Nghiên cứu gồm gần 1.200 bệnh nhân, thuộc một nghiên cứu điều trị ung thư lớn hơn được thực hiện từ năm 2005 đến năm 2018. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng càng tiêu thụ nhiều cà phê, lợi ích sống sót càng lớn: Những bệnh nhân tiêu thụ 1 tách cà phê/ngày có xu hướng sống sót khoảng 30 tháng sau khi chẩn đoán. Những người uống 2 hoặc 3 cốc/ngày sống sót sau 32 tháng. Và những người uống trên 4 cốc/ ngày thời gian sống sót của họ lên đến 39 tháng.
Cà phê có thể làm chậm sự tiến triển của ung thư ruột kết?
Ngoài ra, việc uống cà phê mỗi ngày còn có thể làm chậm sự tiến triển của ung thư. Tình trạng bệnh của những người uống từ 2 đến 3 cốc/ngày xấu đi chậm hơn so với những người uống 1 cốc hoặc ít hơn. Tương tự, sự tiến triển của bệnh còn chậm lại nhiều hơn ở những bệnh nhân thường xuyên uống trên 4 cốc cà phê /mỗi ngày. Một số yếu tố về lối sống như chế độ ăn uống và tập thể dục... cũng có liên quan đến việc kéo dài tuổi thọ cho những người đối phó với căn bệnh này.
Đây là nghiên cứu đầu tiên về ảnh hưởng của cà phê đối với bệnh nhân ung thư ruột kết di căn. Tuy nhiên, các tác giả cảnh báo, nghiên cứu không chứng minh rằng uống cà phê thực sự làm giảm nguy cơ tử vong hoặc sự phát triển ung thư ruột kết chậm lại. Bệnh nhân ung thư ruột kết không nên tăng mạnh lượng tiêu thụ cà phê chỉ vì nghiên cứu này. Thay vào đó, bệnh nhân ung thư ruột kết thích uống cà phê có thể tiếp tục uống mà không sợ làm xấu đi tiên lượng ung thư. Tuy nhiên, cần trao đổi cụ thể với bác sĩ.
Các nhà khoa học cho hay, sẽ cần nhiều nghiên cứu hơn nữa để nắm rõ hơn về vai trò chính xác của cà phê đối với sự tiến triển của ung thư ruột kết.