Cả nước có 737.000 người tham gia BHXH tự nguyện

25-08-2020 4:54 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, số người dân tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) đều giảm so với năm 2019. Tuy nhiên, nhờ vận dụng những giải pháp truyền thông sáng tạo, phù hợp, số người tham gia BHXH tự nguyện trong toàn ngành tiếp tục gia tăng... Lãnh đạo BHXH khẳng định như trên và cho rằng đây là “điểm sáng” trong công tác phát triển đối tượng của ngành bảo hiểm trong thời gian qua.

Đổi mới nội dung tuyên truyền

Theo BHXH, hiện cả nước có 737.000 người tham gia BHXH tự nguyện, tăng 163.000 người so với năm 2019, đạt 61,4% kế hoạch. Kết quả này là nhờ ngành bảo hiểm chủ động phối hợp với các bộ, ngành, tổ chức chính trị, xã hội... tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật về bảo hiểm.

BHXH Việt Nam đã chủ động phối hợp với các bộ, ngành, tổ chức chính trị, xã hội và các cơ quan thông tấn, báo chí tổ chức các hoạt động truyền thông, phổ biến chính sách, pháp luật BHXH, BHYT, BHTN rộng khắp với các nội dung phong phú, đi sâu phản ánh về lợi ích, giá trị nhân văn của các chính sách BHXH, BHYT phù hợp với từng thời điểm, đặc biệt là thời điểm thực hiện giãn cách xã hội phòng, chống dịch COVID-19 theo chỉ đạo của Chính phủ.

BHXH Việt Nam đã triển khai có hiệu quả Chiến dịch truyền thông cao điểm “Ngành BHXH chung tay cùng cả nước phòng, chống dịch COVID-19”, trong đó, đặc biệt đã phối hợp với các cơ quan thông tấn, báo chí đẩy mạnh truyền thông, kịp thời cảnh báo, ngăn chặn tình trạng mạo danh cơ quan BHXH thu mua sổ BHXH của người lao động để trục lợi bất chính trong đợt dịch COVID-19; phối hợp với Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam tổ chức có hiệu quả 02 Lễ ra quân tuyên truyền, vận động người dân tại các địa phương trên toàn quốc tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình... góp phần gia tăng số người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình trong thời gian qua.

Tuyên truyền lưu động về chính sách BHXH, BHYT, BHTN.

Tuyên truyền lưu động về chính sách BHXH, BHYT, BHTN.

Hỗ trợ, giám sát nhiều doanh nghiệp

Dù vậy, BHXH Việt Nam nhận định dịch COVID-19 làm cho các đơn vị, doanh nghiệp trên cả nước gặp nhiều khó khăn trong sản xuất kinh doanh... dẫn đến tình trạng nợ đọng, chậm đóng BHXH, BHYT. Đến hết tháng 7, tổng số tiền nợ BHXH phải tính lãi (từ 1 tháng trở lên) khoảng 20.682 tỉ đồng, chiếm 5,1% số phải thu.

Để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, BHXH Việt Nam chỉ đạo BHXH các tỉnh, thành phố kịp thời thẩm định hồ sơ, tạm dừng đóng vào Quỹ Hưu trí và Tử tuất đối với các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch đến hết năm 2020.

Theo báo cáo của BHXH các tỉnh, tính đến hết ngày 30/6, số doanh nghiệp nộp hồ sơ được phê duyệt tạm dừng đóng vào Quỹ Hưu trí và Tử tuất do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 là 1.519 đơn vị, tương ứng với 130.794 lao động với số tiền khoảng 475 tỉ đồng.

Cạnh đó, BHXH cũng không quên nhiệm vụ giám sát các doanh nghiệp trong việc đóng bảo hiểm. Đến tháng 7, ngành thực hiện thanh tra, kiểm tra tại 3.465 đơn vị, kịp thời phát hiện 3.651 lao động thuộc đối tượng phải tham gia BHXH, BHTN, BHYT nhưng chưa tham gia hoặc đóng thiếu thời gian. Qua đó, truy thu số tiền gần 90 tỉ đồng.

Tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp gặp khó khăn

Trước tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, trong những tháng cuối năm, BHXH Việt Nam tiếp tục xác định nhiệm vụ trọng tâm là tập trung triển khai thực hiện giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 theo chỉ đạo của Chính phủ.

Cùng với đó, ngành sẽ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các đơn vị, doanh nghiệp nợ đọng, có dấu hiệu lạm dụng, trục lợi các khoản bảo hiểm; kịp thời xử lý, kiến nghị xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về bảo hiểm.

Với kết quả đạt được, ngành cũng tiếp tục phối hợp với bưu điện quản lý chặt chẽ đối tượng thụ hưởng, đổi mới phương thức phục vụ, chi trả qua các tổ chức dịch vụ công ích, đẩy mạnh việc chi trả không dùng tiền mặt theo chỉ đạo của Chính phủ; quản lý chặt chẽ việc chi trả các chế độ BHXH ngắn hạn, trợ cấp một lần, chi trả trợ cấp BHTN.

Trong lúc tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, BHXH Việt Nam đã kịp thời chỉ đạo BHXH các tỉnh, thành phố chủ động phối hợp với Sở Y tế và các cơ sở y tế trên địa bàn tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người bệnh có thẻ BHYT được KCB hoặc chuyển tuyến KCB BHYT khi nghi ngờ nhiễm COVID-19; thực hiện thanh toán chi KCB BHYT và sử dụng kinh phí từ quỹ KCB BHYT hỗ trợ chống dịch COVID-19; cấp thuốc điều trị ngoại trú đối với các trường hợp mắc bệnh mãn tính, điều trị dài ngày trong thời gian chống dịch COVID-19 để đảm bảo giãn cách xã hội,… Đồng thời, trước tình hình dịch bệnh COVID-19 vừa bùng phát trở lại, BHXH Việt Nam đã kịp thời ban hành văn bản chỉ đạo các địa phương có nguy cơ cao thực hiện chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 8, 9/2020 vào cùng một kỳ chi trả nhằm góp phần đảm bảo an toàn cho người hưởng.


Nguyễn Nam
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH