Ca đại phẫu sinh tử suốt 3 giờ đồng hồ căng thẳng cắt khối u tuyến giáp 'khủng' cứu người bệnh

15-03-2023 7:22 AM | Y tế

SKĐS - Ngày 14/3, Bệnh viện Ung bướu Hà Nội thông tin các bác sĩ tại bệnh viện vừa tiến hành ca đại phẫu sinh tử suốt 3 giờ đồng hồ liên tục cắt khối u tuyến giáp khổng lồ đẩy xẹp đường thở, giữ tính mạng cho người phụ nữ 60 tuổi dân tộc Nùng...

Theo các bác sĩ của Bệnh viện ung bướu Hà Nội, ung thư tuyến giáp là một trong các bệnh ung thư "nhẹ nhàng" nhất trong các loại ung thư vì khả năng khỏi bệnh cao. 

Nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm, ung thư tuyến giáp là dạng ung thư dễ chữa trị thành công, cơ hội sống trên 5 năm cho các bệnh nhân là gần 100%. Thế nhưng nếu phát hiện ở giai đoạn muộn thì điều trị sẽ cực kỳ phức tạp và nguy hiểm.

Ca đại phẫu sinh tử suốt 3 giờ đồng hồ căng thẳng cắt khối u tuyến giáp 'khủng' cứu người bệnh
 - Ảnh 1.

Bệnh nhân nhập viện với khối u tuyến giáp lớn, 'đeo' hơn chục năm trên cơ thể

Trường hợp của bệnh nhân L.T.R kể là một ví dụ điển hình. Cách đây hơn chục năm, bà L.T.R bắt đầu thấy cổ sưng to, khó thở tăng dần theo thời gian, nhưng không đi khám. Cứ sống chung với bệnh, cho tới khi khó thở đến mức không ăn, không ngủ, không đi lại được, bà mới đi khám ở địa phương. 

Phát hiện có khối u ở cổ kích thước rất lớn, bệnh nhân được chuyển lên tuyến cuối là Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội để điều trị.

Tại đây, kết quả chụp CT của bệnh nhân cho thấy, u giáp 2 bên có đường kính lần lượt bên phải là 17x10x8 cm và bên trái 12x8x9 cm lọt xuống trung thất 3 cm làm hẹp khí quản suốt chiều dài 6,5cm (chỗ hẹp nhất 2 mm), ống thở bị ép diện tích chỉ còn 1/5 so với bình thường. Nếu không tiến hành một cuộc đại phẫu thì bệnh nhân có thể bị tắc thở và mất mạng.

Trước tình trạng nguy cấp và hoàn cảnh khó khăn của bệnh nhân, đội ngũ bác sĩ Bệnh viện Ung bướu Hà Nội đã hội chẩn và quyết định mổ cấp cứu.

Ca đại phẫu sinh tử suốt 3 giờ đồng hồ căng thẳng cắt khối u tuyến giáp 'khủng' cứu người bệnh
 - Ảnh 2.

Khối u giáp “khổng lồ” sau khi được các bác sĩ Bệnh viện Ung bướu Hà Nội 'cắt' thành công.

TS,BS Bùi Vinh Quang, Giám đốc Bệnh viện Ung bướu Hà Nội đã trực tiếp chỉ đạo phải quyết tâm điều trị bằng được cho bệnh nhân, đồng thời huy động các nguồn lực để hỗ trợ kinh phí điều trị.

Ca phẫu thuật diễn ra trong suốt ba giờ đồng hồ. Ekip gồm các phẫu thuật viên dày dặn kinh nghiệm của khoa Phẫu thuật Gây mê-Hồi sức và Ngoại đầu cổ đã tiến hành đặt ống thở gây mê, cắt bỏ hai khối u lớn đẩy bẹp khí quản, mạch máu tăng sinh kích thước lên tới 1cm.

Trong mổ, bệnh nhân bị chảy và mất rất nhiều máu. Các bác sĩ phải khẩn trương cầm máu, ép tim, đặt đường truyền tĩnh mạch cảnh trung tâm để vừa hồi sức vừa mổ cho bệnh nhân.

Sau ba giờ thực hiện, ca mổ thành công. Người bệnh được hỗ trợ thở máy, an thần và theo dõi sát sao trước nguy cơ phù phổi, suy tim và phủ tạng.

Ca đại phẫu sinh tử suốt 3 giờ đồng hồ căng thẳng cắt khối u tuyến giáp 'khủng' cứu người bệnh
 - Ảnh 3.

Bác sĩ thăm khám lại cho bệnh nhân sau ca đại phẫu 'lấy' khối u tuyến giáp 'đeo' trên cơ thể suốt 10 năm qua

Sau 10 ngày, bà L.T.R được rút ống thở, đã có thể tự thở và nói được. Vượt qua được ca đại phẫu, trước khi xuất viện, bà R. chỉ biết tươi cười bắt tay và nói 2 từ "cảm ơn" bằng tiếng Kinh các bác sĩ, điều dưỡng Bệnh viện Ung bướu Hà Nội đã tận tình cứu chữa, hết lòng hết sức hỗ trợ cho bà về mọi mặt.

Ngày 14/3: Số mắc mới COVID-19 gấp 2 lần ca khỏiNgày 14/3: Số mắc mới COVID-19 gấp 2 lần ca khỏi

SKĐS - Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 14/3 của Bộ Y tế cho biết có 8 ca mắc mới COVID-19; trong ngày có 4 bệnh nhân khỏi, hiện còn 1 ca nặng đang điều trị.


Thái Bình
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH