Ca mắc COVID-19 mới tăng kỷ lục, New Zealand bước vào giai đoạn mới ứng phó Omicron

14-02-2022 7:38 PM | Quốc tế

SKĐS - Thủ tướng New Zealand Ardern cho biết chưa từng chứng kiến ca mắc tăng kỷ lục như lúc này, và tuyên bố New Zealand đang bước vào giai đoạn mới ứng phó với biến thể Omicron.

WHO cảnh báo biến thể phụ Omicron mới BA.2 có khả năng lây lan mạnh toàn cầuWHO cảnh báo biến thể phụ Omicron mới BA.2 có khả năng lây lan mạnh toàn cầu

SKĐS - Biến thể phụ BA.2 của chủng Omicron có khả năng sẽ trở thành biến thể thống trị nhất trên thế giới – Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đăng cảnh báo ngày 9/2.

"Lần đầu tiên trong 2 năm qua kể từ khi đại dịch bắt đầu, New Zealand mới chứng kiến ca mắc COVID-19 nhiều thế này trong cộng đồng", Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern nói.

Bà cho biết các ca nhiễm bùng nổ từng ngày tiềm ẩn rủi ro. Do biến thể Omicron, New Zealand hiện đang bước vào giai đoạn mới trong ứng phó với dịch COVID-19. Chính phủ New Zealand tính đến kịch bản biến thể Omicron sẽ lây lan khắp mọi vùng miền của đất nước.

Ca mắc mới tăng kỷ lục

New Zealand liên tiếp ghi nhận kỷ lục ca mắc mới theo ngày, với đường cong tăng trưởng đang hình thành theo cấp số nhân trong 3 ngày liên tiếp.

Ca mắc COVID-19 mới tăng kỷ lục, New Zealand bước vào giai đoạn mới ứng phó Omicron - Ảnh 2.

New Zealand đưa ra chiến lược ứng phó với kịch bản khả năng dịch COVID-19 lây lan rộng do biến thể Omicron

Ngày 14/2, New Zealand công bố 981 ca mắc mới trong cộng đồng, tăng lên so với mức cao kỷ lục chưa từng thấy 810 ca mới vào ngày 13/2. Mức tăng này cao gấp gần đôi so với 454 ca mắc mới vào ngày 12/2.

Tổng cộng, hiện nay New Zealand ghi nhận 4.960 ca mắc. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng con số mắc thực còn cao hơn, bởi trên thực tế chỉ có các trường hợp xuất hiện triệu chứng hoặc tiếp xúc gần với người dương tính mới đi xét nghiệm.

New Zealand bước vào giai đoạn 2 ứng phó với biến thể Omicron

Vào ngày 14/2, Thủ tướng New Zealand tuyên bố đất nước sẽ bước vào giai đoạn 2 trong ứng phó với biến thể Omicron.

Thời gian cách ly tại nhà sẽ được giảm xuống. Tuy nhiên, New Zealand sẽ dựa vào truy vết thông qua các app và khai báo y tế online, hơn là điều tra từng trường hợp một như trước. Bởi chính phủ New Zealand thừa nhận, chiến lược "Zero COVID", truy vết từng trường hợp một và cách ly diện rộng đã vượt quá khả năng.

Với gần 5000 ca mắc, New Zealand chỉ liệt kê khoanh vùng 135 địa điểm. Tuần trước, New Zealand đã ra quy định miễn trừ cách ly đối với lao động chủ chốt sau khi có kết quả âm tính.

Trong kịch bản ứng phó, giai đoạn tiếp theo đã được hoạch định để đưa New Zealand vượt qua thời kỳ mà các ca mắc sẽ lây lan rộng, mà không làm đứt gãy dây chuyền cung ứng hay thiếu hụt lực lượng lao động chủ chốt do cách ly.

TS. Ashley Bloomfield, người phụ trách chương trình sức khỏe quốc gia New Zealand sẽ không áp dụng cách ly cả khu phố hay cơ sở sản xuất tại nơi xuất hiện một trường hợp dương tính như trước nữa.

Thay vào đó, New Zealand sẽ tập trung phòng dịch ở các địa điểm như nhà dưỡng lão, phòng khám răng, các cơ sở có nguy cơ xảy ra siêu lây nhiễm trên diện rộng.

Thủ tướng Arden cho biết, hiện người dân New Zealand đang khá thích nghi với diễn biến mới của dịch COVID-19, đặc biệt trước sự lây lan của biến thể Omicron.

Biến chứng cực nguy hiểm dù người mắc COVID-19 nhẹ cũng không thoát


Nguyễn Vân
theo Yahoo.co.uk
Ý kiến của bạn