Ca mắc COVID-19 cộng đồng tăng tại nhiều địa phương

30-10-2021 3:30 PM | Xã hội

SKĐS - Tại các địa phương Hà Giang, Bạc Liêu, Cần Thơ... ca mắc cộng đồng tăng nhanh trong những ngày gần đây, các địa phương triển khai nhiều phương án để nhanh chóng kiểm soát dịch.

Hà Giang: Học sinh ở TP tạm ngừng đến trường do dịch phức tạp

Kể từ khi phát hiện ca mắc cộng đồng đầu tiên (ngày 26/10), đến nay tỉnh Hà Giang đã ghi nhận 143 ca mắc cộng đồng, trong đó TP. Hà Giang ghi nhận số ca cao nhất là 134 ca.

Riêng trong ngày 29/10, Hà Giang ghi nhận 92 ca mắc mới, trong đó có 63 ca cộng đồng (gồm TP. Hà Giang 57 ca; Vị Xuyên 5 ca; Bắc Quang 1 ca). Lũy kế từ ngày 26/10 đến nay số ca ghi nhận trong cộng đồng là tại tỉnh Hà Giang là 143 ca.

Các ca bệnh đang được cách ly, điều trị tại BV Phổi tỉnh Hà Giang, các ca bệnh sức khỏe đang ổn định và được theo dõi chặt chẽ…

Hiện tại, tỉnh Hà Giang huy động lực lượng y tế đẩy nhanh tốc độ xét nghiệm để phát hiện sớm các ca mắc. Đồng thời phân loại người bệnh để có hình thức cách ly phù hợp (cách ly tập trung, cách ly tại nhà) trên cơ sở điều kiện của tỉnh, có phương án tránh tình trạng quá tải.

Hà Giang bám sát Nghị quyết 128 của Chính phủ không thực hiện phong tỏa diện rộng mà chỉ phong tỏa khu vực hẹp các khu dân cư, cách ly y tế các đối tượng phù hợp để giảm khu vực phải cách ly, đảm bảo cung ứng đầy đủ nhu yếu phẩm thiết yếu cho người dân.

Do ảnh hưởng của dịch bệnh, tỉnh Hà Giang cho học sinh các trường THCS, tiểu học, mầm non trên địa bàn TP. Hà Giang tạm thời nghỉ học. Tạm dừng các hoạt động vui chơi, thể thao, hoạt động đông người.

Ca mắc cộng đồng tiếp tục tăng tại nhiều địa phương - Ảnh 1.

Lấy mẫu xét nghiệm tại TP. Hà Giang. Ảnh: BL

Bạc Liêu: Lập thêm cơ sở điều trị COVID-19, nâng cấp độ dịch tại nhiều địa phương

Trong 24 giờ qua, Bạc Liêu ghi nhận 404 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2, trong đó có 149 trường hợp ghi nhận tại cộng đồng, 185 trường hợp ghi nhận tại các khu cách ly tập trung, 50 trường hợp ghi nhận tại các khu phong tỏa, 20 trường hợp trở về từ các địa phương. Trong 404 trường hợp trên, có 80 trường hợp dưới 18 tuổi. Lũy kế đến nay Bạc Liêu ghi nhận 2.828 ca COVID-19.

Trước tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu diễn biến phức tạp, số ca mắc tăng nhanh, nhất là có thêm nhiều ca dương tính với SARS-CoV-2 ngoài cộng đồng không rõ nguồn lây, tỉnh Bạc Liêu thành lập thêm 3 cơ sở thu dung, điều trị COVID-19 tại huyện Hồng Dân và TP Bạc Liêu.

Trước đó, tỉnh Bạc Liêu cũng đã quyết định thành lập cơ sở thu dung, điều trị COVID-19 khoảng 500 giường nằm trên địa bàn xã Phong Thạnh A (thị xã Giá Rai) sau khi ghi nhận nhiều ca mắc COVID-19 từ các công ty thủy sản trên địa bàn thị xã Giá Rai. Cơ sở này bắt đầu hoạt động từ ngày 21/10, chủ yếu thu dung, điều trị các ca mắc COVID-19 nhẹ và không triệu chứng.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bạc Liêu, hiện nay, trên địa bàn tỉnh có trên 10 đơn vị (bệnh viện và trung tâm y tế huyện/thị) được phân công điều trị bệnh nhân COVID-19, trong đó có 1 bệnh viện tư nhân.

Tỉnh Bạc Liêu đã có Quyết định nâng cấp độ dịch COVID-19 trên địa bàn xã Vĩnh Trạch Đông (TP. Bạc Liêu). Theo đó, từ 00 giờ ngày 31/10/2021, xã Vĩnh Trạch Đông sẽ nâng cấp độ dịch COVID-19 từ cấp độ 2 (vùng nguy cơ trung bình) lên cấp độ 4 (vùng nguy cơ rất cao). Như vậy, tính đến thời điểm này, toàn tỉnh có 11 xã, phường, thị trấn áp dụng cấp độ dịch COVID-19 là cấp độ 4.

Cần Thơ: Trạm y tế điều trị F0 không triệu chứng và triệu chứng nhẹ

Trong những ngày gần đây, số ca F0 tại Cần Thơ tăng vọt, trên địa bàn TP đã ghi nhận nhiều điểm dịch… Riêng trong 24 giờ qua Cần Thơ ghi nhận 98 ca bệnh COVID-19, nâng tổng số ca nhiễm từ ngày 8/7 đến nay là 7.236 ca.

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, Cần Thơ triển khai đẩy nhanh lấy mẫu xét nghiệm, theo đó xét nghiệm 100% trường hợp có biểu hiện sốt, ho, mệt mỏi, đau họng, mất vị giác, khứu giác, khó thở...

Xét nghiệm tầm soát ngẫu nhiên, định kỳ bắt buộc với tần suất thực hiện 7 ngày/lần (ít nhất là 5% dân số) tại các địa điểm có nguy cơ cao, tập trung đông người cho chợ, bến xe, siêu thị, cơ sở khám chữa bệnh... các đối tượng thuộc nhóm nguy cơ (di chuyển nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người) như lái xe, người chạy xe ôm, giao hàng hóa shipper, bán hàng rong, bán vé số... Khuyến khích các doanh nghiệp triển khai lấy mẫu xét nghiệm cho công nhân viên.

Cần Thơ không chỉ định xét nghiệm việc đi lại của người dân, chỉ thực hiện xét nghiệm đối với trường hợp đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 3, 4 hoặc nơi phong tỏa, cách ly y tế và các trường hợp nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 3. Đồng thời, yêu cầu mỗi trạm y tế chuẩn bị các điều kiện, đảm bảo mỗi 1 trạm y tế thu dung điều trị 10 F0 không triệu chứng và triệu chứng nhẹ.

Tình hình dịch COVID-19: Cập nhật mới nhất từ Bộ Y tếTình hình dịch COVID-19: Cập nhật mới nhất từ Bộ Y tế

SKĐS - Nội dung tình hình dịch COVID-19 dưới đây là số liệu chính thức, mới nhất theo nguồn tin từ Bộ Y tế, cập nhật mỗi buổi tối hàng ngày trên Báo Sức khỏe & Đời sống.

Xem thêm video được quan tâm:

Những điểm mới Hướng dẫn thực hiện xét nghiệm để Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19.


Ngọc Anh
(Tổng hợp)
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH