DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Ca ghép cẳng tay thành công lần đầu tiên trên thế giới
Hoa Quỳnh - 17:06 30/07/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Jaith Kumar Saji 21 tuổi, đã nhận được đôi tay mới thay cho đôi tay đã bị cụt lên đến tận khuỷu vì bị điện cao thế giật vào năm 2013, truyền thông Ấn Độ đưa tin ngày 30-7.

Vào ngày 24-5, Saji trở thành người Ấn Độ thứ 3 được cấy ghép cả 2 tay, đồng thời là người đầu tiên được cấy ghép đầy đủ cẳng tay. Tất cả 3 ca ghép bộ phận cơ thể  đều diễn ra tại Viện Khoa học Y tế Amrita ở Kochi, một trong những trung tâm chỉnh hình và ghép tạng hàng đầu Ấn Độ.

Cấy ghép cẳng tay cho những bệnh nhân bị cụt đến khuỷu tay là rất khó khăn và tỉ lệ thành công trên thế giới là rất hiếm.

Jaith Kumar Saji (bên phải) đã được ghép đôi cánh tay mới

Một nhóm chuyên gia y tế đầu ngành gồm 25 bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình, 12 bác sĩ gây mê hồi sức do Tiến sĩ - Bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ Subramania Iyer dẫn đầu đã làm việc cùng với nhau để thực hiện thành công ca ghép tay miễn phí kéo dài 14 giờ. Bệnh nhân được ghép chi đầu tiên là anh Manu TR, 29 tuổi vào ngày 12-1-2015. Bệnh nhân thứ 2 là Đại tá Abdul Rahim, một chỉ huy Lực lượng biên phòng Afghanistan bị cụt cả 2 tay trong khi tháo ngòi nổ của một qua bom mà bọn khủng bố cài ở Kabul. Và gần nhất chính là anh Saji.

3 ca phẫu thuật thành công đã giúp đưa Ấn Độ trở thành một trong những số ít quốc gia trên toàn thế giới bao gồm Mỹ, Pháp, Đức, Anh, Canada, Iran và Trung Quốc thực hiện ghép tay thành công. "Trong ghép cổ tay, gân dễ dàng kết nối, nhưng đối với phẫu thuật ghép cẳng tay, những kết nối này phải thực hiện cùng với số lượng lớn cơ bắp. Việc xác minh, định vị và nối với dây thần kinh, gân và mạch máu thật sự rất khó”, Bác sĩ Iyer chia sẻ.

Về mặt giải phẫu, cấy ghép cẳng tay khó hơn nhiều so với cấy ghép cổ tay và bàn tay, bởi vì cơ để di chuyển bàn tay, ngón và ngón cái đều nằm trong cẳng tay. Tay của bệnh Saji bị bỏng nặng do điện giật đến tận khuỷu, nên các bác sĩ phải rất cẩn trọng khi thực hiện ghép tay mới cho anh.

Saji xuất viện vào ngày 29-7, tuy nhiên, anh vẫn đang được theo dõi và tiếp tục vật lý trị liệu theo hướng của bác sĩ.

Hoa Quỳnh

(Theo India Times)

Tin liên quan
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
  • Nguyen van duyen (Nguyenvanduyen024@gmail.com)
    Toi thang 10 /2015 bi dien cao the giat mat di 2 tay mot tran .neu benh vien co truong trinh cay ghep toi xin la nguoi dau tien xin duoc thu ngiep .mong ban lanh dao benh vien xem xet .sdt 01298680001 toi o thanh hoa toi xin cam on ah
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm