Ca nhiễm COVID-19 ở Hà Nội liệu đã đạt đỉnh?

15-03-2022 5:41 PM | Y tế

SKĐS - Số ca nhiễm mới được ghi nhận tại Hà Nội trong những ngày gần đây có dấu hiệu hạ nhiệt. Đồng thời số ca tăng nặng phải nhập viện, số tử vong cũng có chiều hướng giảm. Hà Nội liệu đã đạt đỉnh COVID-19?

Chia sẻ nhận định chiều 15/3 trong chương trình Telehealth khám chữa bệnh từ xa, PGS.TS Hồ Thị Kim Thanh (Giám đốc Trung tâm Y Học gia đình & Chăm sóc sức khỏe cộng đồng thuộc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội), cho rằng số ca nhiễm COVID-19 đã có xu hướng giảm trong 7 ngày qua. 

Nhận định này được căn cứ thông qua dữ liệu cập nhật trên hệ thống quản lý F0 tại nhà - OurHealth HMUH và qua quan sát, theo dõi thực tế của cá nhân TS Thanh. Được biết, số F0 được quản lý trên hệ thống này chủ yếu có địa chỉ tại Hà Nội.

Ngày 14/3, Hà Nội thông báo có 27.833 ca COVID-19 mới, giảm 5.000 ca so với kỷ lục 32.650 ca thiết lập hôm 8/3. Đây là ngày thứ 3 liên tiếp ghi nhận số ca mắc mới trong ngày giảm.

Hai tuần trước, số ca COVID-19 mới tăng rất cao, nhanh, có tuần cao gấp 3-4 lần các tuần trước đó. Nhưng từ giữa tuần trước đến nay, số ca đang giảm đi, PGS Thanh nhận định tuần này có thể số ca nhiễm sẽ giảm 30% so với tuần trước. "Tôi cho rằng hiện đang là đỉnh dịch" - PGS Thanh nói.

Đồng tình quan điểm này, PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội,  cho rằng từ thực tế tại Bệnh viện điều trị người bệnh COVID-19 Hoàng Mai, lần đầu tiên số ca tăng nặng nằm điều trị tại viện này dưới 100 ca. Trước đó liên tục cơ sở này điều trị hơn 200 ca COVID-19. 

Tại Hà Nội, trong cuộc họp phòng chống dịch hôm 27/2, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết: "Theo các chuyên gia đánh giá, nửa tháng nữa số ca mắc ở Hà Nội vẫn sẽ tiếp tục tăng cao và khả năng có thể đạt đỉnh trong nửa tháng nữa tùy vào các biện pháp phòng, chống dịch".

Một trong những nguyên nhân khiến số ca mắc COVID-19 ở Hà Nội tăng vọt trong những tuần gần đây là do biến thể Omicron đã chiếm đa số trong các ca nhiễm tại Hà Nội.

Trong báo cáo gần đây nhất, qua kết quả giải trình tự gene của 109 mẫu nhiễm SARS-CoV-2 được lấy ngẫu nhiên tại Hà Nội từ 4/12/2021 đến 1/3/2022, ghi nhận 93 mẫu nhiễm biến thể Omicron (tương đương gần 86%). Trong 93 mẫu này có 86 mẫu nhiễm biến thể phụ BA.2. 

Bộ Y tế cho biết biến thể phụ BA.2 (biến thể Omicron tàng hình) này có khả năng lây lan nhanh hơn 1,5 lần so với biến chủng Omicron gốc là BA.1.

Lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội khẳng định Hà Nội đã chủ động kiểm soát được dịch bệnh ở ngưỡng an toàn. Song ngành y tế vẫn tiếp tục giải trình tự gene để có các giải pháp ứng phó phù hợp với tình hình chung.

Số ca tăng rất nhanh trong những tuần gần đây, tuy nhiên, số bệnh nhân nhập viện, điều trị ở tầng 2, tầng 3 có chiều hướng giảm, theo lãnh đạo Sở Y tế. 

Số ca dương tính cập nhật trên hệ thống tăng nhanh, nhưng thực tế trong báo cáo hàng ngày của Sở Y tế Hà Nội, số bệnh nhân tăng nặng cần nhập viện (tầng 2-3) chỉ chiếm dưới 1% tổng số ca nhiễm được ghi nhận. Số bệnh nhân tử vong cũng có xu hướng giảm.

Theo số liệu từ Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cập nhật đến 14/3, Hà Nội có 492.124 ca dương tính SARS-CoV-2 đang điều trị, theo dõi tại nhà; 299 ca điều trị tại khu cách ly; 3.823 bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện.

Trong số các bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện, có 2.656 F0 ở mức độ trung bình (giảm 15,3% so với trung bình 7 ngày trước); 697 ca nặng, nguy kịch (giảm gần 18%). Tương tự, số ca phải thở oxy mask, gọng kính; thở oxy dòng cao HFNC; thở máy không xâm lấn hay thở máy xâm lấn... đều giảm. 

Không chỉ số ca tăng nặng, nhập viện Bệnh viện Điều trị người bệnh COVID-19 Hoàng Mai giảm 50% như thông tin PGS Lân Hiếu đưa ra, tại Bệnh viện Thanh Nhàn - nơi tiếp nhận bệnh nhân tầng 2-3 của Hà Nội, số ca tăng nặng và tử vong cũng giảm rõ rệt so với giai đoạn trước.

Mới đây, Sở Y tế Hà Nội đã yêu cầu các đơn vị liên quan đề xuất các kịch bản, phương án, biện pháp khi số ca nhiễm COVID-19 tiếp tục tăng trong thời gian tới cho Sở Y tế để kịp thời tham mưu UBND thành phố, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch thành phố. 

Riêng với trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã, Sở Y tế Hà Nội yêu cầu các đơn vị chủ động phối hợp với phòng y tế các quận, huyện, thị xã tham mưu UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo các lực lượng liên quan tiếp tục rà soát các trường hợp chưa tiêm đủ liều vaccine, đồng thời tuyên truyền, vận động những người từ chối tiêm vaccine cần thực hiện tiêm chủng. 

"Các quận, huyện, thị xã tiếp tục đặt nhiệm vụ trọng tâm vào công tác tiêm chủng vaccine, đẩy nhanh tiếm độ tiêm chủng mũi bổ sung, mũi nhắc lại theo hướng dẫn của Bộ Y tế, hoàn thành trong quý I/2022", Sở Y tế Hà Nội nêu rõ. 

Tới ngày 14/3, hơn 80% người từ 18 tuổi trở lên ở Hà Nội đã được tiêm vaccine COVID-19 mũi nhắc lại. Thủ đô phấn đấu hết tháng 3 sẽ hoàn thành 100% mục tiêu này.

 Bên cạnh đó, Sở Y tế cũng yêu cầu các đơn vị tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 tới người dân, đặc biệt, quan tâm đến nhóm đối tượng nguy cơ cao, phụ nữ mang thai chưa được tiêm vaccine.

Cập nhật ca mắc COVID-19 hôm nay ở Hà Nội, tình hình dịch mới nhấtCập nhật ca mắc COVID-19 hôm nay ở Hà Nội, tình hình dịch mới nhất

SKĐS - Cập nhật mới nhất, liên tục về số ca mắc COVID-19 ở địa bàn thành phố Hà Nội, tình hình tiêm vaccine COVID-19, chi tiết các ca mắc tại 30 quận, huyện, thị xã. 


Võ Thu
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH