DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Ca COVID-19 ở Bắc Giang đang rất nặng, các bác sĩ nỗ lực cứu chữa
Dương Hải - 08:12 25/08/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - BS. Võ Đức Linh - Khoa Hồi sức tích cực, BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, tổn thương phổi của BN793 (nam, 58 tuổi, ở Bắc Giang) hiện rất nặng và phức tạp hơn trường hợp BN812 trước đây.

Cập nhật tình hình sức khỏe BN793, BS. Linh cho hay, sau khoảng 2 tuần điều trị, tổn thương phổi của người bệnh vẫn đang diến biến nặng lên. Bên cạnh đó, bệnh nhân còn bội nhiễm thêm các vi khuẩn, nấm.

"Đến hôm qua 24/8, phổi của bệnh nhân tiếp tục xấu đi, cơ hô hấp yếu dẫn đến suy hô hấp nặng, phải chuyển từ thở máy không xâm nhập sang thở máy xâm nhập qua ống nội khí quản" - chuyên gia Hồi sức tích cực thông tin.

Theo các bác sĩ, tình trạng diễn biến xấu của bệnh nhân có thể do virus SARS-CoV-2 hoặc do người bệnh suy giảm miễn dịch, dễ nhiễm các căn nguyên khác như vi khuẩn, nấm... Các bác sĩ đang nỗ lực tìm nguyên nhân chính để xử lý.

Hiện tại, bệnh nhân đã được dùng kháng sinh và kháng nấm bên cạnh việc duy trì thở máy, theo dõi sát tình trạng hô hấp, huyết động…

Theo BS. Phạm Văn Phúc - Khoa Hồi sức tích cực cho biết thêm, về tiên lượng, các bác sĩ chưa thể khẳng định điều gì với trường hợp này: “Bệnh nhân vừa được đặt ống thở máy, quan trọng nhất là trong những ngày tới có đáp ứng thở máy hay không. Song song với việc điều trị, các bác sĩ vẫn đang tiếp tục làm các xét nghiệm tìm nguyên nhân để kịp thời khu trú”.

BN793 điều trị tích cực tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Ảnh: N.Liên

2 bệnh nhân tổn thương phổi đã chuyển biến tích cực

Ngoài BN793, hai trường hợp nặng khác là BN812BN867 đều đang có những diễn biến rất tích cực.

BN812 (nam, 63 tuổi, nhân viên giao pizza tại cửa hàng số 106 Trần Thái Tông) từng là ca COVID-19 nặng nhất miền Bắc khi phải thở máy xâm nhập. Đến nay, bệnh nhân đã được rút ống nội khí quản và chuyển sang thở oxy qua gọng kính.

"Thể trạng bệnh nhân đang tương đối ổn, đã ăn uống được, ngủ tốt, tình trạng nhiễm trùng có xu hướng giảm, phổi tiến triển tốt hơn. Ngày 21/8, người này có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Hướng điều trị thời gian tới của người bệnh là tiếp tục dùng kháng sinh đủ liệu trình. Sau đó, các bác sĩ sẽ đánh giá tình trạng nhiễm trùng để xem xét dừng kháng sinh và theo dõi tình trạng tổn thương phổi để dừng thở oxy kính" - BS. Linh thông tin thêm.

BN867 (nam 63 tuổi, xã Tân Hồng, huyện Bình Giang, Hải Dương) là trường hợp có tiến triển rõ rệt nhất. Người bệnh đã dừng thở oxy, hiện chỉ thở khí phòng. Bệnh nhân ăn uống tốt, ngủ tốt, không sốt, phổi có xu hướng tốt lên. Tuy nhiên, ngày 21/8, người này có kết quả xét nghiệm dương tính SARS-CoV-2 trở lại.

Các bác sĩ cho biết đang tiếp tục theo dõi sát tình trạng tổn thương phổi của người bệnh và chờ kết quả SARS-CoV-2 âm tính.

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, sáng 25/8, số ca âm tính với SARS-CoV-2:
+ Lần 1: 52
+ Lần 2: 54
+ Lần 3: 40
Trong số 406 bệnh nhân đang điều trị tại các cơ sở y tế, tiểu ban Điều trị cho biết hiện có 16 bệnh nhân tiên lượng nặng, gồm 12 trường hợp rất nặng và 4 trường hợp tiên lượng tử vong.
- Số ca tử vong: 27 ca.
- Số ca điều trị khỏi: 588 ca.

- Cả nước hiện có 1022 ca mắc COVID-19, trong đó có 680 ca mắc COVID-19 do lây nhiễm trong nước (số lượng ca mắc mới liên quan đến Đà Nẵng tính từ ngày 25/7 đến nay: 540 ca).

Dương Hải

Tin liên quan
[Video] Nữ chiến binh thầm lặng giữa tâm dịch Đà Nẵng
SKĐS - ThS. Hoàng Minh Hoàn - Khoa Hồi sức tích cực, BV Bạch Mai chia sẻ về những ngày chị cùng các đồng nghiệp vào chi viện cho tâm dịch Đà Nẵng, đặc biệt là Trung tâm Y tế huyện Hòa Vang.
[Cập nhật] 10 ca COVID-19 được công bố khỏi bệnh
SKĐS - Ngày 24/8 có thêm 10 bệnh nhân mắc COVID-19 được công bố khỏi bệnh, trong đó có 4 bệnh nhân ở BV Phổi Đà Nẵng và 6 bệnh nhân ở BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương.
2 ca mới ở Hải Dương: Đi học thêm tiếng Anh, bán hàng tạp hóa, tiếp xúc rộng
SKĐS - Đến nay, cơ quan chức năng đã xác định được 9 trường hợp F1 của BN1021 là người trong gia đình, 14 trường hợp tiếp xúc tại Trung tâm Anh ngữ British Education và 16 trường hợp ở nhà cô giáo H. (thị trấn Gia Lộc); 17 trường hợp F1 của BN1022.
Hải Dương tìm khẩn người đến cửa hàng Hiếu Trang có 3 ca mắc COVID-19
SKĐS - Đến thời điểm hiện tại Cửa hàng Hiếu Trang (địa chỉ: ngã tư Thanh Xá, Liên Hồng, TP Hải Dương) đã phát hiện 03 ca mắc COVID-19, đây là ổ dịch mới trên địa bàn TP Hải Dương.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm