Hà Nội

Cà Mau: Người đủ điều kiện mà không tiêm vaccine sẽ tự trả chi phí điều trị nếu mắc COVID-19

20-12-2021 6:27 PM | Xã hội

SKĐS - Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau vừa có chỉ đạo về việc rà soát, lập danh sách những người đủ điều kiện mà không tiêm vaccine phòng COVID-19. Những người này phải làm cam kết và sẽ bị hạn chế một số quyền lợi như hạn chế đi lại và tự chịu chi phí điều trị nếu nhiễm COVID-19.

Trước tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, khó lường trên địa bàn, ông Huỳnh Quốc Việt, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau cho biết đã chỉ đạo các huyện, TP Cà Mau rà soát lại các ca nhiễm COVID-19, các ca tử vong vì COVID-19; báo cáo rõ nguyên nhân vì sao đa số các trường hợp này chưa được tiêm vaccine; rà soát, đánh giá tỷ lệ người dân đã tiêm vaccine. 

Đồng thời, tỉnh yêu cầu các cơ sở phải liến hành lập danh sách những người đủ điều kiện tiêm vaccine mà không đồng ý tiêm, cho làm cam kết. Đối với những trường hợp này nếu nhiễm COVID-19 thì tự chịu mọi chi phí điều trị và không được tham gia các hoạt động đông người theo quy định phòng chống dịch địa phương đang áp dụng.

Cà Mau: Người đủ điều kiện mà không tiêm vaccine bị hạn chế quyền lợi - Ảnh 1.

Người đủ điều kiện mà không tiêm vaccine ở Cà Mau phải làm cam kết. Ảnh: Trần Hiếu

Ông Việt cũng cho biết hiện UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Y tế khẩn trương xây dựng lại quy trình lấy mẫu xét nghiệm và trả kết quả theo hướng tinh gọn thủ tục, trả kết quả nhanh hơn. Trong đó, lưu ý ứng dụng tối đa công nghệ thông tin vào quy trình này. 

Để quy trình này có hiệu quả cần phải quy định rõ vai trò, trách nhiệm và thời gian thực hiện cho từng cơ quan, đơn vị; từng khâu, từng bước, từng thủ tục. Đơn vị nào làm không tốt, chậm trễ, sai sót phải báo cáo và đề xuất hướng xử lý trách nhiệm gửi về UBND tỉnh.

Những ngày gần đây, tỉnh Cà Mau luôn ghi nhận trên 1.000 ca nhiễm COVID-19, nằm trong nhóm có số ca nhiễm mới nhiều nhất cả nước. Trong năm nay, địa phương ghi nhận hơn  24.300 bệnh nhân COVID-19, hơn 13.000 người đã khỏi bệnh. Tỉnh cũng đã có khoảng 97% dân số từ 12 tuổi trở lên tiêm 1 mũi vaccine; hơn 90% đã tiêm 2 mũi; tỉnh Cà Mau cũng đã triển khai tiêm mũi bổ sung cho hơn 2.800 người.

Cà Mau: Người đủ điều kiện mà không tiêm vaccine bị hạn chế quyền lợi - Ảnh 2.

Nhiều khu vực bị phong tỏa do ca nhiễm COVID-19 ở Cà Mau.

Trước đó, để ứng phó với số ca nhiễm mới tăng cao, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau đã có văn bản chỉ đạo các sở, ngành, các địa phương tập trung thực hiện quyết liệt 7 nhóm nhiệm vụ, giải pháp, trong đó tập trung cho công tác truyền thông nhằm nâng cao ý thức của người dân trong thực hiện nghiêm 5K, có trách nhiệm hơn nữa với sàng lọc cộng đồng. Tăng cường các biện pháp giám sát, truy vết phát hiện nhanh các trường hợp tiếp xúc với F0 và thực hiện nghiêm các biện pháp cách ly y tế theo quy định.

Đặc biệt UBND tỉnh yêu cầu tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra, nhắc nhở những trường hợp vi phạm an toàn về phòng, chống dịch, đồng thời kiên quyết xử lý thật nghiêm những trường hợp cố tình vi phạm.

 Xem thêm video được quan tâm:

F0 tăng nhanh, người dân Hà Nội bỏ hàng chục triệu đồng ôm thuốc điều trị COVID-19 | SKĐS


Dương Tú
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH