DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Cá Killi - chìa khóa ngăn chặn lão hóa ở con người
Khắc Nam - 13:45 31/03/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Mới đây các chuyên gia ở Đại học Stanford, Mỹ phát hiện thấy loài cá Killi lam ngọc có khả năng ngăn chặn sự lão hóa thông qua cơ chế tạm ngưng phát triển và trao đổi chất.

Các nhà khoa học nhận thấy loài cá này ngăn chặn sự lão hóa thông qua cơ chế tạm ngưng phát triển và trao đổi chất trong vài tuần, vài tháng, thậm chí nhiều năm. Hiện tượng trên được khoa học tạm gọi là diapause (nghỉ sinh dục hay đình dục) nhưng mọi thứ vẫn bình thường. Đây là cơ chế giúp loài cá này tồn tại trong môi trường khắc nghiệt nhưng lại mở ra hướng đi mới, kéo dài tuổi thọ cho con người.

Loài cá Killy.

Nghiên cứu tiến hành chi tiết trên cá Killi ngọc lam, loài cá có thể duy trì phôi trứng ở trạng thái ngưng trong nhiều năm khi điều kiện sống khắc nghiệt. Cơ chế diapause ở loài cá này liên quan đến sự suy giảm hoạt tính của các gien đảm nhận việc phân chia tế bào và trao đổi chất cũng như duy trì chức năng khác của cơ thể, đặc biệt là của cơ bắp. Các nhà khoa học còn phát hiện thấy cơ chế trên tác động tới đồng hồ sinh học trong tế bào và mô chứ không ảnh hưởng đến tuổi thọ, kích thước cũng như khả năng sinh sản của sinh vật chủ.

Khắc Nam

(Grunge 2020)

Tin liên quan
Ăn cá ngăn chặn lão hóa và đẩy lùi chứng suy giảm trí nhớ
SKĐS - Những người thường xuyên ăn cá có nhiều hơn 14% chất xám trong các vùng não liên quan tới trí nhớ
Ăn cá để ngăn chặn lão hóa
SKĐS - Các nhà khoa học Đại học Pittsburg ở Pennsylvania (Mỹ) đứng đầu là GS. James Becker đã tiến hành phân tích các dữ liệu từ một nghiên cứu theo dõi tình trạng của các ứng viên trên 65 tuổi trong 10 năm từ năm 1989-1999,
Xơ hóa mạch máu thận do lão hóa
SKĐS - Người cao tuổi khi bị xơ hóa mạch máu thì mạch máu thận cũng bị như các nơi khác và gây ra hậu quả gì? Ở người có tuổi nếu bị suy thận cấp do thiếu nước thì nghiêm trọng phải không?
Vì sao da lão hóa nhanh?
SKĐS - Bạn có biết vì sao người này có làn da đẹp? Người kia làn da xấu? Cắt gắt nhiều ảnh hưởng đến làn da ra sao?
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm