Bộ phận dùng làm thuốc là cả con cá ngựa. Cá bắt về, mổ bụng, bỏ ruột, uốn cong đuôi cho tròn lại, phơi hay sấy khô; có thể ngâm trong rượu hồi hay quế trước khi phơi khô. Cá ngựa có nhiều protid, có các hoạt chất dạng estrogen, androgen. Theo lưu truyền, cá ngựa là vị thuốc tốt ôn thận tráng dương cho nam giới.
Theo Đông y, cá ngựa vị ngọt, mặn, tính ấm; vào can thận. Tác dụng ôn thận tráng dương, điều khí hoạt huyết, tán kết tiêu viêm. Dùng tốt cho nam giới yếu sinh lý, di tinh di niệu, chấn thương bầm dập, thần kinh suy nhược, khó có con. Những món ăn thuốc từ cá ngựa mà nam giới có thể áp dụng khi cần thiết:
Rượu hải mã (hải mã tửu): cá ngựa 30g, rượu 500ml, ngâm trong 7 ngày hoặc càng lâu càng tốt. Mỗi lần uống 20ml, ngày 2 - 3 lần. Dùng cho nam giới yếu sinh lý; chấn thương đụng dập, suy nhược cơ thể, suy nhược thần kinh.
Cá ngựa đã chế biến 30g, bàn long sâm 30g, cốt toái bồ 20g, long nhãn 20g. Tất cả cắt nhỏ, ngâm trong một lít rượu trong vòng từ 5 - 7 ngày, càng lâu càng tốt. Ngày uống từ 20 - 40ml. Người không uống được rượu có thể pha thêm nước và mật ong. Chữa liệt dương ở đàn ông hoặc phụ nữ chậm có con do suy dương khí.
Gà giò hầm cá ngựa: cá ngựa 2 con, gà giò 1 con, nấm hương 30g, lạp sườn hoặc giăm bông 30g. Cá ngựa chế biến, gà giò làm sạch, nấm hương rửa sạch ngâm nước cho nở. Gà giò luộc, rút bỏ xương, đặt cá ngựa, nấm hương, hành hoa hoặc hành củ thái lát, gừng tươi thái lát lên trên và xung quanh, thêm muối, rượu, gia vị. Hầm nhừ trong khoảng 30 phút, gắp bỏ hành, gừng, thêm tiêu, ớt, gia vị. Dùng tốt cho nam giới liệt dương, di tinh, tảo tiết.
Cháo hải mã: cá ngựa 2 - 4 con, gạo tẻ 60 - 80g vo sạch. Cá ngựa rửa sạch, chặt nhỏ, nấu chín, cho gạo tẻ vào nấu cháo, thêm gia vị. Dùng tốt cho nam giới liệt dương; viêm sưng hạch, u bướu vùng bụng, sưng tấy do chấn thương.
Bột cá ngựa hấp bầu dục: cá ngựa 1 con, bầu dục lợn 1 quả. Cá ngựa rửa sạch, chặt nhỏ, rang chín vàng giòn, tán thành bột. Bầu dục lợn bổ đôi, rửa sạch, cho bột cá ngựa vào, hấp cách thủy. Ăn một lần trong ngày, dùng liền 15 - 20 ngày. Chữa viêm thận mạn tính.
Cá ngựa hầm: cá ngựa 10g, tôm nõn 15g, 1 con gà trống nhỏ, một ít rượu, hành, gia vị, nước. Gà trống làm sạch, bỏ nội tạng, sau đó chặt miếng. Cá ngựa, tôm nõn rửa sạch, ngâm nước sôi khoảng 10 phút. Cho cả 3 thứ vào nồi hầm nhừ. Dùng thường xuyên có tác dụng bổ thận, tráng dương.