Cả nước bước vào đợt mưa dông lớn, đề phòng thiên tai lũ quét, sạt lở đất

08-09-2023 15:47 | Xã hội

SKĐS - Từ chiều tối nay, Bắc Bộ, Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ đều có mưa dông, cục bộ có mưa to, cảnh báo nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất.

Mùa mưa bão cận kề, hơn 1.000 hộ dân sống trong lo sợ núi đèMùa mưa bão cận kề, hơn 1.000 hộ dân sống trong lo sợ núi đè

SKĐS - Qua rà soát xác định hiện có 85 điểm dễ xảy ra sạt lở với 8 điểm có nguy cơ cao, ảnh hưởng, đe dọa hơn 1.100 hộ dân tại tỉnh Quảng Bình.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày hôm nay (08/9), ở khu vực miền Tây Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Lượng mưa tính từ 07 đến 14h ngày 08/9 có nơi trên 25mm như: Ngọc Đông (Sóc Trăng) 47.2mm, Xuân Tô (An Giang) 37.4mm, Tp.Bạc Liêu (Bạc Liêu) 27.6mm, Tp.Cần Thơ (Cần Thơ) 26.8mm, Tp.Vĩnh Long (Vĩnh Long) 26.2mm,…

Cả nước bước vào đợt mưa dông lớn, đề phòng thiên tai lũ quét, sạt lở đất - Ảnh 2.

Cả nước bước vào đợt mưa dông, nhiều nơi cục bộ có mưa rất to từ chiều nay.

Dự báo từ chiều tối 08/9 đến ngày 09/9 ở khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 20-40mm, có nơi trên 70mm (thời gian mưa tập trung vào chiều tối và đêm). Trung Bộ và Tây Nguyên có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 15-30mm, có nơi trên 50mm (thời gian mưa tập trung vào chiều tối và tối). Nam Bộ có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20-40mm, có nơi trên 60mm (thời gian mưa tập trung vào chiều và tối).

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Mưa lớn cục bộ có khả năng gây ra tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp và nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi. Cảnh báo từ ngày 10-12/9, ở khu vực Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông; khu vực Trung Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to đến rất to.

Ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia Nguyễn Văn Hưởng cho biết, chiều và đêm 8/9, Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 20-40mm, có nơi trên 70mm. Khu vực Trung Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ chiều tối và tối 8/9 có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa 15-30mm, có nơi trên 50mm.

Từ khoảng ngày 9-12/9, khu vực Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông trên diện rộng, cục bộ có mưa to đến rất to. Khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An từ đêm 8-13/9 có mưa rào và dông rải rác, riêng từ ngày 9-12/9, có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to. Từ ngày 8-16/9, khu vực Tây Nguyên, Nam Bộ chiều và đêm có mưa rào, rải rác có dông, cục bộ có mưa to đến rất to; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

"Khu vực vùng núi các địa phương đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất. Mưa lớn cục bộ có khả năng gây ra tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp", ông Nguyễn Văn Hưởng lưu ý.

Trước tình hình trên, Văn phòng Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai đề nghị các tỉnh, thành phố khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ chủ động ứng phó với mưa lớn cục bộ, dông lốc, sét. Khu vực Bắc Bộ theo dõi chặt chẽ tình hình thời tiết, sẵn sàng ứng phó với mưa to đến rất to.

Dự báo thời tiết 10 ngày tới từ đêm 08 đến ngày 17/9

Khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ: từ khoảng ngày 12-14/9 có khả năng xảy ra mưa dông diện rộng, cục bộ có mưa to đến rất to; từ ngày 15/9 mưa giảm dần.

Trung Trung Bộ: từ ngày 14/9, có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to (thời gian mưa tập trung vào chiều tối và tối).

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ: chiều và tối có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to đến rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Chiều nay miền Bắc đón mưa dông diện rộng dài ngàyChiều nay miền Bắc đón mưa dông diện rộng dài ngày

SKĐS - Dự báo chiều và đêm 08/9, Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 20-40mm, có nơi trên 70mm.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Sáng 8/9: Lời Khai Ban Đầu Của 2 Nữ Tiếp Viên VN Bị Hàn Quốc Bắt Vì Vận Chuyển Tinh Dầu Cần Sa |SKĐS


Tô Hội
Ý kiến của bạn