Hà Nội

Ca phẫu thuật mang lại nụ cười cho nữ bệnh nhân 25 năm chung sống với bệnh động kinh

10-06-2019 6:14 PM | Camera bệnh viện

SKĐS - Cô gái Sài Gòn 25 năm chung sống với bệnh động kinh, đã đi khắp từ Nam ra Bắc để mong khỏi bệnh, may mắn đã đến khi cô được các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa phẫu thuật thành công, mang lại nụ cười trên gương mặt đã quá mỏi mệt vì căn bệnh này

Về trường hợp bệnh nhân này, BS Trần Đình Văn - Trung tâm Phẫu thuật Thần kinh, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho hay, bệnh nhân là một cô gái xinh đẹp, sống ở Sài Gòn, 29 tuổi, nhưng phải chịu đựng 25 năm động kinh, có những ngày phải trải qua 40 cơn giật.

Các bác sĩ của Trung tâm phẫu thuật thần kinh - Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tiến hành ca phẫu thuật cho bệnh nhân

“Nghe con số thật khó hình dung ra những gì bệnh nhân phải chịu đựng. Nhưng dò hỏi hoàn cảnh cô ấy, có một con gái, còn chồng thì bỏ gia đình vì nghĩ vợ bị tâm thần, chỉ còn mẹ đẻ bên cạnh chăm chút con gái, kể câu chuyện về con mà bà mẹ lại khóc, hai mẹ con kéo nhau đi tứ xứ từ Nam vào Bắc chữa bệnh, uống tới 7 loại thuốc động kinh...

Có lẽ điểm dừng cuối cùng tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức khi chúng tôi quyết định phẫu thuật, và sau thời gian nụ cười đã trở lại trên khuôn mặt, không còn cơn giật, hy vọng cô gái sẽ làm lại từ đây...”- BS Trần Đình Văn chia sẻ.

Bệnh nhân T.N.T, đến từ Sài Gòn đã phải trải qua 25 năm sống chung với căn bệnh động kinh, đã điều trị nhiều nơi và đến tháng 8/2018, cơ duyên đưa chị đến với Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Bệnh nhân được hội chẩn với Hội đồng động kinh Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Hội đồng động kinh Saint Anne (Pháp). Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị động kinh kháng thuốc, loạn sản vỏ thùy trán. Các bác sỹ đã quyết định phẫu thuật cắt tổn thương. Hiện tại, sau phẫu thuật, chị T. không còn cơn giật, không còn biến chứng, không còn trầm cảm và tự tin hòa nhập với cuộc sống.

Chia sẻ với chúng tôi, BS Trần Đình Văn cho biết, hành trình tìm lại nụ cười, trao niềm tin và hy vọng cho bệnh nhân N.T. T. là cả 1 hành trình dài không ngừng hết hy vọng của mẹ đẻ chị T.và sự nỗ lực của bản thân bệnh nhân.

“Và để trở thành ứng viên phẫu thuật động kinh cũng phải tuân theo những nguyên tắc nhất định, bệnh nhân phải đảm bảo ít nhất 2 trong 3 điều kiện, đó là lâm sàng phải phù hợp với điện não đồ; Hình ảnh cộng hưởng từ phải tìm thấy tổn thương (chỉ định được chụp ở những trung tâm phẫu thuật thần kinh lớn, theo protocol chuẩn quốc tế. Và bệnh nhân phải điều trị theo thuốc chống động kinh phù hợp ít nhất trong 2 năm, bệnh nhân được đánh giá test tâm lý thần kinh trước mổ, hội chẩn và quyết định phương án phẫu thuật”- BS Trần Đình Văn thông tin

Các bác sỹ đã tiến hành sử dụng kính vi phẫu, hệ thống định vị, phẫu thuật nội soi, có những trường hợp phải sử dụng điện não tiến hành phẫu thuật để khu trú vùng sinh động kinh.

Theo đó, với tỷ lệ thành công của động kinh tổn thương vùng sinh động kinh xơ hóa hải mã, loạn sản vỏ, u não bậc thấp, tỷ lệ khỏi từ 75-85%.

Sau ca phẫu thuật, trên gương mặt đau khổ của nữ bệnh nhân đến từ Sài Gòn đã nở những nụ cười- điều mà suốt 25 năm chung sống với bệnh động kinh rất hiếm hoi xảy ra

Với các thể động kinh khác như động kinh mất trường lực tỷ lệ phẫu thuật thành công 50-60 % (giảm cơn động kinh).

BS Trần Đình Văn cũng cho biết thêm, ngoài phương pháp phẫu thuật cắt tổn thương còn có phương pháp khác như: kích thích dây X, phẫu thuật kích thích não sâu cũng là những tiến bộ đang chuẩn bị được áp dụng tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

“Chứng kiến các cháu nhỏ động kinh, bố mẹ không dám cho con đi học, bắt ở nhà, vì học kém đi, vì mặc cảm tự ti, vì trầm cảm, vì coi như hết hy vọng... Hàng trăm câu chuyện bắt gặp như vậy làm chúng tôi càng thêm quyết tâm điều trị, mặc dù còn rất nhiều khó khăn và thử thách”- BS Trần Đình Văn nói


Thái Bình
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH