DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Cả nước có gần 400 ca bệnh được ghép tế bào gốc
16:46 23/04/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Đây là thông tin được đưa ra tại hội nghị khoa học về tế bào gốc toàn quốc lần thứ 3, được tổ chức tại Đà Lạt, Lâm Đồng (từ 23-25/4/2015) do Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương phối hợp với các Viện nghiên cứu, các BV lớn và một số trường Đại học trong toàn quốc tổ chức.

Tính đến 4/2015, cả nước đã ghép được tổng cộng 387 ca, trong đó có 218 ca ghép tự thân và 169 ca ghép đồng loại.

Đây là thông tin được đưa ra tại hội nghị khoa học về tế bào gốc toàn quốc lần thứ 3, được tổ chức tại Đà Lạt, Lâm Đồng (từ 23-25/4/2015) do Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương phối hợp với các Viện nghiên cứu, các BV lớn và một số trường Đại học trong toàn quốc tổ chức.

GS.TS Nguyễn Anh Trí – Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, Trưởng Ban tổ chức Hội nghị cho biết: “Tế bào gốc đã và đang được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực điều trị, góp phần mang đến những hy vọng mới trong việc nâng cao sức khỏe con người. Khoa học về tế bào gốc đang đạt được những kết quả tốt đẹp và phát triển rất nhanh chóng ở mọi phương diện, góp phần tích cực vào công tác điều trị cho người bệnh. Chủ đề nóng và tươi mới này sẽ tiếp tục được các nhà khoa học ở Việt Nam tiếp cận và chinh phục để thúc đẩy phát triển rực rỡ hơn, bền vững hơn và có tính hội nhập cao hơn.”

Tế bào gốc (stem cell) là những tế bào có khả năng biệt hóa thành các tế bào khác nhau để thay thế cho các tế bào bị mất đi do nguyên nhân sinh lý hoặc bệnh lý. Nhờ đặc điểm này mà người ta có thể sử dụng tế bào gốc để tạo ra các tế bào mới thay thế cho các tế bào bị tổn thương hoặc mất chức năng, đem lại nhiều triển vọng trong điều trị các bệnh nan y.

Hội nghị có sự tham dự của gần 300 đại biểu là các nhà khoa học Việt Nam đang nghiên cứu và ứng dụng tế bào gốc trong điều trị bệnh với 54 báo cáo khoa học trên các lĩnh vực khác nhau về ứng dụng của tế bào gốc như: Huyết học – Truyền máu, Mắt, Tim mạch, Da liễu, Bỏng, Ngoại khoa….

Sáng ngày 24/4/2015, các đại biểu sẽ được nghe 5 báo cáo của các chuyên gia nước ngoài đến từ Đức, Nhật Bản và Bỉ - các nước đang tiên phong trong lĩnh vực nghiên cứu và ứng dụng tế bào gốc trong y học.

Ở các nước phát triển, việc nghiên cứu và ứng dụng tế bào gốc trong y học đã được tiến hành từ những năm 60 của thế kỷ trước. Những thành công bước đầu trong lĩnh vực này là việc sử dụng tế bào gốc tạo máu để điều trị một số bệnh máu ác tính (ghép tế bào gốc tạo máu). Nguồn tế bào gốc sử dụng cho ghép được lấy từ tủy xương, máu ngoại vi, máu cuống rốn và gần đây là từ màng lót cuống rốn. Ngày nay, việc nghiên cứu và ứng dụng tế bào gốc không chỉ giới hạn trong việc điều trị các bệnh máu mà còn được nghiên cứu và ứng dụng trong nhiều chuyên khoa khác nhau như: mắt, tim mạch, xương khớp, bỏng, da liễu, thẩm mỹ, nhi khoa…

Ở Việt Nam, năm 1995, BV Truyền máu – Huyết học thành phố Hồ Chí Minh đã tiến hành ca ghép tế bào gốc đầu tiên để điều trị cho bệnh nhân bị bệnh máu. Đến nay, nhiều hoạt động liên quan tới tế bào gốc ở nước ta bao gồm: tổ chức các Trung tâm tế bào gốc, đào tạo cán bộ, tiếp nhận tế bào gốc, ứng dụng tế bào gốc trong điều trị bệnh… đã phát triển mạnh mẽ trên cả nước. Nhiều cơ sở y tế triển khai nghiên cứu và ứng dụng ghép tế bào gốc trong điều trị như: BV Trung ương Huế, BV Nhi Trung ương, BV TW Quân đội 108, BV 19/8…

Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương đã tiến hành ghép tế bào gốc tạo máu điều trị bệnh từ năm 2006, cho đến nay (4/2015) đã tiến hành ghép được trên 150 ca bao gồm cả ghép tự thân và ghép đồng loại, đặc biệt đã có 02 ca được ghép từ máu dây rốn từ Ngân hàng Tế bào gốc máu dây rốn cộng đồng của Viện.

Tính đến 4/2015, cả nước đã ghép được tổng cộng 387 ca, trong đó có 218 ca ghép tự thân và 169 ca ghép đồng loại.

Qua hội nghị sẽ có được những định hướng nghiên cứu phù hợp, những thông tin mới, những sự hợp tác mới để thúc đẩy kỹ thuật ghép tế bào gốc và nghiên cứu về tế bào gốc trong điều trị bệnh lên một tầm cao mới.

D.Hải

 

 

Tin liên quan
Lần đầu tiên ghép tế bào gốc điều trị xơ gan trên bệnh nhân mắc nhiều trọng bệnh
SKĐS - Ca ghép tế bào gốc đầu tiên điều trị xơ gan cho bệnh nhân mắc nhiều bệnh lý phức tạp vừa được các bác sĩ Bệnh viện ĐKQT Vinmec vừa thực hiện thành công. Sau ghép 1 tuần, hiện nay sức khỏe người bệnh đã ổn định, không có biến chứng.
Tế bào gốc sẽ thế chân phẫu thuật thay khớp háng?
SKĐS - Trong tương lai không xa, phẫu thuật thay khớp háng toàn phần sẽ được thế chân bằng kỹ thuật tế bào gốc, sử dụng vật liệu xương của người bệnh để tái sinh mô tổn thương thông qua một mũi tiêm duy nhất.
Sự thật về mỹ phẩm tế bào gốc
SKĐS - Làm đẹp là nhu cầu tất yếu của phụ nữ. Ăn theo thực tế này, một công nghệ hiện đại còn đang trong giai đoạn nghiên cứu gây nhiều tranh cãi với thuật ngữ là “mỹ phẩm tế bào gốc” ...
Sự thật về mỹ phẩm từ tế bào gốc
Nhiều chị em đang đua nhau đi làm đẹp bằng… mỹ phẩm tế bào gốc, tuy nhiên, những nguy cơ tiềm ẩn đằng sau đó không phải ai cũng biết.
Sử dụng tế bào gốc trị hói đầu
SKĐS - Các nhà khoa học Mỹ vừa tìm ra phương pháp mới sử dụng tế bào gốc để cho ra đời tế bào nhú da...
Tế bào gốc có thể chữa được bệnh đái tháo đường?
SKĐS - Hiện đang có một số thông tin rằng có thể chữa khỏi hẳn bệnh đái tháo đường bằng tế bào gốc. Vậy thực hư thế nào?
Hai bệnh nhân đầu tiên khỏi ung thư vú nhờ ghép tế bào gốc
Ngày 15/1, trước sự chứng kiến của lãnh đạo tỉnh Nghệ An, Sở Y tế Nghệ An, các bệnh nhân và người nhà bệnh nhân, Bệnh viện Ung bướu Nghệ An tổ chức lễ ra viện cho bệnh nhân thứ 2 tại Việt Nam được ghép tế bào gốc tạo máu tự thân điều trị ung thư vú.
Có thể biến tế bào chuyên biệt thành tế bào gốc?
SKĐS - Liệu pháp biến tế bào chuyên biệt (TBCB) thành tế bào gốc (TBG) là một công nghệ mang lại nhiều hứa hẹn, giúp cho việc tăng nguồn cung TBG đáng kể và sẽ đóng góp có ý nghĩa cho việc phát triển liệu pháp TBG chữa bệnh và lĩnh vực y học tái tạo.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm