DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Ca mổ đặc biệt giành giật sự sống cho 2 mẹ con cô giáo mang thai 28 tuần bị tai nạn giao thông
Thanh Loan - 12:17 02/10/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sau cuộc mổ bắt con đặc biệt phối hợp giữa BV Phụ sản Trung ương và BV Việt Đức đêm ngày 1/10, cô giáo trẻ Nguyễn Thị Hường bị xe công nông đâm trọng thương dập 2 lá phổi, gãy xương sườn khi đang mang thai 28 tuần đã tỉnh táo, nhoẻn miệng cười khi các bác sĩ thông báo, con trai chị đang tiến triển tốt, được chăm sóc tại BV Phụ sản Trung ương.

Gặp gỡ người nhà cô giáo Nguyền Thị Hường (cô Hường sinh năm 1988 – Phủ Lý-Hà Nam) tại BV Việt Đức sáng ngày 2/10, người nhà cho biết, cả gia đình tuy chưa hết bàng hoàng vì tai nạn ập tới nhưng tới giờ phút này, cứu được mẹ và cháu bé được chào đời là một điều kỳ diệu. “Chúng tôi mừng rơi nước mắt, tưởng chừng chỉ cứu được mẹ nhưng thật may mắn nay cứu được cả con. Bé nặng 1,6 kg hiện đang được chăm sóc trong lồng kính ở bệnh viện Phụ sản Trung ương” – bà Liên, bác của cô Hường cho biết.

Kể lại tai nạn khủng khiếp đã diễn ra, anh Bùi Văn Bắc (anh rể chị Hường) cho hay: sáng ngày 21/9 khi đang trên đường tiểu học Thanh Tuyền, TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam đi làm, chị Nguyễn Thị Hường (giáo viên trường tiểu học Thanh Tuyền, TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam) bị chiếc xe công nông chở lúa cán trọng thương và bất tỉnh ngay lúc đó. Chị Hường được đưa vào bệnh viện cấp cứu ngay. Tại đó, các bác sĩ cho biết, chị Hường bị dập phổi 2 bên, gãy xương sườn, chấn thương bả vai. “Nhận được tin, gia đình vô cùng hoang mang vì Hường đang mang thai cháu thứ 2 ở tuần 28” – anh Bắc nói.


Cô giáo Hường đang điều trị tại khoa Gây mê - Hồi sức BV Hữu nghị Việt Đức

Anh Bắc cho biết, chị Hường và em trai anh kết hôn đã 4 năm và đã có 1 cháu trai 2 tuổi, đang mong chờ cháu thứ 2 chào đời thì tai nạn ập tới. Anh Bắc chia sẻ: Cuộc sống của vợ chồng chị Hường không dư giả. Chị Hường vẫn đang dạy hợp đồng, chưa được vào chính thức còn chồng chị Hường cũng đang dạy thể dục ở một trường học khác.

Về phía người gây tai nạn, anh Bắc cho biết: “Người đàn ông khoảng 60 tuổi gây tai nạn ở cùng địa phương, ban đầu người này có chối tội nhưng khi công an vào cuộc thì họ đã nhận tội. Gia đình họ đã cử người lên bệnh viện chăm sóc, thăm hỏi và xin lỗi. Gia đình họ cũng nghèo nên gia đình tôi chưa nói gì đến chuyện bồi thường…”.

Ca mổ sản đặc biệt ngay tại BV Hữu nghị Việt Đức

Ngày 2/10, trao đổi với bác sĩ Nông Thanh Trà – Khoa gây mê - Hồi sức BV Việt Đức - nơi chị Hường đang nằm điều trị, bác sĩ Trà cho biết, chị Hường là một trong những ca mổ sản “đặc biệt” của bệnh viện. Mỗi năm, BV Việt Đức tiếp nhận 2 tới 3 ca “hiếm” như vậy.

Trường hợp của chị Hường là một ca mổ sản cấp cứu khi đang phải thở máy. Các bác sĩ của Bv Việt Đức đã cấp tốc mời các bác sĩ BV Phụ sản Trung ương sang Việt Đức cùng phối hợp mổ bắt thai cứu cháu bé, bảo đảm mạng sống cho chị Hường.

Bác sĩ Trà cho biết chị Hường mang thai 28 tuần bị tai nạn và đã được điều trị ở tuyến dưới 1 ngày. Tới ngày 22/9, được chuyển lên BV Việt Đức. Bệnh nhân Hường nhập viện trong tình trạng chấn thương ngực kín, đụng dập phổi, tràn máu, tràn khí màng phổi 2 bên, gẫy xương sườn 2,3, 4 cung sau trái và xương sườn 3,4 cung phải. Bệnh nhân Hường được cho thở máy, dẫn lưu dịch khí màng phổi.

 

Bác sĩ Nông Thanh Trà – Khoa gây mê - Hồi sức BV Việt Đức cho biết: Trường hợp của chị Hường là một ca mổ sản cấp cứu đặc biệt khi đang phải thở máy.

Video Bác sĩ Nông Thanh Trà – Khoa gây mê - Hồi sức BV Việt Đức chia sẻ về ca mổ đặc biệt của bệnh nhân Hường là một ca mổ sản cấp cứu khi đang phải thở máy.

 

Tuy nhiên, sau 1 tuần điều trị, cố duy trì để giữ cho thai nhi già ngày hơn nhưng tới đêm ngày 30/9, phát hiện thấy bệnh nhân chuyển dạ, vỡ ối, ngay lập tức các BS BV Việt Đức đã mời các bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Trung ương sang phối hợp mổ bắt con, cứu bé sư sinh.

Hơn 1h đêm ngày 1/10, kíp bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Trung ương nhận được tin đã sang ngay BV Việt Đức cùng phối hợp tiến hành cuộc mổ bắt con cho bệnh nhân Hường.

Theo BS. Trà, cuộc mổ của bệnh nhân Hường đặc biệt và phức tạp hơn những cuộc mổ sản bình thưởng bởi sức khỏe bệnh nhân yếu, đang thở máy trong khi đó ối đã vỡ, phải tiến hành mổ nhanh để cứu thai nhi nên buộc phải tiến hành gây mê cho sản phụ.

Một kíp bác sĩ của BV Việt Đức gồm 5 người tiến hành gây mê cho bệnh nhân và hỗ trợ kíp Bs của BV Phụ sản Trung ương do BS. Nguyễn Văn Lê Minh tiến hành mổ bắt con.  Ca mổ diễn ra từ 2h20 tới 3h30 thì hoàn tất.

 

Ngay sau khi sinh, con trai cô giáo Hường chào đời với cấn nặng 1,6kg được chuyển về chăm sóc tại BV Phụ sản Trung ương


Em bé chào đời với cân nặng 1,6 kg. Tuy nhiên, do mẹ phải gây mê nên em bé khi chào đời không khóc và tím tái. Đoán định trước được điều này, kíp bác sĩ hồi sức Nhi của BV Phụ sản Trung ương sẵn sàng ngay tại phòng mổ tiến hành hành hồi sức cho cháu bé.

BS. Yến – Trưởng kíp hồi sức Nhi của BV Phụ sản Trung ương cho biết, khi đó, mỗi một tích tắc là mạng sống của các cháu. Đó là công việc thường ngày trong suốt quá trình làm việc của chị nhưng mỗi lần sau cuộc hồi sức thành công, chị vẫn có một cảm giác vui như vừa trải qua một thử thách khó khăn.

Mẹ sắp được rút máy thở và con đang được tập ăn

Sáng ngày 2/10, sau cuộc mổ thập tử nhất sinh, gặp bệnh nhân Hường tại khoa Gây mê- Hồi sức của BV Việt Đức, dù đang thở máy nhưng chị đã tỉnh táo. Khi nhắc tới con trai tiến triển tốt được chăm sóc bên BV Phụ sản Trung ương, chị khẽ khẽ gật đầu, môi nhoẻn cười.

Về tiến triển của sức khỏe chị Hường, BS. Nông Thanh Trà cho biết, sức khỏe của chị Hường đang tiến triển theo chiều hướng tích cực. “Hiện giờ chúng tôi đang “cai dần” máy thở cho bệnh nhân bằng cách giảm dần áp lực máy thở. Các bác sĩ sẽ tiếp tục theo dõi tình hình của bệnh nhân. Dự kiến, nếu tiến triển tốt như hiện nay, trong 1, 2 ngày tới, bệnh nhân sẽ được rút máy thở và tiếp tục điều trị. Nếu sức khỏe bệnh nhân tiến triển như hiện nay, khả năng sẽ điều trị khoảng 2 tuần nữa là có thể xuất viện” – BS. Trà nói.

Còn về sức khỏe của cháu bé con chị Hường hiện đang được chăm sóc tại Trung tâm chăm sóc và Điều trị sơ sinh BV Phụ sản Trung ương, Bs.Nguyễn Ngọc Lợi – Thầy thuốc Ưu tú, Giám đốc Trung tâm cho biết, sau khi chào đời, đêm ngày 1/9, cháu bé được chuyển tới Trung tâm và được thở máy do thuốc mê của mẹ ảnh hưởng tới tình trạng hô hấp của đứa trẻ gây cho trẻ không tự thở được cộng với tình trạng non tháng. Nhưng, một tín hiệu đáng mừng là các thông số máy đang giảm dần. “Chúng tôi sẽ tiến hành cai máy thở sớm cho cháu trong những ngày tới”.

Theo Bs Lợi, cháu bé có tuổi thai khoảng 29, 30 tuần và có cân nặng 1,6 kg nên không phải quá non tháng. BV Phụ sản Trung ương đã từng nuôi sống nhiều trẻ 500 gam và 24 tuần tuổi. Hiện, cháu đã có phản xạ như: co duỗi chân tay và được đánh giá có tiến triển tốt.

 

Video: Con trai cô giáo Hường đang được chăm sóc tại BV Phụ sản Trung ương có tiến triển tốt về sức khỏe

Bs. Đinh Phương Anh – người trực tiếp điều trị cho cháu bé cho biết, hiện giờ, cháu đang được điều trị kháng sinh, đặt đường chuyền nuôi dưỡng bằng qua đường tĩnh mạch.

12h sau sinh, các bác sĩ đã cho cháu tập ăn qua đường tiêu hóa kết hợp với nuôi dưỡng qua đường tĩnh mạch. Tuy nhiên do cháu đang thở máy nên việc theo dõi ăn này cũng rất phải chú ý nghiêm ngặt. Bước đầu, cháu đáp ứng hình thức ăn này. Nếu tiến triển tốt, cháu có thể sớm được xuất viện sau 1, 2 tuần tới.

Tiếp xúc với anh Mão, chồng chị Hường, anh Mão chia sẻ: thực sự anh vẫn còn chưa hết bàng hoàng vì tai nạn xảy ra với gia đình. Vợ anh vừa tỉnh lại và con trai đã chào đời sức khỏe có chiều hướng tốt là điều hạnh phúc ngoài sự mong mỏi của anh và cả nhà. Anh thật sự cảm ơn các bác sĩ đã mang lại sự sống cho gia đình mình.

Không quên được nét mặt thật hiền hơi có chút mệt sau ca trực của Bác sĩ trẻ Nông Thanh Trà, anh chia sẻ: “Những bệnh nhân như thế này hiếm nhưng không phải quá hy hữu ở khoa tôi. Thỉnh thoảng có những bệnh nhân bị tai nạn, khi mổ xong, đang hồi tỉnh thì bệnh nhân đẻ luôn. Bác sĩ gây mê cũng nhanh chóng xông vào đỡ luôn. Xong việc, các bác sĩ bv Phụ sản Trung ương sang thăm bệnh nhân và nói vui: làm thế này tốt hơn cả bác sĩ chuyên sản rồi”.

Thanh Loan

Tin liên quan
Cứu sống bé sinh non 24 tuần thai
Sinh non ở tháng thứ 6 của thai kỳ, bé gái nặng 800 g được các bác sĩ Khoa nhi Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam Cu Ba (Đồng Hới, Quảng Bình) nuôi sống, tăng lên 1.300 g sau một tháng chăm sóc đặc biệt.
Lần đầu tiên tại VN: Nuôi sống cặp song sinh 24 tuần tuổi
SKĐS - Lần đầu tiên tại Việt Nam, cặp song sinh tý hon thụ tinh trong ống nghiệm, sinh non ở tuần thứ 24 với cân nặng rất thấp, 1 cháu 500g, 1 cháu 600g đã được nuôi sống và hiện đã xuất viện về nhà.
Sản phụ sinh non trên taxi
Có dấu hiệu sinh khi đang mang bầu tuần thứ 27, chị Hồng 25 tuổi ở Quảng Bình đến trạm xá xã khám, trên đường được chuyển lên tuyến trên thì chuyển dạ ngay trên taxi.
Gặp lại những em bé 500 gam
SKĐS - Đỗ xanh, gạo nếp, lá dong đã sẵn sàng, mẹ sẽ luộc bánh chưng để em mang tới biếu ông bà. Và bộ quần áo mới cho cặp song sinh bụ bẫm cũng được chuẩn bị để diện đón Tết. Niềm vui và tiếng cười tràn ngập trong những ngôi nhà của những em bé tý hon đặc biệt, những em bé sinh non khi chưa đầy 6 tháng tuổi thai và chỉ nặng 500 gam lần đầu tiên được nuôi sống trong lịch sử chăm sóc sơ sinh Việt Nam.
Chùm ảnh đáng yêu của những em bé 500 gam đã khôn lớn
SKĐS - Cùng ngắm chùm ảnh của của những em bé 500 gam đã khôn lớn để thấy sự kỳ diệu của y học. Đây là những em bé nhẹ cân, non tháng nhất lần đầu tiên được nuôi sống tại Việt Nam.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm