DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Cà phê có thể làm chậm sự tiến triển của ung thư ruột kết?
Nam Hà - 10:41 27/09/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một nghiên cứu mới tại Trường Y Mayo Clinic ở Phoenix cho thấy, chỉ một vài tách cà phê mỗi ngày có thể giúp làm chậm sự tiến triển của ung thư ruột kết giai đoạn cuối.

Nghiên cứu gồm gần 1.200 bệnh nhân, thuộc một nghiên cứu điều trị ung thư lớn hơn được thực hiện từ năm 2005 đến năm 2018. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng càng tiêu thụ nhiều cà phê, lợi ích sống sót càng lớn: Những bệnh nhân tiêu thụ 1 tách cà phê/ngày có xu hướng sống sót khoảng 30 tháng sau khi chẩn đoán. Những người uống 2 hoặc 3 cốc/ngày sống sót sau 32 tháng. Và những người uống trên 4 cốc/ ngày ​​thời gian sống sót của họ lên đến 39 tháng.

Cà phê có thể làm chậm sự tiến triển của ung thư ruột kết?

Ngoài ra, việc uống cà phê mỗi ngày còn có thể làm chậm sự tiến triển của ung thư. Tình trạng bệnh của những người uống từ 2 đến 3 cốc/ngày xấu đi chậm hơn so với những người uống 1 cốc hoặc ít hơn. Tương tự, sự tiến triển của bệnh còn chậm lại nhiều hơn ở những bệnh nhân thường xuyên uống trên 4 cốc cà phê /mỗi ngày. Một số yếu tố về lối sống như chế độ ăn uống và tập thể dục... cũng có liên quan đến việc kéo dài tuổi thọ cho những người đối phó với căn bệnh này.

Đây là nghiên cứu đầu tiên về ảnh hưởng của cà phê đối với bệnh nhân ung thư ruột kết di căn. Tuy nhiên, các tác giả cảnh báo, nghiên cứu không chứng minh rằng uống cà phê thực sự làm giảm nguy cơ tử vong hoặc sự phát triển ung thư ruột kết chậm lại. Bệnh nhân ung thư ruột kết không nên tăng mạnh lượng tiêu thụ cà phê chỉ vì nghiên cứu này. Thay vào đó, bệnh nhân ung thư ruột kết thích uống cà phê có thể tiếp tục uống mà không sợ làm xấu đi tiên lượng ung thư. Tuy nhiên, cần trao đổi cụ thể với bác sĩ.

Các nhà khoa học cho hay, sẽ cần nhiều nghiên cứu hơn nữa để nắm rõ hơn về vai trò chính xác của cà phê đối với sự tiến triển của ung thư ruột kết.

Nam Hà

((Theo webmd.com/ 17/9/2020))

Tin liên quan
Uống cà phê mỗi ngày giảm nguy cơ ung thư hắc tố
SKĐS - Các nghiên cứu trước đây đã cho thấy uống cà phê có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư biểu mô tế bào vảy (non-melanoma)...
Ung thư ruột kết
SKĐS - Nếu đi ngoài ít hơn 3 lần/tuần thì bạn đã mắc chứng táo bón. Hình dáng phân nhỏ do đường đi của chúng đã gặp phải những vật cản khác khiến cho hình dạng...
2 tách cà phê mỗi ngày tốt cho gan
SKĐS - Các nhà khoa học tại Đại học Monash, Melbournem Australia vừa tiến hành nghiên cứu đánh giá tác động của cà phê với tình trạng bệnh gan.
Ung thư đại tràng: bệnh nguy hiểm nhưng có thể phòng ngừa
SKĐS - Ung thư đại tràng là loại ung thư gây tử vong cao thứ tư trên thế giới sau ung thư phổi, ung thư dạ dày và ung thư gan.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm