DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Cá mòi giúp phòng ngừa bệnh đái tháo đường typ 2
Phùng Dần - 11:55 10/05/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một nghiên cứu mới từ Đại học Oberta de Catalunya (UOC) và Viện Nghiên cứu Y sinh August Pi i Sunyer (IDIBAPS), đã phát hiện ra rằng việc ăn cá mòi thường xuyên giúp ngăn ngừa khởi phát của bệnh đái tháo đường typ 2. 

Các chất dinh dưỡng được tìm thấy với số lượng lớn trong cá mòi như taurine, omega 3, canxi và vitamin D giúp bảo vệ chống lại căn bệnh này.

Tuy nhiên, theo các nhà nghiên cứu không có nghĩa là uống những chất bổ sung này một cách riêng lẻ sẽ có tác dụng tương tự. Cá mòi có yếu tố bảo vệ vì chúng rất giàu các chất dinh dưỡng nói trên, trong khi các chất dinh dưỡng được lấy riêng lẻ dưới dạng chất bổ sung sẽ không hoạt động ở mức độ tương tự.

cá mòiCá mòi giúp ngăn ngừa bệnh đái tháo đường typ 2.

Các nhà nghiên cứu đã thu thập 152 bệnh nhân từ 65 tuổi trở lên (vì tỷ lệ mắc bệnh đái tháo đường ở người cao tuổi cao hơn nhiều so với dân số trẻ) đã được chẩn đoán mắc tiền đái tháo đường (mức đường huyết từ 100-124 mg/dl) từ ba trung tâm chăm sóc ban đầu khác nhau. Tất cả những bệnh nhân này đều được áp dụng một chương trình dinh dưỡng nhằm giảm nguy cơ mắc bệnh, nhưng chỉ có nhóm can thiệp mới bổ sung 200 gam cá mòi vào chế độ ăn uống của họ mỗi tuần. Để tạo điều kiện thuận lợi cho việc tiêu thụ này, những người tham gia được khuyên nên ăn cá mòi nguyên con, không bỏ xương, vì chúng đặc biệt giàu canxi và vitamin D.

Trong nhóm không bổ sung cá mòi trong chế độ ăn uống, 27% thành viên có nguy cơ cao mắc bệnh đái tháo đường (được đo bằng bảng câu hỏi FINDRISC) khi bắt đầu nghiên cứu. Sau một năm, 22% vẫn còn có nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường

 Trong nhóm có bổ sung cá mòi trong chế độ ăn uống, 37% thành viên có nguy cơ cao mắc bệnh đái tháo đường khi bắt đầu nghiên cứu. Sau một năm, chỉ còn 8% ở mức có nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường. Cải thiện cũng được thấy trong các thông số sinh hóa quan trọng khác, chẳng hạn như giảm chỉ số kháng insulin (HOMA-IR), tăng cholesterol "tốt" (HDL), tăng hormone đẩy nhanh quá trình phân hủy glucose (adiponectin) và giảm chất béo trung tính và huyết áp.

Phùng Dần

(medicinenet.com tháng 5/2021)

Tin liên quan
Người bị đái tháo đường khắc phục ho bằng cách nào?
SKĐS - Người đái tháo đường (ĐTĐ) chức năng hệ miễn dịch suy giảm nên họ dễ mắc các bệnh lý khác hơn trong đó có các bệnh lý viêm đường hô hấp. Việc xử lý đòi hỏi khác với người bình thường và sử dụng các sản phẩm không chứa đường.
Tăng tốc hành động để ngăn ngừa và điều trị đái tháo đường
SKĐS - Hiệp ước Đái tháo đường Toàn cầu mới của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nhằm thúc đẩy các nỗ lực ngăn ngừa bệnh tiểu đường và điều trị cho tất cả những người có nhu cầu…
Cách phòng tránh COVID-19 cho bệnh nhân đái tháo đường
SKĐS - Dù chưa có đủ bằng chứng chứng minh người bệnh đái tháo đường (ĐTĐ) dễ nhiễm COVID-19 hơn dân số chung, nhưng người bệnh ĐTĐ mắc COVID-19 có nguy cơ biến chứng nặng và tử vong cao hơn.
Thời gian bị đái tháo đường loại 2 càng lâu, nguy cơ sa sút trí tuệ càng lớn
SKĐS - Những người trẻ mắc bệnh đái tháo đường loại 2, nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ sau này càng cao. Một nghiên cứu mới cho thấy.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm