá trình đốt cháy chất béo, ngay cả khi nghỉ ngơi; tuy nhiên, nó không phải là phương pháp điều trị béo phì và nếu sử dụng không đúng cách, có thể dẫn đến tăng cân hoặc thậm chí gây hại. Để giảm nguy cơ mắc bệnh béo phì và cải thiện sức khỏe tim mạch, điều quan trọng là phải hạn chế lượng calo nạp vào (đặc biệt là thực phẩm tinh chế) và tăng cường hoạt động thể chất.
Xem thêm video đang được quan tâm:
Lạ mà có thật: Uống cà phê giúp ngăn ngừa ung thư, kéo dài tuổi thọ.