Ca mắc sốt rét tăng đột biến ở Khánh Hòa có bất thường?

15-08-2023 19:28 | Y tế

SKĐS - Các nhân viên y tế ở Khánh Hòa đã tiếp cận địa điểm có nguy cơ cao với bệnh sốt rét để hướng dẫn người dân cách phòng bệnh, đồng thời hỗ trợ đưa người đã mắc sốt rét đi điều trị kịp thời.

Liên tục ghi nhận ca mắc bệnh sốt rét tại địa bàn

Số ca mắc bệnh sốt rét đang tăng nhanh và diễn biến phức tạp ở Khánh Hòa. Nếu cả năm 2022, toàn tỉnh Khánh Hòa chỉ có 22 ca mắc sốt rét thì từ đầu năm 2023 đến nay, tỉnh đã ghi nhận 86 ca mắc bệnh sốt rét, tập trung chủ yếu ở huyện Khánh Vĩnh (82 ca).

Các xã ở huyện Khánh Vĩnh có ca mắc sốt rét nhiều là Khánh Thượng (58 ca); Sơn Thái (12 ca); Khánh Trung (4 ca); Khánh Hiệp (3 ca)…

Theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật Khánh Hòa, địa phương đang phải đối mặt với nhiều khó khăn liên quan đến bệnh sốt rét. Cụ thể như bệnh nhân mắc sốt rét tập trung ở đối tượng dân di biến động (đi rừng, đi rẫy và ngủ lại, người làm thuê theo mùa vụ, dân từ địa phương khác đến…), đây là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng gia tăng bệnh sốt rét.

Cùng với đó, hoạt động quản lý bệnh nhân sốt rét tại tuyến y tế xã và thôn ở Khánh Hòa hiệu quả chưa cao, muỗi gây bệnh sốt rét kháng với một số hóa chất diệt côn trùng ngày càng nhiều. Đồng thời, vì ca mắc bệnh sốt rét những năm trước giảm nên một số nhóm đối tượng trong cộng động lơ là, không có ý thức phòng bệnh sốt rét.

Người bị sốt rét tăng đột biến ở Khánh Hòa, ứng phó ra sao? - Ảnh 2.

Muỗi là tác nhân chính truyền bệnh sốt rét (ảnh minh họa)

Ông C.Th, một bệnh nhân sốt rét ở Sơn Thái (Khánh Vĩnh, Khánh Hòa) cho biết, cứ nghĩ là không còn bệnh sốt rét nữa nên tôi đi làm rẫy và ngủ lại trong căn nhà tạm, chủ quan không bỏ màn, đến khi lên cơn sốt liên tục, về cơ sở y tế xét nghiệm mới biết mình đã bị muỗi Anophen đốt và truyền bệnh sốt rét.

Người bị sốt rét tăng đột biến ở Khánh Hòa, ứng phó ra sao? - Ảnh 3.

Nhân viên trạm y tế tẩm màn bằng hóa chất cho người dân để góp phần phòng bệnh sốt rét

Theo ghi nhận, tại xã tập trung nhiều bệnh nhân sốt rét nhất của Khánh Hòa là xã Khánh Thượng, trạm y tế xã đã bố trí cán bộ phụ trách xét nghiệm bệnh sốt rét, đảm bảo chất lượng chẩn đoán, vật tư xét nghiệm được cấp đầy đủ, trong đó test chẩn đoán nhanh sốt rét có 21 hộp.

Ứng phó với bệnh sốt rét bằng cách nào?

Trước diễn biến phức tạp của bệnh sốt rét ở Khánh Hòa, bác sĩ Tôn Thất Toàn- Phụ trách Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh này cho biết, các nhân viên y tế đã chủ động đến những nơi ghi nhận nhiều người mắc bệnh sốt rét để vận động, khuyến cáo người dân cần thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng bệnh. Đồng thời, tẩm hóa chất chống muỗi gây bệnh vào màn cho người dân. Khẩn trương điều tra, xét nghiệm máu tại cộng đồng ở xã Khánh Thượng.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Khánh Hòa cũng nhanh chóng tổ chức điều tra dịch tễ nhằm mục đích phát hiện ca bệnh tại các xã như Sơn Thái, Khánh Thành, Khánh Phú, Khánh thượng, Khánh Trung, Cầu Bà (Khánh Vĩnh).

Trong những ngày tới, lực lượng y tế tuyến tỉnh tiếp tục tăng cường giám sát các khu vực nguy cơ cao xảy dịch sốt rét, điều tra vec tơ, chỉ định biện pháp phun tẩm hóa chất để hạn chế gia tăng ca mắc sốt rét.

Người bị sốt rét tăng đột biến ở Khánh Hòa, ứng phó ra sao? - Ảnh 4.

Nhiều người dân ở Khánh Vĩnh (Khánh Hòa) đi rừng, đi làm rẫy thường ngủ lại tại nơi làm việc nên cần chú ý mắc màn cẩn thận để phòng muỗi truyền bệnh sốt rét

Trung tâm Y tế huyện Khánh Vĩnh bố trí nhân nhân lực phòng, chống sốt rét về giám sát tại các xã trọng điểm. Sử dụng hệ thống dự báo dịch sốt rét ở các trạm y tế để can thiệp kịp thời khi có sốt rét.

Mở rộng xét nghiệm tìm ký sinh trùng sốt rét cho các đối tượng nguy cơ cao, theo dõi chặt chẽ các trường hợp sốt rét điều trị thất bại hay tái phát bệnh trong thời gian ngắn để có biện pháp xử lý kịp thời. Chuẩn bị đủ thuốc, vật tư phòng, chống sốt rét.

Theo bác sĩ Tôn Thất Toàn, sốt rét là bệnh do ký sinh trùng Plasmodium gây ra với các triệu chứng đau đầu, sốt, lạnh run, bệnh lây truyền từ người này sang người khác khi những người này bị muỗi Anophen đốt. Khi điều trị đúng cách, người bị sốt rét có thể hồi phục hoàn toàn. Tuy nhiên, bệnh sốt rét nặng có thể tiến triển nhanh, gây biến chứng nguy hiểm. Thế nên khi người dân có các triệu chứng bất thường về sức khỏe cần đến cơ sở y tế ngay để được khám, tư vấn, điều trị, nhất là những người hay đi rừng, ngủ lại ở rẫy.

Dấu hiệu nhận biết sốt rét, cách phân biệt với sốt xuất huyếtDấu hiệu nhận biết sốt rét, cách phân biệt với sốt xuất huyết

SKĐS -Từ đầu năm đến nay, đã có 64 ca mắc sốt rét được ghi nhận tại Lai Châu (tăng 16% so với cùng kỳ năm ngoái) và 81 ca ghi nhận tại Khánh Hòa (tăng 100% so với cùng kỳ). Vậy, biểu hiện sớm của căn bệnh này và cần phân biệt với các bệnh khác để xử trí đúng là vô cùng quan trọng.Đông Hưng
Ý kiến của bạn