DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Cá mặt trăng “khổng lồ” lại sa lưới ngư dân
08:33 24/08/2014 GMT+7
Con cá mặt trăng có kích thước khổng lồ dài gần 2,6m, rộng 2,5m và nặng hơn 500kg đã sa lưới ngư dân ở xã Quỳnh Long, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An).

Theo đó, vào ngày 21/8 khi đang đánh bắt ở vị trí 107 độ 01 phút vĩ Bắc, 18 độ 30 phút kinh Đông thuộc vùng biển tỉnh Hà Tĩnh, tàu cá mang số hiệu NA 90390 TS do anh Nguyễn Minh Vương (trú tại thôn Đại Bắc, xã Quỳnh Long, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) bất ngờ phát hiện một con cá có kích thước rất lớn vướng vào lưới.

Lập tức anh Vương cùng các thuyền viên trên tàu kéo lưới lại. Phải mất hơn 2 giờ, tất cả các thuyền viên mới đưa được con cá lên tàu. Các thuyền viên sau đó phát hiện đây là loài cá mặt trăng quý hiếm và nó đã chết trước đó. Sau đó anh Vương giao các thuyền viên ướp lạnh con cá và cho tàu quay vào bờ.

“Khi phát hiện con cá lớn sa lưới, tôi cùng các thuyền viên trên tàu phải mất hơn 2 tiếng mới đưa được nó lên khoang thuyền. Đi biển nhiều năm liền nhưng đây lần đầu tiên tôi đánh được con cá có kích thước khổng lồ như vậy. Nếu trước đó biết đó là cá mặt trăng thì tôi đã cắt lưới, bỏ mẻ cá và thả nó về với tự nhiên. Tuy nhiên, nó đã chết”, anh Vương chia sẻ.

Ngày 23/8/2014 tàu NA 90390TS cập bến, anh Nguyễn Minh Vương cùng các thuyền viên đã tiến hành trục vớt cá mặt trăng quý hiếm nặng hơn 500kg, dài gần 3m, rộng hơn 2,5m lên bờ và liên lạc với Bảo tàng thiên nhiên Việt Nam để hiến tặng phục vụ công tác nghiên cứu.

Trong những năm trở lại đây cá mặt trăng liên tục mắc lưới ngư dân ở khu vực thị xã Hoàng Mai và huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An. Tuy nhiên đây là con cá có kích thước lớn nhất mà ngư dân bắt được. Nó sẽ trở thành một hiện vật đặc biệt quan trọng phục vụ cho công tác nghiên cứu nhằm giải đáp nhiều câu hỏi còn thắc mắc trong quá trình nghiên cứu loài cá đặc biệt này.

Một số hình ảnh PV ghi lại quá trình trục vớt con cá mặt trăng khổng lồ:

Nguyễn Tình - Nguyễn Duy
Nguyễn Tình - Nguyễn Duy
Nguyễn Tình - Nguyễn Duy
Nguyễn Tình - Nguyễn Duy
Nguyễn Tình - Nguyễn Duy

 

(Dân trí)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm