DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Cá có màu hồng đỏ dương tính với vi khuẩn Serratia marcescens
Tuấn Dũng - 23:57 30/05/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Chiều ngày 30/5, Viện kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc Gia đã có kết quả kiểm nghiệm mẫu cá Bạc Má (đã kho) có màu hồng đỏ bất thường được Chi cục ATVSTP tỉnh Hà Tĩnh gửi đến.

Kết quả xét nghiệm cho thấy mẫu cá Dương tính với Vi  khuẩn Serratia marcescens và xác định chủng gây màu hồng đỏ là Serratia sp.

Được biết, vi khuẩn Serratia marcescens thường có trong đất, nước, thực vât và động vật. chúng xâm nhập vào thực ăn từ môi trường  không khi, nước, đất, người bệnh. phương thức lây truyền trực tiếp hoặc qua ống xông. Chúng có thể gây bệnh viêm phổi, nhiễm trùng huyết, viêm màng não, nhiễm khuẩn bệnh viện, nhiễm trùng tiết niệu….ít có khả năng gây dịch.

 

Trước đó, ngày 25/5 Chị Phạm Thị Phương ở khối phố 3, thị trấn Nghi Xuân mua 2kg cá Bạc má về ăn, sau khi chia cho gia đình nhà bố mẹ đẻ ở xã Xuân Viên, Nghi Xuân hơn 1kg, Chị Phương để lại tại gia đình nhà chồng 7 con cá Bạc má kho ăn nhưng ăn không hết. Đến sáng hôm sau thì số cá đó lại chuyển sang màu hồng đỏ, gia đình hết sức hoang mang và đã báo cho Trung tâm Y tế dự phòng Nghi Xuân đến kiểm tra. Ngay sau khi nhận được thông tin, Chi cục ATVSTP tỉnh đã phối hợp với Trung tâm YTDP Nghi Xuân lấy mẫu gửi ra Viện kiểm nghiệm ATVSTP Quốc Gia để xét nghiệm.

Bác sỹ Phan Văn Hùng – Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP tỉnh Khuyến cáo: Để bảo đảm an toàn thực phẩm bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình, mọi người chú ý cần phải thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, thường xuyên khử trùng bề mặt khu vực chế biến thực phẩm, tủ lạnh, bàn ăn,...bằng dung dịch cloramin B, thực hiện ăn chín, uống chín, ăn ngay sau khi chế biến xong, bảo quản thực phẩm theo đúng quy định, tuyệt đối không sử dụng các loại thực phẩm bị ôi thiu, mốc, hỏng, có biểu hiện mùi, vị lạ bất thường, dập nát...thực hiện 10 nguyên tắc vàng chế biến thực phẩm an toàn.

Tuấn Dũng

Tin liên quan
Cá có màu đỏ bất thường ở Hà Tĩnh: Có xuất hiện vi khuẩn Serratia marcescens
SKĐS - Chi cục ATVSTP tỉnh Hà Tĩnh đã tiến hành xét nghiệm và kết luận mẫu cá bạc má có màu đỏ bất thường sau khi để qua đêm là do bảo quản không đúng cách khiến vi khuẩn xâm nhập.
Cảnh báo nhiễm khuẩn bệnh viện do vi khuẩn đa kháng kháng sinh
SKĐS - Theo các bác sĩ, nhiễm khuẩn bệnh viện do vi khuẩn đa kháng kháng sinh khó điều trị, khó kiểm soát lây truyền và để lại hậu quả nặng nề cho người bệnh do làm tăng gấp 2 lần ngày nằm viện, chi phí điều trị và tăng tỷ lệ tử vong (30-40%).
Diệt vi khuẩn H. pylori gây bệnh đường ruột hiệu quả khi phối hợp thuốc hợp lý
SKĐS - Mới đây, Tổ chức Y tế Thế giới đã cảnh báo 12 loại vi khuẩn kháng kháng sinh theo mức độ nghiêm trọng, trong đó vi khuẩn HP (tên đầy đủ là Helicobacter pylori hay H.pylori) đứng ở vị trí cần ưu tiên cao.
Các siêu vi khuẩn kháng kháng sinh đáng lo ngại nhất hiện nay
SKĐS - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã đưa ra cảnh báo về một nhóm siêu vi khuẩn kháng kháng sinh có thể gây mối đe dọa lớn với sức khỏe con người. Đây là nhóm siêu vi khuẩn kháng với kháng sinh carbapenems, một loại kháng sinh đôi khi được coi là “lựa chọn cuối cùng” bởi nếu thuốc không còn tác dụng điều trị thì rất ít kháng sinh khác có thể chữa được bệnh.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm