Ca mắc tăng kỷ lục, Lâm Đồng hướng dẫn tiếp nhận, xử lý kết quả tự test nhanh

15-12-2021 9:40 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Ghi nhận số ca mắc tăng cao, Sở Y tế Lâm Đồng đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tăng cường truyền thông, hướng dẫn việc triển khai tiếp nhận và xử lý thông tin kết quả tự test nhanh, giúp phát hiện và xử lý sớm ca bệnh.

Số ca mắc COVID-19 tăng cao

Sáng 15/12, Giám đốc Sở Y tế Lâm Đồng Nguyễn Đức Thuận cho biết trên địa bản tỉnh ghi nhận 284 ca COVID-19 mới, đây là số ca nhiễm trong 24 giờ cao nhất từ trước đến nay; trong đó, nhiều nhất Đà Lạt 49 ca, Di Linh 48 ca, Đức Trọng 41 ca, Đạ Huoai 38 ca, Đơn Dương 30 ca, Bảo Lâm 26 ca, Đạ Tẻh 16 ca, Bảo Lộc 15 ca, Lạc Dương 12 ca, Lâm Hà 8 ca, Cát Tiên 1 ca.

Hiện, toàn tỉnh đang cách ly 11.617 trường hợp phòng dịch COVID-19; trong đó, cách ly tại cơ sở y tế 2.864 người, cách ly tập trung 471 người và cách ly tại nhà 8.282 người.

Đến nay, Lâm Đồng có tổng số 5.983 ca COVID-19; trong đó, đang cách ly điều trị 2.864 ca, ra viện 3.095 ca, tử vong 16 ca, về địa phương khác 8 ca.

Hôm qua 14/12, Sở Y tế Lâm Đồng đã có văn bản chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lâm Đồng, Trung tâm Y tế các huyện, thành phố về công tác xét nghiệm SARS-CoV-2.

Theo đó, thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế về công tác xét nghiệm SARS-CoV-2, tiếp tục tăng cường công tác phòng chống dịch COVID-19 đảm bảo an toàn, hiệu quả, Sở Y tế Lâm Đồng yêu cầu các đơn vị rà soát, phối hợp các cơ quan, tổ chức liên quan để thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng, trên website của đơn vị số điện thoại Đường dây nóng để tiếp nhận và xử lý thông tin kết quả tự test nhanh kháng nguyên dương tính của cơ quan, đơn vị và người dân trên địa bàn. Mục đích để kịp thời tư vấn và hỗ trợ cơ quan, đơn vị và người dân trên địa bàn các biện pháp phòng chống dịch theo quy định, tránh việc tự điều trị tại nhà không theo hướng dẫn của ngành y tế hoặc di chuyển đến bệnh viện, nơi đông người làm lây lan dịch bệnh.

Ca mắc tăng kỷ lục, Lâm Đồng hướng dẫn tiếp nhận, xử lý kết quả tự test nhanh - Ảnh 1.

Lực lượng y tế lấy mẫu xét nghiệm nhanh cho người dân trên địa bàn huyện Đạ Huoai.

Phối hợp tăng cường công tác truyền thông, hướng dẫn cho người dân, cơ quan, đơn vị trên địa bàn chấp hành các quy định trong phòng chống dịch COVID-19. Đặc biệt, đối với việc triển khai tự xét nghiệm SARS-CoV-2, giúp phát hiện sớm ca bệnh nghi ngờ, kịp thời cách ly, khoanh vùng và dập dịch, hạn chế việc lây nhiễm cho cộng đồng.

Tiếp tục chủ động tổ chức xét nghiệm kháng nguyên nhanh (gộp 3-5), xét nghiệm sàng lọc ngẫu nhiên tại các khu tập trung đông người như: chợ, bến xe, cơ sở khám chữa bệnh... Tổ chức xét nghiệm đối với các nhóm nguy cơ (các trường hợp di chuyển nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người...) như: lái xe, người chạy xe mô tô chở khách (xe ôm), người giao hàng (shipper)... khi phát hiện các ca bệnh dương tính kịp thời cách ly, lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR mẫu đơn gửi các đơn vị đủ điều kiện xét nghiệm khẳng định theo đúng quy định.

Điểm nóng Đạ Huoai

Trong 99 ca mắc COVID-19 trên địa bàn huyện Đạ Huoai được Sở Y tế Lâm Đồng công bố vào sáng 14/12, có đến 87 bệnh nhân được phát hiện trong cộng đồng. Với số ca nhiễm tăng đột biến, huyện Đạ Huoai từ vùng xanh đã nhanh chóng chuyển qua vùng cam (cấp độ 3, vùng nguy cơ cao).

Trước tình hình đó, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 huyện Đạ Huoai đang chỉ đạo, giao nhiệm vụ cho ngành y tế phối hợp cùng các cơ quan chức năng và các xã, thị trấn khẩn trương triển khai các biện pháp phòng chống, dập dịch. Trong đó, tập trung triển khai đồng bộ các phương án, biện pháp phòng chống dịch tại các địa phương thuộc vùng nguy cơ cao, đặc biệt là 2 xã Phước Lộc và Đạ P'Loa.

Ông Lê Đức Thụ - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Đạ Huoai cho biết, trong những ngày qua, ngành y tế đã huy động hàng chục cán bộ, y, bác sĩ phối hợp cùng các lực lượng công an, các ban ngành, đoàn thể và chính quyền 2 xã Phước Lộc, Đạ P'Loa tập trung khoanh vùng truy vết; đồng thời, đẩy nhanh công tác xét nghiệm trong cộng đồng để bóc tách các trường hợp nghi nhiễm (F0) và F1 liên quan.

Đến hiện tại, tất cả các trường hợp F0 đã chuyển đến các khu thu dung, điều trị trên địa bàn huyện theo quy định; các trường hợp F1 được áp dụng các biện pháp cách ly tại nhà để đảm bảo các quy định phòng chống dịch COVID-19. Cùng với đó, đơn vị cũng đang phối hợp với các địa phương tiến hành phun xịt khử khuẩn các khu vực có nguy cơ cao để hạn chế dịch bệnh xâm nhiễm, lây lan trong cộng đồng.

Để đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát dịch COVID-19 hiệu quả, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch huyện Đạ Huoai đã chỉ đạo các cơ quan, ban ngành, đoàn thể và các xã, thị trấn tăng cường đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức tới người dân. Trong đó, chú trọng thực hiện nghiêm quy tắc 5K của Bộ Y tế và tuyệt đối không được chủ quan, lơ là.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Toạ đàm Điều chỉnh mức sinh thay thế


Minh Thu
Ý kiến của bạn