Ca mắc COVID-19 tăng, Sở GD&ĐT 2 tỉnh, thành yêu cầu tăng cường các biện pháp phòng chống

19-04-2023 17:21 | Thời sự

SKĐS - Nhằm chủ động phòng chống dịch COVID-19 tại các cơ sở giáo dục, không để dịch bệnh bùng phát trở lại, Sở GD&ĐT một số địa phương đề nghị các đơn vị trường học tăng cường các biện pháp phòng chống dịch COVID-19.

Ca mắc COVID-19 tăng, trường học áp dụng "2K", đẩy lịch kiểm tra học kỳ sớm hơn so với kế hoạchCa mắc COVID-19 tăng, trường học áp dụng '2K', đẩy lịch kiểm tra học kỳ sớm hơn so với kế hoạch

SKĐS - Trước việc số ca mắc COVID-19 tăng trong những ngày gần đây, bên cạnh việc phối hợp chặt chẽ với phụ huynh và học sinh để thực hiện các biện pháp phòng chống dịch thì nhiều trường đã linh hoạt đẩy lịch kiểm tra học kỳ II sớm hơn so với dự kiến.

Sở GD&ĐT TP.HCM chỉ đạo khẩn biện pháp phòng dịch COVID-19

Sở GD&ĐT TP.HCM vừa có công văn khẩn gửi trưởng phòng GD&ĐT TP Thủ Đức và 21 quận, huyện, hiệu trưởng các trường THPT, trường phổ thông có nhiều cấp học, giám đốc trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên và thủ trưởng các đơn vị trực thuộc về yêu cầu tăng cường triển khai các biện pháp phòng chống dịch COVID-19.

Theo đó, nhằm chủ động phòng chống dịch COVID -19 tại các cơ sở giáo dục, không để dịch bệnh bùng phát trở lại, Sở GD&ĐT TP.HCM đề nghị thủ trưởng các đơn vị trường học triển khai các biện pháp phòng chống dịch COVID -19.

Trong đó, trường học không được chủ quan, lơ là, thay vào đó tổ chức các hoạt động phòng, chống dịch bệnh trong cơ sở giáo dục theo đúng hướng dẫn của ngành y tế và báo ngay cho cơ quan y tế địa phương khi có ca bệnh trong cơ sở giáo dục.

Ca mắc COVID-19 tăng, ngành giáo dục nhiều địa phương có chỉ đạo khẩn - Ảnh 2.

Các trường học tăng cường vệ sinh và trang bị nước rửa tay sát khuẩn, khẩu trang dự phòng tại các lớp học.

Các trường tổ chức kiểm tra, rà soát các biện pháp, trang thiết bị phòng, chống dịch bệnh tại đơn vị, đồng thời tổ chức thực hiện nghiêm các biện pháp phòng ngừa và tầm soát các trường hợp nghi ngờ.

Bên cạnh đó, trường học tiếp tục phối hợp với ngành y tế trong công tác rà soát tiêm vaccine đối với học sinh, phối hợp tổ chức các chiến dịch, hoạt động tăng cường tiêm chủng và phòng chống dịch bệnh trong các cơ sở giáo dục.

Sở GD&ĐT TP.HCM lưu ý, trường học tăng cường truyền thông đến học sinh, cha mẹ học sinh biết cách thức lây truyền của các bệnh truyền nhiễm và lợi ích của việc tiêm vaccine phòng bệnh.

Từ nay đến ngày 28/4/2023, Sở GD&ĐT TP.HCM yêu cầu các phòng GD&ĐT có kế hoạch kiểm tra, giám sát việc thực hiện của các đơn vị trường học trên địa bàn, đồng thời báo cáo kết quả kiểm tra, giám sát về Sở GD&ĐT TP.HCM.

Quảng Ninh yêu cầu đeo khẩu trang trong trường học

Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Ninh vừa ban hành công văn về việc tăng cường các biện pháp phòng chống dịch theo quy định hiện hành (đeo khẩu trang toàn thời gian và khử khuẩn).

Theo đó, tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh nói chung và trong các cơ sở giáo dục có xu hướng tăng. Ngay sau khi phát hiện, các ổ dịch đã được kiểm soát ổn định, tỷ lệ tiêm vaccine phòng chống COVID-19 trong các cơ sở giáo dục có tỷ lệ cao.

Tuy nhiên, theo Sở GD&ĐT Quảng Ninh, việc tiêm vaccine phòng chống COVID-19 trong trường học đạt tỷ lệ cao, tuy nhiên theo thời gian hiệu lực của vaccine đã giảm dần. Trong khi đó, thời tiết giao mùa xuân - hè tạo điều kiện cho nhiều loại virus, vi khuẩn phát triển, một số người chủ quan về bệnh dịch nên số ca mắc COVID-19 những ngày gần đây có xu hướng tăng.

Ca mắc COVID-19 tăng, ngành giáo dục nhiều địa phương có chỉ đạo khẩn - Ảnh 3.

100% học sinh Trường Tiểu học Hạ Long đeo khẩu trang khi đến trường. Ảnh: Thu Phương

Để phấn đấu hoàn thành kế hoạch năm học và chuẩn bị các điều kiện an toàn cho Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, thi Tốt nghiệp THPT và kỳ nghỉ lễ 30/4 và 01/5, Sở GD&ĐT yêu cầu các cơ sở giáo dục chủ động, tích cực phối hợp chặt chẽ với Ban chỉ đạo Phòng chống dịch các địa phương để chỉ đạo tăng cường các biện pháp phòng chống dịch theo quy định hiện hành.

Tuyên truyền, quán triệt 100% cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh trong ngành giáo dục thực hiện nghiêm quy định 2K (đặc biệt cần thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang toàn thời gian ở trường và tích cực khử khuẩn); đồng thời tăng cường giám sát phát hiện, cách ly đối với các học sinh mắc COVID-19, theo dõi sức khỏe toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh quay trở lại trường học sau kỳ nghỉ lễ, không để dịch bệnh lây lan rộng trong cơ sở giáo dục.

Tiếp tục thực hiện công tác tuyên truyền vận động, rà soát cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh, phụ huynh học sinh tiêm chủng vaccine phòng COVID-19, đặc biệt là những người tiêm chưa đủ mũi, chưa tiêm đủ các mũi nhắc lại. Phấn đấu 100% cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh (trừ những đối tượng có chỉ định dừng tiêm của cơ sở y tế) tiêm đủ mũi cơ bản theo quy định.

Các cơ sở giáo dục chủ động lập danh sách những người chưa tiêm, tiêm chưa đủ mũi phối hợp cùng ngành Y tế địa phương tổ chức tiêm chủng; đồng thời thực hiện nghiêm công tác báo cáo theo quy định.

Tính đến hết ngày 17/4, Quảng Ninh ghi nhận 71 ca mắc COVID-19 mới, trong đó có 27 ca là học sinh.

Theo bản tin phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế, ngày 18/4, cả nước ghi nhận 1.522 ca mắc COVID-19. Đây là ngày có số ca mắc mới cao nhất hơn nửa năm qua. Trong ngày có 138 ca khỏi, số bệnh nhân nặng tăng vọt lên 102 ca, trong đó có 14 ca thở máy xâm lấn.

Số ca mắc COVID-19 tăng, nhiều trường khuyến cáo thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịchSố ca mắc COVID-19 tăng, nhiều trường khuyến cáo thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch

SKĐS - Trước bối cảnh tình hình dịch bệnh COVID-19 trong nước có xu hướng gia tăng, để phòng dịch và tránh ảnh hưởng đến quá trình học tập, các trường học trên địa bàn Hà Nội nhanh chóng triển khai nhiều biện pháp phòng chống dịch, theo phương án đã xây dựng.


Đỗ Vi
Ý kiến của bạn