Cà phê có lợi cho bệnh nhân đa xơ cứng

13-03-2015 2:00 PM | Y học 360

SKĐS - Nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Trường đại học Cornell (Hoa Kỳ) đối với gần 7.000 người tại Hoa Kỳ và Thụy Điển cho thấy những bằng chứng thuyết phục về việc caffein giúp chống lại nhiều rối loạn thần kinh,

Nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Trường đại học Cornell (Hoa Kỳ) đối với gần 7.000 người tại Hoa Kỳ và Thụy Điển cho thấy những bằng chứng thuyết phục về việc caffein giúp chống lại nhiều rối loạn thần kinh, trong đó có bệnh đa xơ cứng (hay còn gọi là MS), một căn bệnh suy giảm ảnh hưởng đến hệ thần kinh.

TS. Ellen Mowry, trưởng nhóm nghiên cứu cùng các cộng sự đã tiến hành kiểm tra dữ liệu từ bệnh án của nhóm đối tượng khỏe mạnh và nhóm bệnh nhân MS từ 7.000 đối tượng tham gia. Phân tích dữ liệu cho thấy, những người không uống cà phê tăng 1,5 lần nguy cơ phát triển MS so với những người uống khoảng 3 - 4 ly mỗi ngày. Tiến hành thí nghiệm trên chuột, kết quả cũng cho thấy ở những con chuột được tiêu thụ caffein “đã làm giảm số lượng tế bào miễn dịch trong hệ thống thần kinh trung ương và giảm các triệu chứng MS” - theo bà Linda Thompson, Quỹ Nghiên cứu Y khoa Oklahoma, đồng tác giả nghiên cứu. Các nhà khoa học đưa ra giả thuyết rằng caffein chặn một chất hóa học được gọi là adenosine xâm nhập vào hệ thống thần kinh trung ương và phá hủy myelin - đây là nguyên nhân dẫn đến những tổn thương ở vùng não bộ dẫn đến yếu cơ, mờ mắt và đau cùng các triệu chứng khác. Ngoài ra, cà phê còn được chứng minh là giảm nguy cơ và mức độ nghiêm trọng của các rối loạn thần kinh khác như Parkinson, bệnh Alzheimer hay các bệnh đái tháo đường týp 2, bệnh gan và một số bệnh ung thư.           

Minh Huệ (Theo LS, 3/2015)


Ý kiến của bạn